Thứ năm, 20/08/2020 - 07:41

Ông Obama: Donald Trump coi làm tổng thống như làm truyền hình thực tế

Dân trí

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gay gắt chỉ trích Tổng thống Donald Trump, cho rằng ông Trump "không nghiêm túc" với vai trò người đứng đầu chính phủ của mình.

Ông Obama: Donald Trump coi làm tổng thống như làm truyền hình thực tế - 1
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: AFP)

"Tôi từng hy vọng, vì lợi ích của đất nước, ông Trump có thể đảm nhiệm công việc này một cách nghiêm túc... nhưng ông ấy không bao giờ làm vậy", AFP dẫn nội dung phát biểu của ông Obama được công bố trước đêm thứ 3 của đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ngày 19/8 cho biết.

Vị tổng thống thứ 44 của Mỹ nói thêm: "Ông ấy không cho thấy sự quan tâm đến công việc, không quan tâm tìm kiếm tiếng nói chung, không quan tâm đến việc dùng sức mạnh của mình để giúp đỡ ai ngoài bản thân và bạn bè, coi việc làm tổng thống không khác một chương trình truyền hình thực tế nhằm thu hút sự chú ý".

“Hơn 170.000 người Mỹ đã thiệt mạng. Hàng triệu người mất việc làm. Uy tín đáng tự hào của chúng ta trên khắp thế giới đang giảm sút, các thể chế dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa hơn bao giờ hết”, ông Obama nói.

Đây có thể coi là những chỉ trích gay gắt nhất của ông Obama nhằm vào người kế nhiệm kể từ khi rời Nhà Trắng. Ông Obama là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng làm diễn giả tại đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ - sự kiện chính thức đề cử ông Joe Biden đại diện đảng ra tranh cử tổng thống vào tháng 11.

Trước đó, cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng có bài phát biểu, chỉ trích ông Trump là “tổng thống sai lầm”. Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng gọi nhiệm kỳ của ông Trump là “hỗn loạn”.

Đáp lại chỉ trích của vợ chồng ông Obama, ông Trump đều nói rằng, ông đắc cử tổng thống là bởi chính quyền của ông Obama và Biden “tồi tệ nhất trong lịch sử”.

"Ông Obama đã không làm tốt nhiệm kỳ của mình. Chính vì ông Obama và Biden nên tôi có mặt ở đây. Nếu họ làm tốt nhiệm vụ của mình, tôi đã không ở đây. Thậm chí, nếu họ làm tốt, tôi còn không phải tranh cử, được tận hưởng cuộc sống nhiều hơn", ông Trump phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng chiều 19/8.

Minh Phương
Theo AFP