Thứ hai, 26/08/2019 - 11:23

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên

Dân trí

Truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố loạt ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát vụ thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa kích thước lớn vào cuối tuần trước.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 1

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ thử nghiệm “bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới được phát triển” của Triều Tiên vào ngày 24/8.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 2

Theo KCNA, vụ thử đã “chứng minh rằng tất cả các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống mới đạt đủ tiêu chuẩn đề ra ban đầu”.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 3

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường phát triển các vũ khí chiến thuật và chiến lược theo cách riêng của Triều Tiên để đối phó với các mối đe dọa quân sự và sức ép từ các lực lượng thù địch.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 4

Ông Kim Jong-un gọi bệ phóng tên lửa mới là “vũ khí tuyệt vời”, đồng thời đánh giá cao các nhà khoa học quốc phòng trẻ tuổi, những người đủ thông minh để chế tạo hệ thống vũ khí mà họ chưa từng thấy bao giờ.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 5

Các quan chức cấp cao của đảng và quân đội Triều Tiên tháp tùng ông Kim Jong-un tới thị sát vụ thử nghiệm bệ phóng tên lửa mới.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 6

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 24/8 đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ biển phía đông nước này. Cả hai tên lửa bay xa khoảng 380 km với độ cao tối đa khoảng 97 km.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 7

Các chuyên gia Hàn Quốc cho biết vũ khí mới của Triều Tiên đã đặt ra thách thức lớn đối với năng lực phòng vệ của Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 8

Với tầm phóng ít nhất 400 km, bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn của Triều Tiên có thể đặt toàn bộ cơ sở quốc phòng chiến lược của Hàn Quốc vào tầm ngắm, bao gồm trụ sở của Lực lượng Quân sự Mỹ tại Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 9

“Một bệ phóng tên lửa đa nòng có thể đe dọa các cơ sở quân sự quan trọng của đối phương khi phóng đồng thời hàng loạt tên lửa trong khoảng thời gian ngắn”, Kwon Yong-soo, cựu giáo sư tại Đại học Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 10

Vụ phóng thử ngày 24/8 diễn ra 1 tuần sau vụ thử tên lửa gần nhất của Triều Tiên, và là vụ phóng vật thể bay thứ 7 trong 1 tháng qua mà Triều Tiên thực hiện, bắt đầu tính từ vụ ngày 25/7.

Ông Kim Jong-un tươi cười thị sát vụ thử vũ khí “khủng” của Triều Tiên - 11

Triều Tiên tuyên bố muốn dùng các vụ thử tên lửa làm thông điệp cảnh báo cứng rắn nhằm phản đối việc Hàn Quốc tập trận quân sự chung với Mỹ. Triều Tiên cho rằng đây là hành vi “diễn tập cho chiến tranh”, vi phạm thỏa thuận giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký kết năm ngoái tại Singapore. 

Thành Đạt

Ảnh: KCNA