Thứ năm, 01/08/2019 - 07:14

Ông Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa khiến đối thủ khiếp sợ

Dân trí

Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ phóng tên lửa mới nhất, chỉ 6 ngày sau vụ phóng về phía biển Nhật Bản.

Ông Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa khiến đối thủ khiếp sợ - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ phóng tên lửa ngày 26/7 của Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đã chỉ đạo một vụ phóng thử hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng mới phát triển vào ngày 31/7”.

“Vụ phóng thử đã xác nhận về mặt khoa học rằng, các dữ liệu chiến thuật và đặc tính kỹ thuật của tên lửa dẫn đường cỡ lớn loại mới đã đạt được nhiều tiêu chuẩn theo thiết kế và xác nhận tính hiệu quả tác chiến của toàn bộ hệ thống”, KCNA đưa tin.

Theo hãng thông tấn Triều Tiên, “sau khi biết kết quả của vụ phóng thử, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng đây là vũ khí rất tuyệt vời và là nỗi khiếp sợ không thể tránh khỏi của các lực lượng đang trở thành mục tiêu lớn của loại vũ khí này”.

Thông báo của KCNA không đề cập cụ thể tới nước nào là mục tiêu của loại vũ khí Triều Tiên vừa thử nghiệm. Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), KCNA dường như muốn ngụ ý tới Hàn Quốc, nước nằm trong tầm phóng của vũ khí này.

Thông tin từ phía Triều Tiên được đưa ra một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước này vào sáng 31/7. Hàn Quốc ước tính tên lửa Triều Tiên bay xa khoảng 250 km và đạt độ cao gần 30 km.

Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ 6 ngày sau khi nước này phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản. Sau vụ phóng tuần trước, Triều Tiên tuyên bố động thái này nhằm cảnh cáo Hàn Quốc vì kế hoạch tập trận quân sự chung với Mỹ và mua máy bay chiến đấu tối tân từ Washington.

Giới phân tích nhận định các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể nhằm gửi thông điệp tới Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang rơi vào bé tắc.

Thành Đạt

Theo Yonhap