Thứ ba, 09/04/2019 - 07:10

Ông Putin cam kết chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp “tối hậu thư” của Mỹ

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố việc thực hiện hợp đồng vận chuyển các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 là ưu tiên đối với cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp cảnh báo cứng rắn từ phía Mỹ.

Ông Putin cam kết chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp “tối hậu thư” của Mỹ
Ông Putin cam kết chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp “tối hậu thư” của Mỹ - 1

Tổng thống Putin tiếp đón Tổng thống Erdogan tại Moscow ngày 8/4. (Ảnh: Reuters)

“Hai nước chúng tôi đang đối mặt với những nhiệm vụ nghiêm túc nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng. Trước hết, đó là việc thực hiện hợp đồng chuyển hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với Hội đồng Hợp tác Cấp cao Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tổng thống Putin, ngoài thương vụ S-400, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có nhiều dự án hợp tác quốc phòng triển vọng khác, “liên quan tới việc chuyển các sản phẩm quân sự hiện đại của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ”. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định việc hoàn tất hợp đồng S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa hai nước vẫn là vấn đề ưu tiên trong hợp tác quân sự - kỹ thuật song phương.

Phát biểu với các phóng viên tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể dễ dàng đạt được những thỏa thuận về việc phát triển và sản xuất những “thiết bị quân sự hiện đại, công nghệ cao” trong tương lai.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan khẳng định việc có quyết định mua hệ thống S-400 của Nga hay không hoàn toàn là “quyền” của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cho rằng không ai có quyền yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận với Nga.

“Chúng tôi đã xây dựng lộ trình cho việc thực thi thỏa thuận S-400. Chúng tôi cũng có những bước đi kế tiếp. Mọi chuyện đã hoàn tất. Liệu còn có ai phản đối, kêu gọi từ bỏ hay không thừa nhận quan điểm của chúng tôi không? Một khi chúng tôi đã đạt được sự đồng thuận và ký kết thỏa thuận, chúng tôi sẽ tiếp tục xúc tiến. Đó là quyền của chúng tôi. Không ai có thể yêu cầu chúng tôi từ bỏ điều đó”, ông Erdogan nói.

Ông Putin cam kết chuyển S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp “tối hậu thư” của Mỹ - 2

Hệ thống tên lửa S-400 Triumf (Ảnh: TASS)

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhằm đáp trả những lời cảnh báo trước đó của Mỹ và các nước NATO về thương vụ S-400. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và NATO cũng trở nên căng thẳng liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Mỹ cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu đồng thời cả hệ thống S-400 của Nga và máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ có thể giúp Moscow tiếp cận công nghệ trên dòng máy bay này và tìm cách khắc chế chúng. Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tháng tuyên bố dừng bàn giao phụ tùng F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí Washington đưa ra tối hậu thư, buộc Ankara phải lựa chọn giữa việc ở lại NATO và từ bỏ S-400.

Tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm từ bỏ kế hoạch mua S-400 của Nga và sẽ chuyển sang mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan khẳng định S-400 là hệ thống cần thiết cho việc bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và hệ thống đầu tiên dự kiến được bàn giao vào tháng 7 tới.

Trong cuộc gặp tại Moscow hôm qua 8/4, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan cũng thảo luận về tình hình Syria. Mặc dù Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hai phe khác nhau trong cuộc xung đột tại Syria, song hai nước vẫn hợp tác chặt chẽ để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 8 năm này.

“Chúng tôi đã thảo luận về tình hình hiện nay tại vùng giảm leo thang căng thẳng Idlib và triển vọng cho việc thực thi toàn diện bản ghi nhớ Sochi”, ông Putin cho biết.

Theo Tổng thống Putin, hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận thành lập một trung tâm giám sát tại vùng Idlib, nơi phiến quân chiếm giữ tại Syria, như cam kết tại hội nghị ở Sochi, Nga hồi tháng 2. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga “chắc chắn” hai nước sẽ sớm đạt được mục tiêu này.

Thành Đạt

Theo TASS, RT