Thứ năm, 19/03/2020 - 09:56

Ông Putin được bảo vệ ngày đêm, nhân viên điện Kremlin xét nghiệm Covid-19

Dân trí

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin được bảo vệ 24/24h trước dịch Covid-19 và toàn bộ nhân viên Điện Kremlin phải xét nghiệm virus gây viêm phổi cấp này.

 
Ông Putin được bảo vệ ngày đêm, nhân viên điện Kremlin xét nghiệm Covid-19 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin được bảo vệ nghiêm ngặt

“Mọi thứ cần thiết để bảo vệ Tổng thống khỏi virus và các bệnh dịch khác được tiến hành 24/24h. Lịch làm việc của Tổng thống được công khai và là bằng chứng rõ nhất về sức khỏe của ông”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết với các phóng viên hôm qua 18/3.

Cũng theo ông Peskov, các nhân viên Điện Kremlin khi tham gia bất cứ sự kiện nào cùng Tổng thống Putin cũng phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 từ trước. Ông Peskov cho biết ông và tất cả quan chức cấp cao Điện Kremlin đã làm xét nghiệm. Ông không nêu rõ liệu Tổng thống Putin đã xét nghiệm Covid-19 hay chưa, song khẳng định người đứng đầu Điện Kremlin có chế độ chăm sóc, đảm bảo y tế "rất cao".

Tổng thống Putin hôm qua đã có chuyến thăm đến bán đảo Crimea, tất cả phóng viên đi cùng đều phải làm xét nghiệm Covid-19 trước chuyến đi. Điện Kremlin cũng nhắc nhở phóng viên tránh xa Tổng thống Putin nếu cảm thấy không khỏe. Đặc biệt, phóng viên nào từng ra khỏi lãnh thổ Nga gần đây nên tránh tham gia sự kiện có Tổng thống Putin.

Nga hiện đã ghi nhận 147 ca mắc Covid-19. Để ngăn dịch lan rộng, Nga đã tạm cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài. Trước đó, trong nỗ lực nhằm ngăn dịch lây lan, Moscow cũng tuyên bố sẽ phạt tù lên tới 5 năm đối với bất kỳ ai không tự cách ly tại nhà trong 2 tuần sau chuyến đi đến những vùng dịch Covid-19. Moscow cũng sử dụng camera an ninh để kiểm tra và giám sát quá trình tự cách ly.

Các hoạt động tụ tập đông người tại Nga như sự kiện thể thao, các diễn đàn hay hội họp doanh nghiệp đều bị cấm để ngăn virus lây lan. Nga cũng kêu gọi các công ty đẩy mạnh sản xuất các thiết bị y tế, bao gồm bộ xét nghiệm Covid-19.

Ông Putin thăm Crimea

Phát biểu trong chuyến thăm Crimea hôm qua, Tổng thống Putin tuyên bố, dịch Covid-19 ở Nga "trong tầm kiểm soát" và tình trạng lây lan được khống chế nhờ Nga tạm đóng biên với du khách nước ngoài.

“Đừng tin vào một số kiểu tin giả. Một số người đang phát tán những tin giả như vậy nhưng không suy nghĩ, trong khi những người khác cố tình lan truyền tin giả với mục đích gieo rắc sự hoài nghi về những gì chính quyền đang làm ở cả cấp thành phố, khu vực và liên bang nhằm gây ra tâm lý hoảng loạn”, ông Putin nói.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, các nhà chức trách vẫn đang cung cấp các thông tin chính xác và khách quan cho người dân liên quan tới dịch Covid-19 và sẽ tiếp tục làm như vậy trong thời gian tới.

Đề cập tới các biện pháp chống dịch Covid-19, Tổng thống Putin cho biết ông hy vọng các nhà khoa học Nga sẽ nỗ lực để chế các loại thuốc mới, không chỉ để ngăn chặn dịch mà còn điều trị cho những người bị nhiễm.

“Chúng tôi có thể chắc chắn rằng các đồng nghiệp của chúng tôi sẽ làm việc với cấp độ hiệu quả cao trong tình hình hiện nay. Càng nhanh, càng tốt”, ông Putin nói.

Trước đó, ông Putin ngày 17/3 kêu gọi nội các Nga cùng nhau phối hợp để đối phó với dịch Covid-19. Ông Putin cho biết các biện pháp được triển khai kịp thời có thể ngăn chặn sự lây nhiễm của virus và sự lan rộng của dịch bệnh tại Nga.

Tổng thống Putin chỉ đạo nội các đảm bảo việc cung cấp thông tin chi tiết liên quan tới dịch bệnh cho người dân, bao gồm mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, các biện pháp được chính quyền thực hiện để ứng phó dịch cũng như cách người dân có thể bảo vệ chính họ và những người thân.

Nhà lãnh đạo Nga yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa do chính phủ đề xuất với sự hiểu biết. Ông Putin cũng kêu gọi công chúng đoàn kết, trách nhiệm và kỷ luật để đối phó với dịch bệnh.

 Thành Đạt - Minh Phương

Theo Reuters, Sputnik