Thứ tư, 24/04/2019 - 06:34

Ông Kim Jong-un lên tàu bọc thép tới Nga họp thượng đỉnh với ông Putin

Dân trí

Rạng sáng nay 24/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lên chuyến tàu đặc biệt để tới Nga chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin, hãng thông tấn KCNA cho biết.

Ông Kim Jong-un lên tàu bọc thép tới Nga họp thượng đỉnh với ông Putin - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vẫy chào trước khi lên tàu rời Bình Nhưỡng, tới Nga. (Ảnh: KCNA)


Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên tàu bọc thép rời Bình Nhưỡng vào "rạng sáng" nay cùng với đội ngũ quan chức tháp tùng để tới Nga.

Ước tính, ông Kim Jong-un sẽ mất ít nhất 20 giờ đồng hồ để tới được Vladivostok, địa điểm đã được Điện Kremlin xác nhận sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh quan trọng giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với Tổng thống Putin.

Đoàn tàu của ông Kim Jong-un được cho là sẽ đi qua cầu đường sắt nối thành phố Rason ở đông bắc nước này với thành phố Khasan ở biên giới Nga. Truyền thông Nga nói rằng, ông Kim Jong-un sẽ đến Vladivostok vào cuối ngày 24/4 và lưu lại Nga đến 26/4.

Trong số các quan chức cấp cao tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến đi này có Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Phyong Hae, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui. KCNA không đề cập liệu Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju có đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không.

Trong nhóm quan chức tháp tùng không có ông Kim Yong-chol, một trong những nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán với Mỹ. Đây là lần đầu tiên ông Kim Yong-chol không tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un công du nước ngoài.

Ông Kim Jong-un lên tàu bọc thép tới Nga họp thượng đỉnh với ông Putin - 2
Ông Kim Jong-un duyệt đội danh dự trước khi lên tàu. (Ảnh: Yonhap)

Trong một diễn biến liên quan khác, theo dữ liệu của trang web chuyên theo dõi chuyến bay Flightradar24, một máy bay từ Triều Tiên đã khởi hành tới Vladivostok khoảng 22h hôm qua (theo giờ Bình Nhưỡng) và được cho là đáp xuống thành phố cảng của Nga lúc 1h30 sáng nay.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội hồi cuối tháng 2. Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và ông Putin cũng sẽ là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Nga và Triều Tiên sau cuộc gặp năm 2011 giữa cố lãnh đạo Kim Jong-il với cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Điện Kremlin hôm qua thông báo, thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim sẽ diễn ra ngày 25/4, tại thành phố cảng Vladivostok. Giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của cuộc họp. Ngoài ra, giới quan sát cho rằng, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận mở rộng hợp tác kinh tế song phương.

Minh Phương
Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất