Thứ ba, 13/08/2019 - 15:28

Ông Kim Jong-un phong hàm quân đội cho hơn 100 nhà khoa học quốc phòng

Dân trí

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã phong hàm quân đội cho hơn 100 nhà khoa học vì sự đóng góp của họ trong việc phát triển vũ khí mới, và củng cố nền quốc phòng của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un phong hàm quân đội cho hơn 100 nhà khoa học quốc phòng - 1

Ông Kim Jong-un chụp hình với nhà khoa học và các quân nhân sau vụ thử tên lửa ngày 6/8. Bên phải ông Kim là ông Jon Il-ho, nhà khoa học thường tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên thị sát các vụ thử vũ khí của Triều Tiên (Ảnh: KCNA) (Ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 13/8 đưa tin, ông Kim Jong-un đã phong quân hàm cho 103 nhà khoa học “trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc phòng”, những người được mô tả là “đã có đóng góp to lớn vào việc củng cố năng lực quân sự cho mục tiêu tự vệ” của Triều Tiên.

Theo KCNA, ông Kim đã khen ngợi các nhà khoa học vì đã tạo nên “bước ngoặt mở ra kỷ nguyên mới” trong việc củng cố năng lực quân sự và “giải quyết các vấn đề công nghệ còn nhiều khó khăn của nền khoa học quốc phòng hiện đại”.

Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã đăng tải bài viết trên trang chủ với danh sách những nhà khoa học được phong hàm.

Ông Jon Il-ho, người đã tháp tùng ông Kim trong hàng loạt các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, đã được phong hàm cao nhất trong số các nhà khoa học được phong lần này.

Vị trí chính thức của ông Jon trước đây vẫn là một ẩn số, tuy nhiên ông thường xuất hiện cùng ông Kim khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa quan trọng từ năm 2017.

Thông tin về việc phong hàm được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên ngày 11/8 xác nhận rằng ông Kim ngày 10/8 đã trực tiếp thị sát vụ thử vũ khí chiến thuật mới. Đây là vụ thử tên lửa thứ 5 của Triều Tiên chỉ trong vòng 2 tuần.

Giới chuyên gia nhận định rằng các vũ khí Triều Tiên gần đây có tầm bay xa hơn, cao độ thấp hơn và tốc độ nhanh hơn khi được phóng ra từ các bệ phóng di động sử dụng nhiên liệu rắn.

Theo ông Kim Dong-yub thuộc Đại học Kyungnam, Hàn Quốc, với các đặc tính như thời gian phóng ngắn, địa điểm thử nghiệm đa dạng, các vũ khí của Triều Tiên có thể gây ra thách thức với khả năng truy dò của cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời gây ra rủi ro với các hệ thống tấn công phủ đầu của liên quân.

Ông Kim Jong-un phong hàm quân đội cho hơn 100 nhà khoa học quốc phòng - 2

Ông Kim Jong-un chụp ảnh cùng các nhà khoa học và quân nhân tham gia vụ thử tên lửa ngày 6/8 (Ảnh: Yonhap)

Đức Hoàng

Theo Yonhap