Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:23

Ông Obama “tin chắc” Nga chi phối bầu cử tổng thống Mỹ

Dân trí

Trong cuộc họp báo cuối năm vào hôm qua 16/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông tin chắc rằng Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm chi phối bầu cử tổng thống Mỹ.


Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Theo Reuters, trong cuộc họp báo, Tổng thống Obama đã chỉ trích gay gắt Nga, cho rằng Nga là một “nước nhỏ và yếu hơn” so với Mỹ. Khi được hỏi liệu ông có cho rằng Tổng thống Nga Putin có liên quan đến các cuộc tấn công mạng nhằm vào bầu cử tổng thống hay không, ông Obama nói: “Việc này xảy ra ở cấp cao nhất của chính phủ Nga, hiếm có việc gì xảy ra ở Nga mà không có ông Vladimir Putin”.

Đây có thể coi là tuyên bố công khai đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng ám chỉ Tổng thống Putin trực tiếp can dự vào các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Tuy nhiên, ông Obama cũng nói thêm rằng, ông muốn giới chức tình báo có thêm thời gian để đưa ra báo cáo cuối cùng liên quan đến sự việc này trước khi ông hết nhiệm sở vào ngày 20/1 tới.

“Cộng đồng tình báo khiến tôi tin rằng Nga đã thực hiện vụ tấn công mạng này, tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Dân chủ Quốc gia, nhằm vào John Podesta (người quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên Hillary Clinton)”, ông Obama nói.

Ông Obama cho biết, ông từng cảnh báo người đồng cấp Nga Putin “ngừng can thiệp vào các chiến dịch chính trị của Mỹ” hồi tháng 9 khi hai người gặp gỡ tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc.

Những bình luận của ông Obama đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ “dậy sóng” bởi đánh giá của Cơ quan tình báo trung ương (CIA) rằng Nga đã can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ thông qua tấn công mạng, nhằm tạo lợi thế cho ứng viên Donald Trump. Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) hôm qua được cho là cũng đã lên tiếng tán thành với đánh giá của CIA về động cơ can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống Mỹ. Trong khi đó, các nguồn tin tình báo gần đây của Mỹ thậm chí nói rằng, đích thân Tổng thống Nga Putin đã chỉ đạo các vụ tấn công kiểu này.

Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng bác bỏ tất cả những cáo buộc trên và cho rằng cáo buộc này là “vô căn cứ, thiếu chuyên nghiệp”. “Bây giờ hoặc là (Mỹ) dừng nói về chuyện này, hoặc phải đưa ra bằng chứng. Nếu không, đây chỉ là những lý lẽ vu khống”, CNBC dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên tại Tokyo nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Vladimir Putin tới Nhật Bản. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với kênh Russia 24 rằng ông “điếng người” khi nghe những cáo buộc đó. “Tôi nghĩ đây là những điều ngớ ngẩn và những nỗ lực (của Mỹ) nhằm thuyết phục ai đó tin vào những điều này là hoàn toàn vô ích”, ông Lavrov nói.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ

Mới nhất