Thứ năm, 16/01/2020 - 06:07

Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ định ông Mikhail Mishustin, người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang, vào chức vụ thủ tướng ngay sau khi chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức ngày 15/1.

Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev - 1

Ông Mikhail Mishustin (Ảnh: Reuters)


Hãng tin RT dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã có cuộc gặp và đề cử ông Mishustin vào chức vụ thủ tướng. Tuy nhiên, theo hiến pháp Nga, đề cử này vẫn cần được sự phê chuẩn của quốc hội Nga trong vòng 1 tuần tới. Hạ viện Nga sẽ xem xét đề cử này vào hôm nay 16/1.

Ông Mishustin, 53 tuổi, có bằng tiến sĩ kinh tế và là người đứng đầu Cơ quan thuế liên bang Nga kể từ năm 2010. Ông từng giữ các chức vụ trong chính phủ liên quan đến thuế ngay từ những ngày đầu sự nghiệp. Ông được ca ngợi bởi các thành tích trong việc cải thiện quá trình thu thuế, giúp nguồn thuê từ thuế của chính phủ Nga tăng hơn 2 lần trong vòng 10 năm qua.

Bất chấp những thành tích này, trước khi chính thức được Tổng thống Putin đề cử chức thủ tướng, tên tuổi của ông Mishustin gần như không xuất hiện trong danh sách những ứng viên tiềm năng cho chức vụ này.

Ông Putin chỉ định thủ tướng mới thay ông Medvedev - 2
Việc phê chuẩn ông Mishustin trở thành thủ tướng mới vẫn cần được sự phê chuẩn của quốc hội Nga. (Ảnh: Sputnik)

Việc đề cử ông Mishustin diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng toàn bộ bộ trưởng trong chính phủ của ông từ chức ngày 15/1 nhằm mở đường cho sửa đổi hiến pháp được Tổng thống Putin nêu trong thông điệp liên bang cùng ngày.

Trong bài thông điệp liên bang, ông Putin đề xuất tăng cường quyền lực cho quốc hội, cải tổ hội đồng nhà nước, cơ quan tham vấn của tổng thống. Ông đồng ý với việc giới hạn nhiệm kỳ tổng thống mà một người có thể giữ là hai nhiệm kỳ.

Minh Phương
Theo Reuters