Chủ nhật, 28/04/2019 - 11:38

Ông Putin chỉ trích Mỹ bỏ tù nữ “gián điệp” tóc đỏ Nga là “trò đùa của công lý”

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ sau khi Mỹ kết án tù “người đẹp tóc đỏ” Maria Butina, người bị Washington buộc tội là gián điệp của Moscow.

Ông Putin chỉ trích Mỹ bỏ tù nữ “gián điệp” tóc đỏ Nga là “trò đùa của công lý” - 1

Cô Butina (Ảnh: Reuters)

Ngày 26/4, một tòa án Mỹ đã kết án công dân Nga Maria Butina 18 tháng tù với cáo buộc cố tìm cách gây ảnh hưởng đến các tổ chức chính trị và các nhân vật quan trọng trong chính trường Mỹ để tác động khiến Washington đưa ra những chính sách có lợi cho Nga.

Cô Butina, 31 tuổi, đã nhận tội âm mưu làm gián điệp. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/4 nói rằng đây chỉ là nỗ lực nhằm “giữ thể diện” của Washington.

Ông Putin nói rằng ông không rõ vì sao Butina bị kết án và tội lỗi cô gái này mắc phải là gì. “Tôi nghĩ đây là ví dụ điển hình của cái gọi là giữ thể diện. Họ bắt cô gái này, nhốt vào tù. Tuy nhiên, họ không thể khai thác được gì, vì vậy để không bị mất mặt, họ đã đưa ra bản án 18 tháng để kết tội Butina”.

Tổng thống Nga gọi việc Mỹ bắt và xét xử Butina là “trò đùa của công lý”.

Chính quyền Washington bắt Butina vào giữa tháng 7/2018. Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần nói rằng những cáo buộc chống lại cô là vô căn cứ và chỉ trích việc bắt giữ cô là “không thể chấp nhận được”.

Tháng 12, Butina thừa nhận đã thực hiện các hoạt động tình báo trên đất Mỹ nhưng không đăng ký với chính quyền. Cô nhận rằng đã tham gia vào nhiều hiệp hội khác nhau ở Mỹ như Hiệp hội súng trường quốc gia NRA cũng như tiếp cận những nhóm người Mỹ có ảnh hưởng trong một động thái nhằm tác động đến các vấn đề chính trị Mỹ. Vào thời điểm đó, Nga cáo buộc Mỹ đã sử dụng nhiều hình thức để gây áp lực nhằm ép cô Butina thừa nhận việc cô không làm.

Bản án 18 tháng cô bị phạt ngày 26/4 bao gồm 9 tháng cô bị giam từ năm ngoái. Khi kết thúc án phạt, Butina sẽ bị trục xuất trở về Nga.

Trước khi ông Putin lên tiếng, Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/4 đã gọi bản án của Mỹ là “sự xấu hổ cho hệ thống tư pháp Mỹ” và chỉ trích tòa án đã đưa ra phán quyết dựa vào “mệnh lệnh chính trị rõ ràng”. Họ gọi Butina là “tù nhân chính trị” và yêu cầu thả cô ngay lập tức.

Đức Hoàng

Theo BBC