Ông Lý Quang Diệu như tôi được biết

Trong những ngày này, người dân Singapore đau buồn tiễn đưa về nơi vĩnh hằng ông Lý Quang Diệu - người được tôn vinh là người cha của quốc đảo phồn vinh, tươi đẹp, yên bình với một bộ máy quản lý hữu hiệu và trong sạch. Cả thế giới đều bày tỏ niềm tiếc thương một chính khách uyên thâm, tài ba đã ra đi.
>>Ông Lý Quang Diệu trong mắt Cựu Đại sứ Việt Nam tại Singapore
>>Con gái Lý Quang Diệu trải lòng về người cha bình dị

Ông Lý Quang Diệu như tôi được biết

Từ trái sang: ông Hoàng Trung Hải, ông Cao Đức Phát, ông Lý Quang Diệu, ông Vũ Khoan và ông Nguyễn Thiện Nhân
Cá nhân tôi có may mắn được trực tiếp tiếp xúc, chuyện trò với ông Lý nhiều lần và không bao giờ quên những kỷ niệm sâu sắc về ông. Số là, đầu thập niên 1990, khi thoát dần khỏi thế bị bao vây, cấm vận, nước ta quyết định ưu tiên nối lại quan hệ hợp tác với các nước Đông Nam Á, trong đó có Singapore.

Với mục đích đó, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã dẫn đầu một Đoàn đại biểu Chính phủ ta đi thăm các nước trong khu vực và với tư cách Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, tôi đã được cử đi tiền trạm rồi tham gia Đoàn.Lần đầu tiên đặt chân lên đất Singapore, tôi không khỏi ngỡ ngàng về cảnh quan thực sự xanh - sạch - đẹp của đất nước này. Và sau đó, khi làm việc với các bạn Singapore để chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng ta, tôi rất thán phục cách làm việc rất thiết thực, đầy tính chuyên nghiệp của các quan chức bạn.

Một điều làm tôi hơi bị "sốc" là các bạn Singapore đã đề nghị ta không tặng quan chức Singapore quà lưu niệm có giá trị vì họ sẽ phải khai báo và nộp cho Nhà nước, còn muốn giữ lại cho mình thì phải trả tiền!

Như vậy là tôi đã được mục sở thị chí ít là hai điều về triết lý kiến quốc của ông Lý: Bảo đảm cho người dân Singapore có một cuộc sống trong lành cả về cảnh quan thiên nhiên lẫn xã hội trong lành.

Thế rồi năm 1992, ông sang thăm nước ta và Thủ tướng Võ Văn Kiệt cử tôi đi bồi đồng ông suốt trong chuyến đi từ Bắc chí Nam. Sau này, những lần cùng đi với các nhà lãnh đạo nước ta sang thăm Singapore hay những dịp ông Lý Quang Diệu sang lại Việt Nam, tôi đều có may mắn gặp ông.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần cuối, ông mời tôi cùng các Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân, Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát tới ăn cơm, chuyện trò. Qua danh sách khách mời có thể thấy thực ra ông muốn trực tiếp tìm hiểu tình hình nước ta trên các lĩnh vực giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp, đối ngoại...

Trong một bài báo ngắn, tôi không thể kể hết những gì tôi đã tiếp thu được từ những ý tưởng, triết lý của ông mà chỉ xin chia sẻ đôi điều để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc nhất.

Tôi còn nhớ trên xe ô tô chạy trên đường phố TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp và qua cả những khu nhà ổ chuột trên kênh Thị Nghè lúc đó, ông trầm ngâm chia sẻ với tôi về việc lựa trọn mô hình phát triển.

Ông cho rằng, mô hình thị trường tự do tuyệt đối có cái hay là tạo động lực cho mọi người đua tranh làm giàu nhưng lại có cái dở là sinh ra sự chênh lệch giàu nghèo quá lớn, từ đó gây xáo động xã hội. Còn mô hình "thị trường xã hội" như ở Đức, Bắc Âu… có cái hay là thông qua việc đánh thuế doanh thu và thu nhập cá nhân cao để giảm bớt sự cách biệt và để lấy tiền bảo đảm an sinh xã hội, từ đó duy trì sự ổn định nhưng lại có cái dở là triệt tiêu động lực làm ăn.

Trả lời câu hỏi của tôi về mô hình Singapore, ông chủ trương dung hòa hai mặt đó theo tỷ lệ đại thể là 60% khuyến khích động lực làm giàu và 40% cho công bằng xã hội. Theo triết lý này, Nhà nước bảo đảm bốn điều kiện tối thiểu cho mọi người dân là công ăn việc làm, được học hành, được chữa bệnh và có nhà ở, còn mức hưởng thụ tối đa thì không hạn chế mà còn khuyến khích, miễn là không vi phạm pháp luật.

Tôi lại hỏi ông về cách chọn lựa cơ cấu kinh tế. Ông chia sẻ rằng, Singapore là nước nhỏ, hoàn toàn không có tài nguyên, chỉ có thể vươn lên bằng trí tuệ và nỗ lực của con người, đồng thời biết tận dụng kẽ hở trong chuỗi sản xuất và phân phối toàn cầu để vươn lên. Theo ông, Singapore đã tận dụng lợi thế địa lý thuận lợi để trở thành một trung tâm hàng hải và hàng không hàng đầu khu vực. Tuy nhiên, vị trí địa lý là điều kiện cần nhưng không đủ; cái quan trọng nhất là dịch vụ rẻ và chất lượng cao dựa lưng vào một nền kinh tế - tài chính hàng đầu mới thu hút được nguồn lực.

Theo lời ông, khi bước vào công nghiệp hóa, ông định chọn máy ảnh Đức làm sản phẩm mũi nhọn nhưng bỗng ngộ ra là máy ảnh không có tiền đồ và sẽ bị công nghệ thông tin chèn ép nên ông chuyển sang chọn linh kiện điện tử. Sự chọn lựa đó đã thành công nhưng rồi tiềm năng cũng cạn dần vì nhiều nước khác có nhân công rẻ hơn cũng làm. Trước tình hình đó, ông thấy cần đầu tư vào công nghệ sinh học, đồng thời biến Singapore thành một trung tâm giáo dục và y tế hiện đại vì nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Đông Nam Á rất cần nguồn nhân lực có chất lượng cao và nơi ăn học cho con em mình, đồng thời cần có nơi chăm sóc sức khỏe tốt tại chỗ.

Cái cách chọn lựa cơ cấu kinh tế của ông thật đáng học và đã đem lại hiệu quả mà cả thế giới đều thấy.

Thế rồi, ông chia sẻ nhiều cao kiến về cơ chế. Nhân được hỏi ý kiến về vấn đề quy hoạch các cảng biển ở Việt Nam, ông nói Singapore chỉ có một cảng nên khó có ý kiến về hệ thống cảng của Việt Nam, vả lại ông cũng chưa có thông tin cụ thể...

Tuy nhiên, ông cho biết khi quy hoạch Singapore, ông mời những chuyên gia hàng đầu về quy hoạch đô thị của thế giới tới giúp. Có một hiện tượng làm ông khó chịu là người dân không đi vào các con đường được xây dựng phẳng phiu theo quy hoạch từ chung cư này sang chung cư khác mà cứ dẫm lên cỏ để đi. Trầm tĩnh lại ông thấy mình "ngu" (theo cách dùng từ của ông); đáng ra nên theo dõi người dân đi lại thế nào rồi hãy xây đường, mình lại ngồi trong phòng lạnh quy hoạch chẳng ăn nhập gì với sự thuận tiện của người dân! Vậy các ông hãy theo dõi luồng hàng ra vào rồi hãy xây cảng chứ đừng tưởng tượng ra rồi vẽ trên giấy, khi xây xong cảng vắng ngắt thì sẽ thiệt hại lớn.

Ông cho rằng, nước sâu, nước nông chưa đủ mà năng lực bốc xếp và giá thành mới là nhân tố quyết định cái cảng có thành nơi trung chuyển không. Tóm lại tư duy của ông đúng theo quy luật thị trường: cầu quyết định cung chứ không ngược lại.

Rồi nữa, khi thăm tỉnh Bình Dương để chuẩn bị xây Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tiên ở đó, ông không quan tâm gì về "lợi thế" do lãnh đạo tỉnh kể ra mà tập trung hỏi về tình hình giáo dục địa phương làm cho người thuyết trình lúng túng vì chưa chuẩn bị...

Khi ra xe, ông lầm bầm nói với tôi, cái quyết định có xây dựng VSIP hay không là con người, thế mà hỏi về tình hình giáo dục lại không trả lời được! Điều đó cho thấy ông coi trọng thế nào về nhân tố con người.

Tôi còn nghiệm ra điều này khi tiếp cận các Bộ trưởng Singapore do ông chọn lựa và làm việc dưới trướng của ông. Họ trẻ trung, sáng láng và năng động. Họ coi ông như cha chú nhưng không e dè, sợ sệt mà trao đổi rất cởi mở, thẳng thắn với ông. Với những nhà lãnh đạo, quản lý như vậy hẳn gì Singapore không trở thành một kỳ tích châu Á!

Có một câu chuyện ít người biết mà ông Lý Quang Diệu nói với tôi. Biết tôi từng học tập, công tác lâu năm ở Nga, ông chia sẻ nhiều suy nghĩ về quốc gia này. Ông nói: Tôi luôn coi Liên Xô là một cường quốc có vị trí quan trọng trên thế giới và Singapore cần chú trọng làm ăn với họ và vì vậy ông đã khuyến khích con trai ông là đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long học tiếng Nga!

Nhân chuyện này, ông chân tình chia sẻ với tôi suy nghĩ mang tầm chiến lược về các nước lớn, nhận xét mặt mạnh, mặt yếu của từng nước và cách ứng xử của Singapore với họ, gợi mở cho tôi nhiều cách tiếp cận thú vị. Tôi có cảm tưởng rất rõ rằng ông luôn đặt đất nước nhỏ bé của mình trên bàn cờ lớn toàn cầu, luôn tính toán đường đi nước bước có lợi nhất cho nước mình. Có lẽ nhờ vậy mà Singapore tuy nhỏ nhưng là "nhỏ hạt tiêu" được mọi quốc gia, kể cả cường quốc nể trọng không chỉ nhờ ở trình độ phát triển mà còn nhờ ở chính sách đối ngoại khôn khéo mà ông là người đề xướng và dẫn dắt.

Trên đây là những cảm tưởng của riêng tôi về cách suy tư, triết lý của ông Lý Quang Diệu với tư cách là một chính trị gia, một chính khách tầm cỡ. Còn nói về ấn tượng của tôi về ông với tư cách là một con người thì đúng ông là một người rất thiết thực, cởi mở, thẳng thắn, bộc trực nhưng rất phục thiện. Được tiếp xúc với ông nhiều lần, không bao giờ tôi thấy ông nói những điều khách sáo, phù phiếm, trống rỗng mà luôn đi thẳng vào những vấn đề rất thiết thực. Tính thiết thực của ông còn thể hiện ở phong cách đã hứa là làm, làm tới nơi tới chốn chứ không bao giờ hứa hão, đánh trống bỏ dùi.

Với cá nhân tôi, một quan chức cấp thấp và ít tuổi hơn ông khá nhiều, ông luôn cởi mở, trao đổi chân thành. Với các vị lãnh đạo cao cấp của ta, ông cũng luôn bày tỏ thẳng thắn ý kiến của mình, thậm chí có phần bộc trực; tuy nhiên khi được cung cấp thông tin và giải thích cặn kẽ, chân thành thì không ít lần tôi nghe thấy ông thú nhận: "Như vậy tôi sai". Cái cách hành xử của ông hình như thấm xuống toàn bộ đội ngũ quan chức và cả người dân Singapore, trở thành bản sắc văn hóa của xứ sở này.

Ông đã ra đi nhưng tôi tin rằng, di sản tinh thần của ông để lại sẽ mãi mãi dẫn dắt nhân dân Singapore tiếp tục xây dựng đất nước mình giàu đẹp hơn, được thiên hạ năm châu bốn biển nể trọng hơn.

Vũ Khoan (Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ)
theo Thế giới và Việt Nam
MỚI NHẤT
Kỳ cuối: “Cố vấn đặc biệt” của Việt Nam
Kỳ cuối: “Cố vấn đặc biệt” của Việt Nam

Ông Lý Quang Diệu từng nhiều lần sang thăm Việt Nam với tư cách một người bạn, nhà tư vấn. Ông đã có nhiều cuộc thảo luận trao đổi kinh nghiệm thẳng thắn, cởi mở với các nhà lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề khác nhau.

Thứ năm, 26/03/2015 - 02:01

Airbus A320 rơi: Những tin nhắn cuối cùng từ chiếc máy bay xấu số
Airbus A320 rơi: Những tin nhắn cuối cùng từ chiếc máy bay xấu số

Những dòng tin nhắn cuối cùng chứa chan cảm xúc được các hành khách gửi tới bạn bè, người thân từ chiếc máy bay xấu số Airbus A320 bị rơi tại vùng núi cao, hẻo lánh miền Nam nước Pháp hôm 24.3 vừa được tiết lộ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:30

Trung Quốc bắt đầu các phiên thảo luận Diễn đàn châu Á Bác Ngao
Trung Quốc bắt đầu các phiên thảo luận Diễn đàn châu Á Bác Ngao

Ngày 26/3, Diễn đàn châu Á Bác Ngao bắt đầu các phiên thảo luận trong khuôn khổ hoạt động chính thức của Diễn đàn.

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:15

Liên minh quốc tế lần đầu tiên không kích Tikrit chống IS
Liên minh quốc tế lần đầu tiên không kích Tikrit chống IS

Liên minh quốc tế chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu lần đầu tiên đã không kích các mục tiêu của nhóm này tại thành phố Tikrit, miền Bắc Iraq.

Thứ năm, 26/03/2015 - 12:10

Lufthansa: Vụ máy bay A320 rơi là thời khắc đen tối nhất của hãng
Lufthansa: Vụ máy bay A320 rơi là thời khắc đen tối nhất của hãng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tại cuộc họp báo tối 25/3 ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, Chủ tịch Hãng hàng không Lufthansa (Đức) Carsten Spohr cho biết vụ tai nạn máy bay Airbus A320 của công ty con Germanwings làm 150 người thiệt mạng là "thời khắc đen tối nhất" trong lịch sử của hãng hàng không lớn nhất nước Đức này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:43

Bom nổ tại tòa báo của Thổ Nhĩ Kỳ, 1 người thiệt mạng
Bom nổ tại tòa báo của Thổ Nhĩ Kỳ, 1 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ hôm qua 25/3 tại văn phòng của một tạp chí có liên quan đến một tổ chức Hồi giáo cực đoan tại Istanbul,Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:42

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách bổ sung 20 tỷ USD cho quân sự
Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách bổ sung 20 tỷ USD cho quân sự

Theo AFP, ngày 25/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách, theo đó cắt giảm 5.500 tỷ USD chi tiêu trong vòng một thập kỷ tới, bãi bỏ luật y tế Obamacare và loại bỏ thâm hụt ngân sách liên bang trong chín năm mà không phải tăng thuế.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:30

Trực thăng Pháp bắt đầu thu thập thi thể nạn nhân máy bay Đức
Trực thăng Pháp bắt đầu thu thập thi thể nạn nhân máy bay Đức

(Dân trí) - Các trực thăng Pháp đã bắt đầu tiến hành thu thập, di chuyển thi thể nạn nhân trên chiếc máy bay Đức gặp nạn tại dãy An-pơ. Trong khi đó, thân nhân hành khách và phi hành đoàn đã có mặt tại Pháp để trực tiếp theo dõi các diễn biến tìm kiếm cứu hộ.

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:27

“Di sản lớn nhất cố Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại là con người”
“Di sản lớn nhất cố Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại là con người”

(Dân trí) - Xuyên suốt cuộc trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Vũ Mão không ít lần nhắc lại, rằng: Di sản lớn nhất mà cố Thủ tướng Lý Quang Diệu để lại cho đất nước Singapore đó là con người, đó là trí tuệ

Thứ năm, 26/03/2015 - 11:03

Ukraine nhận 10 xe bọc thép do Mỹ viện trợ
Ukraine nhận 10 xe bọc thép do Mỹ viện trợ

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 25/3 đã tiếp nhập 10 xe bọc thép Humvee của Mỹ, 2 ngày sau khi các nghị sỹ Mỹ bỏ phiếu kêu gọi Tổng thống nước này "cung cấp viện trợ sát thương cho Kiev".

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:33

Xe buýt cán phải mìn ở đông Ukraine
Xe buýt cán phải mìn ở đông Ukraine

(Dân trí) - Giới chức địa phương ngày 25/3 thông báo ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương khi một chiếc xe buýt chở khách cán phải mìn ở miền đông khi đang tránh quân đội chính phủ, đi đường khác tới một thành phố do phe ly khai kiểm soát.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:22

Các nước Ả-rập quyết định can thiệp quân sự vào Yemen
Các nước Ả-rập quyết định can thiệp quân sự vào Yemen

(Dân trí) - Đại sứ Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir ngày 25/3 cho biết nước này và các đồng minh ở vùng Vịnh đã quyết định phát động đợt tấn công, bao gồm cả các cuộc không kích, nhằm vào nhóm phiến quân Houthi ở Yemen.

Thứ năm, 26/03/2015 - 10:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch “Made in China”
Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch “Made in China”

Hội đồng nhà nước Trung Quốc hôm qua (25/3) đã cam kết thúc đẩy việc thực hiện chiến lược "Made in China 2025", trong đó sẽ nâng cấp khu vực sản xuất.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:36

Australia, Indonesia hợp tác điều tra về quỹ tài trợ khủng bố IS
Australia, Indonesia hợp tác điều tra về quỹ tài trợ khủng bố IS

Nhà chức trách Australia và Indonesia đang điều tra các khoản tiền tài trợ lớn được gây quỹ tại Australia và sau đó được chuyển đến Indonesia để hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:10

Phái viên Liên hợp quốc: Boko Haram còn nguy hiểm hơn cả IS
Phái viên Liên hợp quốc: Boko Haram còn nguy hiểm hơn cả IS

Theo AFP, phái viên Liên hợp quốc tại Chad ngày 25/3 đã lên tiếng bày tỏ sự tức giận trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không hành động để thông qua việc cử một lực lượng khu vực chiến đấu chống nhóm phiến quân Boko Haram...

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:40

Hải quân Nhật nhận tàu sân bay trực thăng "khủng" Izumo
Hải quân Nhật nhận tàu sân bay trực thăng "khủng" Izumo

(Dân trí) - Hải quân Nhật Bản ngày 25/3 đã được bàn giao chiếc tàu chiến lớn nhất kể từ thời Thế chiến II, Izumo, một tàu sân bay trực thăng lớn tương đương với các tàu sân bay của Nhật từng đối đầu với các tàu chiến Mỹ ở Thái Bình Dương thời chiến tranh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:18

Một phi công trên máy bay Đức bị khóa bên ngoài buồng lái
Một phi công trên máy bay Đức bị khóa bên ngoài buồng lái

(Dân trí) - Dữ liệu hộp đen cho thấy 1 phi công đã rời buồng lái trước khi máy bay giảm độ cao đột ngột và bị khóa ở ngoài khi quay lại. Phi công còn lại có thể đã bị bất tỉnh bởi trạm kiểm soát cố gắng liên lạc với phi cơ tới 3 lần, đều không thành.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:03

Trung Quốc dùng chiêu “có tiền mua tiên cũng được”
Trung Quốc dùng chiêu “có tiền mua tiên cũng được”

Ngày 20/3, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ thông báo, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh đứng đầu sẽ chính thức được thành lập vào cuối năm 2015 và sẽ thông báo với Mỹ và Nhật Bản về động thái này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 08:00

Khu vực Dnipropetrovsk có thể ly khai khỏi Ukraine?
Khu vực Dnipropetrovsk có thể ly khai khỏi Ukraine?

Ngày 24-3, tờ Gazeta của Nga đưa tin, không loại trừ khả năng Dnipropetrovsk sẽ tuyên bố ly khai khỏi Ukraine sau khi Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã ký một nghị định bãi nhiệm Ihor Kolomoisky - Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk, một trong những người giàu nhất Ukraine.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:58

Đoàn cựu binh Mỹ cấp cao thăm Việt Nam
Đoàn cựu binh Mỹ cấp cao thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đoàn cấp cao từ tổ chức "Cựu chính binh các cuộc chiến tranh ở nước ngoài" (VFW) của Mỹ hiện đang có chuyến thăm Việt Nam từ 24-28/3, với các điểm đến là Hà Nội, Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:48

Iran và P5+1 khởi động cuộc đàm phán quyết định
Iran và P5+1 khởi động cuộc đàm phán quyết định

(Dân trí) - Hôm nay, Iran và nhóm P5+1 sẽ bước vào cuộc đàm phán quyết định về chương trình hạt nhân của Tehran nhằm đạt được một thỏa thuận khung vào trước ngày 31/3, giúp chấm dứt những tranh cãi kéo dài 12 năm qua.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:29

Pháp công bố kết quả ban đầu của hộp đen máy bay bị nạn
Pháp công bố kết quả ban đầu của hộp đen máy bay bị nạn

(Dân trí) - Pháp đã lấy được một phần dữ liệu từ hộp đen của chiếc máy bay bị nạn 4U9525, trong đó có ghi âm lời nói và âm thanh trong buồng lái trước khi sự việc kinh hoàng xảy ra.

Thứ năm, 26/03/2015 - 07:26

Vụ máy bay rơi ở Pháp: Phi công bất tỉnh vì kính chắn gió nứt?
Vụ máy bay rơi ở Pháp: Phi công bất tỉnh vì kính chắn gió nứt?

Giả thuyết mới nhất về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Germanwings được đưa ra rằng, kính chắn gió của máy bay đã có thể bị nứt, khiến lượng oxy trong buồng lái sụt giảm đột ngột, dẫn đến việc các phi công bất tỉnh, mất kiểm soát hoàn toàn.

Thứ năm, 26/03/2015 - 06:00

Kiểm soát không lưu Pháp bất lực nhìn máy bay Airbus rơi
Kiểm soát không lưu Pháp bất lực nhìn máy bay Airbus rơi

Kiểm soát không lưu Pháp đã cố nhưng không thể liên lạc với phi công của chiếc Airbus A320 trước khi máy bay rơi xuống...

Thứ năm, 26/03/2015 - 05:45