Chủ nhật, 20/05/2018 - 10:47

Ông Putin hé lộ thời gian biên chế siêu tên lửa “bất khả chiến bại” của Nga

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng Moscow sẽ sớm đưa vào biên chế tổ hợp tên lửa siêu vượt âm Avangard và tên lửa “quỷ satan”, những vũ khí tấn công tiên tiến có thể vô hiệu hóa mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới.

Tên lửa Satan của Nga trong một cuộc duyệt binh (Ảnh: News.com.au)
Tên lửa Satan của Nga trong một cuộc duyệt binh (Ảnh: News.com.au)

Hãng tin Tass trích phát biểu của Tổng thống Putin ngày 18/5 với các lãnh đạo và chuyên gia đến từ các công ty quốc phòng hàng đầu Nga cho biết, các hệ thống tên lửa hiện đại vẫn đang tiếp tục được thử nghiệm và sẽ sớm được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga. Theo ông Putin, tổ hợp tên lửa siêu vượt âm Avangard sẽ vào biên chế năm 2019, trong khi tên lửa Sarmat “quỷ satan” sẽ đi vào hoạt động chính thức từ năm 2020.

Theo ông Putin, tên lửa Avangard có tầm bắn liên lục địa và tốc độ bay trên không gấp 20 lần vận tốc âm thanh. Đây là tên lửa từng được ông Putin giới thiệu trong bài phát biểu Thông điệp liên bang hồi đầu năm và cho biết với những đặc điểm hiện tại, tên lửa này khó lòng có thể bị đánh chặn bởi bất cứ hệ thống phòng thủ nào.

RS-28 Sarmat là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới của Nga, có khả năng phóng ra từ hầm phóng cố định cũng như xe chở lưu động. Với trọng tải lớn, Sarmat được cho là có thể mang được 10 đầu đạn hạng nặng hoặc 16 đầu đạn hạng nhẹ, cùng khả năng bay lượn linh hoạt hay chịu được các hệ thống gây nhiễu của đối phương. Ngoài ra, RS-28 còn được cho là có thể mang đầu đạn siêu thanh. Khi tách khỏi tên lửa đẩy, đầu đạn có thể đạt tới là vận tốc 8.600-14.800 km/h khi lao vào mục tiêu.

Tên lửa này được giới quan sát mong chờ vì nó được cho là có thể vô hiệu hóa mọi hệ thống phòng thủ trên thế giới. RS-28 Sarmat được Nga là phiên bản nâng cấp của tên lửa RS-36M, được NATO gọi theo tên quỷ Satan vào những năm 1970.

"Những vũ khí độc đáo này đi trước nhiều năm hay nhiều thập niên so với bất cứ hệ thống tương tự nào của nước ngoài. Chúng khiến nhiều hệ thống đắt đỏ của các quốc gia khác trở nên lỗi thời và vô dụng", ông Putin nhấn mạnh.

Đức Hoàng

Theo New York Times