Thứ năm, 19/10/2017 - 22:34

Ông Putin: Chính EU kích động làn sóng ly khai khi ủng hộ Kosovo độc lập

Dân trí

Chính các quốc gia châu Âu đã gây ra tâm lý ly khai khi họ nhượng bộ trước sức ép của Mỹ và ủng hộ Kosovo tách khỏi Serbia. Giờ đây, họ đang đối mặt với những hệ quả tương tự như cuộc khủng hoảng Catalonia, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định.


Tổng thống Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin (Ảnh: Reuters)

Ông Putin đưa ra các bình luận trên trong một diễn đàn trao đổi quốc tế diễn ra ở Sochi, Nga ngày 19/10.

“Về tình hình tại Catalonia, chúng ta nhìn thấy EU và một loạt các quốc gia khác đồng lọa lên án những người ủng hộ độc lập. Tôi phải nói rằng, các bạn đáng lẽ nên nghĩ về điều đó trước kia”, ông Putin nói.

“Họ không biết về các mâu thuẫn kéo dài hàng thế kỷ về vấn đề này tại châu Âu ư? Họ biết đấy, có đúng vậy không? Nhưng khi đó, họ rõ ràng đã chào đón sự ly khai của một loạt các quốc gia ở châu Âu, với sự hoan nghên công khai”, nhà lãnh đạo Nga nói.

“Sự ủng hộ của EU đối với việc ly khai của Kosovo là bước ngoặt và châu Âu giờ đây đối mặt với những hậu quả của chính sách thiển cận nhằm làm hài lòng người anh lớn từ Washington”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga đã đề cập tới cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea vào năm 2014, vốn dẫn tới việc bán đảo này tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga, như một diễn biến mà “nhiều người không thích”.

“Và giờ đây, họ có nó - Catalonia, Kurdistan tại một khu vực khác, và danh sách có thể còn lâu mới kết thúc”, ông cảnh báo.

Catalonia, một vùng tự trị giàu có ở đông bắc Tây Ban Nha, ngày 1/10 đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha. Kết quả cho thấy 90% trong tổng số 2,3 triệu người đi bỏ phiếu ủng hộ độc lập. Madrid tuyên bố cuộc trưng cầu này là bất hợp pháp.

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont và các lãnh đạo của Catalonia ngày 10/10 đã ký vào văn kiện đơn phương tuyên bố độc lập, song hoãn thi hành để mở đường cho đối thoại với chính quyền Madrid.

Trong diễn biến mới nhất, Madrid ngày 19/10 tuyên bố sẽ kích hoạt điều 155 trong hiến pháp Tây Ban Nha để tước quyền tự trị của Catalonia. Trong khi đó, chính quyền Catalonia khẳng định sẽ tuyên bố độc lập thực sự nếu một “hành động thù địch” như vậy diễn ra.

An Bình

Theo RT