Thứ hai, 19/12/2016 - 09:04

Ông McCain kêu gọi điều tra “tận gốc” nghi vấn Nga can thiệp bầu cử

Dân trí

Thượng nghị sĩ John McCain và 3 nghị sĩ khác đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để tạo ưu thế cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump.


Thượng nghị sĩ John McCain. (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sĩ John McCain. (Ảnh: Getty)

Trả lời phỏng vấn CNN hôm qua 18/12, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ, nói rằng chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã không có chiến lược để đối phó với các cuộc tấn công mạng nghi xuất phát từ Nga.

“Chúng ta cần lập ra một ủy ban. Chúng ta cần xử lý việc này tận gốc, và cần tìm ra chính xác điều gì đã xảy ra và mục đích của những cuộc tấn công đó là gì, đặc biệt là nếu chúng có tác động đến cuộc bầu cử”, ong McCain nói.

Trước đó khi tài liệu mật của Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đánh giá rằng Nga đã can thiệp cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2016 để hỗ trợ cho ông Trump, Thượng nghị sĩ McCain được cho là đã bày tỏ lo ngại, đồng thời kêu gọi ông Trump thừa nhận đánh giá này. Ngoài ông McCain, ít nhất 3 thượng nghị sĩ khác cũng đề nghị Quốc hội phê chuẩn một cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử.

Nhà Trắng hồi tuần trước đã lên tiếng ủng hộ cáo buộc cho rằng Nga có liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ và cho rằng cáo buộc này là “vô căn cứ, thiếu chuyên nghiệp” và yêu cầu Washington đưa ra bằng chứng hoặc phải ngừng các cáo buộc nhằm vào Nga.

Tổng thống đắc cử Trump cũng phản đối cáo buộc này. Tuy nhiên, Reince Priebus, người được chọn làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông Trump, hôm qua nói rằng Tổng thống đắc cử có thể công nhận cáo buộc nếu cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra nhất trí chung về vấn đề này.

Minh Phương

Theo SCMP

Tin liên quan

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Mới nhất