Thứ bảy, 01/06/2019 - 11:02

Ông Kim Jong-un thị sát loạt nhà máy nghi sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo

Dân trí

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thị sát hàng loạt nhà máy trong thời gian qua. Giới quan sát cho rằng dù đây là các cơ sở dân sự, nhưng nó dường như cũng được dùng để sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo và các vũ khí khác.

Ông Kim Jong-un thị sát loạt nhà máy nghi sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo - 1

Ông Kim Jong-un quan sát một vụ phóng tên lửa hồi đầu tháng 5 (Ảnh: KCNA)

Ngày 1/6, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, ông Kim trong thời gian qua đã đi thị sát hàng loạt nhà máy và thành phố, nhưng không nêu rõ chi tiết về những địa điểm mà ông tới thăm.

Bài báo của KCNA chỉ nhắc tới sự đóng góp cho nền kinh tế của các địa điểm này. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích của trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí James Martin (CNS), Mỹ, các cơ sở này dường như là trung tâm của ngành công nghiệp vũ khí Triều Tiên và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng.

“Đây là trái tim của nền công nghiệp quốc phòng Triều Tiên. Đã có những đợt thị sát tương tự vào năm 2016 và 2017 và sau đó Triều Tiên bắt đầu có những vụ thử ICBM”, nhà nghiên cứu Jeffrey Lewis của CNS nhận định.

Theo CNS, nhà máy sản xuất máy tổng hợp mà ông Kim thăm hồi tháng 2 được cho là nơi sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo. Đây từng là địa điểm Triều Tiên phóng ICBM Hwasong-14 vào tháng 7/2017, vụ phóng có sự giám sát của ông Kim.

“Triều Tiên dường như cố gắng che giấu cơ sở này bằng cách không đặt tên cho nó. Đôi lúc, nó không có tên, hoặc trong những trường hợp khác họ chỉ nhắc tới tên giám đốc nhà máy”, ông Lewis nói.

Hồi tháng 1, ông Lewis từng công bố một nghiên cứu chỉ ra rằng ông Kim từng tới thăm nhiều nhà máy trong quá khứ nhưng truyền thông nước này không công bố rõ ràng địa điểm hoặc nêu ra mục tiêu đầy đủ của chuyến thăm.

Theo ông Lewis, trong nhiều trường hợp, các chuyến thị sát được cho là có liên quan tới nỗ lực giảm thiểu sự phụ thuộc của Triều Tiên vào khung gầm nhập khẩu cho các thiết bị phóng tên lửa.

Theo KCNA, ông Kim cũng tới thăm các nhà máy ở Kanggye. Theo CNS, các nhà máy này có liên quan tới nền công nghiệp quốc phòng và có thể có vai trò trong chương trình tên lửa Triều Tiên.

Ông Kim từng tuyên bố lực lượng hạt nhân Triều Tiên đã hoàn thiện và sẽ dừng phóng tên lửa tầm xa cũng như vũ khí hạt nhân.

Đức Hoàng

Theo Straits Times