Thứ tư, 16/10/2019 - 10:14

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE

Dân trí

Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã có màn chào mừng hoành tráng nhân chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Truyền thông Nga cho rằng UAE đã định nghĩa lại thế nào là “chào đón”.

Màn chào đón hoành tráng chưa từng có của UAE với ông Putin

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE - 1

(Ảnh: RT)

Ngày 15/10, Tổng thống Putin đã bắt đầu chuyến thăm chính thức UAE nhằm bàn bạc về hàng loạt vấn đề liên quan tới tình hình Trung Đông cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. Màn chào đón nhà lãnh đạo Nga ở Abu Dhabi đã được UAE thực hiện công phu tới mức Sputnik đã nhận định rằng khái niệm “chào mừng” đã được định nghĩa lại.

Ngay sau khi đặt chân xuống UAE và gặp Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan, ông Putin không chỉ được chào mừng bằng loạt đại bác. Trên đường di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố được giăng kín cờ UAE và Nga, không quân quốc gia Trung Đông đã điều đội máy bay biểu diễn tới “vẽ” quốc kỳ Nga trên bầu trời với 3 màu trắng, xanh và đỏ.

Ông Putin di chuyển trên siêu xe Aurus, một thương hiệu xế hộp sang trọng do Nga sản xuất. Tháp tùng siêu xe là dàn xe diện mạo giống hệt xe cảnh sát Nga với huy hiệu tương tự nhưng dùng biển UAE. Một nhà báo Nga chứng kiến màn chào đón đã bình luận trên mạng xã hội rằng ông Putin dường như đã nhận được sự tôn trọng và đón tiếp rất nồng hậu.

Ngoài xe hơi, UAE điều thêm một dàn kỵ sĩ cưỡi ngựa mang cờ của 2 quốc gia tháp tùng siêu xe của ông Putin di chuyển.

Ông Putin cũng đã gặp gỡ phi hành gia UAE Hazzaa Ali Al Mansoori, người đã đi vào trạm vũ trụ quốc tế ISS trên tàu vũ trụ Soyuz MS-15 của Nga vào tháng 9 và trở lại trái đất thành công vào ngày 3/10.

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE - 2

Ông Putin tặng chim quý cho Thái tử UAE (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, giống như món quà tặng cho Quốc vương Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz Al Saud trong chuyến công du trước đó, ông Putin cũng mang chim cắt để tặng Thái tử UAE Al Nahyan. Đây là giống chim rất được yêu thích tại quốc gia Trung Đông, đặc biệt là trong gia đình hoàng tộc.

UAE đã tặng lại ông Putin một mô hình cung điện Qasr al Hosn, mô phỏng lại nơi gia đình hoàng gia từng ở.

Theo hãng tin Aljazeera, trong chuyến thăm của ông Putin, Nga và UAE đã ký thỏa thuận 1,3 tỷ USD hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khoa học công nghệ và y tế. Ông Putin cam kết với quan chức UAE rằng họ sẽ không phải thất vọng vì thỏa thuận với đối tác Nga.

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE - 3

UAE tặng lại ông Putin mô hình cung điện (Ảnh: Sputnik)

Ông Putin được chào đón hoành tráng chưa từng có tại UAE - 4

Dàn máy bay "vẽ" cờ Nga trên trời (Ảnh: Ruplty)

Đức Hoàng

Theo Sputnik, RT