Thứ ba, 06/08/2019 - 06:09

Ông Putin cảnh báo ông Trump về việc phát triển tên lửa hạt nhân

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đi một cảnh báo cứng rắn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Moscow sẽ bắt đầu phát triển các tên lửa hạt nhân mới nếu Mỹ cũng làm vậy sau khi rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng.

Ông Putin cảnh báo ông Trump về việc phát triển tên lửa hạt nhân - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

“Nếu Nga có được các thông tin đáng tin cậy rằng Mỹ hoàn thành việc phát triển các tên lửa mới và bắt đầu sản xuất chúng, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác là tham gia vào nỗ lực quy mô đầy đủ nhằm phát triển các tên lửa tương tự”, ông chủ điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố ngày 5/8.

Ông Putin đã đưa ra cảnh báo trên sau khi có cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia Nga để thảo luận về động thái của Mỹ nhằm rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), điều mà Moscow đã phản đối suốt nhiều tháng qua, cho rằng điều đó có thể làm suy yếu một trụ cột chính của việc kiểm soát vũ khí thế giới.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, kho tên lửa phóng từ trên biển và trên không của Moscow, cùng với việc phát triển các tên lửa siêu thanh mới, sẽ cho phép nước này ngăn chặn bất kỳ một mối đe dọa nào xuất phát từ Mỹ ngay lúc này.

Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga kể từ ngày 2/8 sau khi cho rằng Moscow vi phạm hiệp ước và đã triển khai một loại tên lửa bị cấm, một cáo buộc mà Kremlin bác bỏ.

Hiệp ước INF cấm phát triển các tên lửa phóng từ mặt đất với tầm xa từ 500-5.500km, giảm khả năng của cả hai nước nhằm tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Tổng thống Putin hôm qua đã lệnh cho Bộ Quốc phòng và Ngoại giao và Cơ quan tình báo nước ngoài SVR của Nga giám sát chặt chẽ bất kỳ bước đi nào của Mỹ nhằm phát triển, sản xuất hoặc triển khai các tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng Nga và Mỹ, hai cường quốc sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, cần nối lại các cuộc đàm phán để ngăn chặn điều mà ông gọi là một cuộc chạy đua vũ trang không thể kiểm soát.

“Để tránh hỗn loạn, không quy định, giới hạn hay luật lệ, chúng ta một lần nữa cần cân nhắc tất cả các hệ quả nghiêm trọng và tiến hành đàm phán nghiêm túc và quyết liệt một cách rõ ràng”, ông Putin nói.

Giới chức Mỹ nói rằng Mỹ mất nhiều tháng nữa mới có thể tiến hành các cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với một tên lửa tầm trung mới có thể phục vụ mục đích chống lại Nga và bất kỳ việc triển khai nào cũng mất vài năm.

Các quan chức giấu tên từ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga đã triển khai nhiều tiểu đoàn đối với một tên lửa hành trình trên khắp nước này, vi phạm hiệp ước INF, trong đó có tại khu vực phía tây nước Nga, “với khả năng tấn công các mục tiêu quan trọng ở châu Âu”.

Moscow đã bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng tầm xa của tên lửa trên không thuộc phạm vi quy định của hiệp ước, và bác bỏ yêu cầu của Washington nhằm phá hủy tên lửa mới Novator 9M729, mà liên minh quân sự NATO gọi với cái tên SSC-8.

An Bình