Thứ ba, 19/03/2019 - 07:53

Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin đã có chuyến thăm tới Crimea sau 5 năm Nga sáp nhập bán đảo này và “trải lòng” với người dân Crimea những suy nghĩ của ông.

Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện

 

Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện - 1

Tổng thống Putin khai trương nhà máy điện tại Crimea ngày 18/3. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, ngày 18/3, Tổng thống Vladimir Putin đã đáp chuyến bay tới Crimea để kỷ niệm 5 năm ngày Nga sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ.

Cờ Nga được nhìn thấy xuất hiện tại Simferopol, thành phố chính của Crimea, trong khi các tấm áp phích ca ngợi Crimea “quay về” với Nga được treo tại các cửa hàng và đường giao thông công cộng.

Khai trương 2 nhà máy điện

Nhân chuyến thăm lần này, Tổng thống Putin đã chính thức khai trương nhà máy điện mới trên bán đảo Crimea. Trước khi sáp nhập vào Nga, Crimea gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện từ Ukraine.

“Ngày 18/3 là một ngày đặc biệt đối với Sevastopol, Crimea và cả đất nước Nga”, ông Putin nói.

Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện - 2

Ông Putin chụp ảnh với các nhân viên tại nhà máy điện ở Crimea. (Ảnh: Reuters)

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc đưa vào vận hành hai nhà máy điện tại thành phố cảng Sevastopol là “một bước tiến quan trọng nữa nhằm củng cố an ninh năng lượng của Crimea”.

“Tình hình đã thay đổi về cơ bản”, ông Putin nói, đồng thời khẳng định các nhà máy điện mới sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu về năng lượng cho Crimea.

Ukraine dừng cung cấp điện cho Crimea từ cuối năm 2015, khiến bán đảo này phải trông cậy vào đường cáp ngầm dưới biển nối từ Nga và đối mặt với nhiều vấn đề về nguồn cung ổn định.

Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện - 3

Ông Putin dự một cuộc gặp mặt tại Simferopol, Crimea ngày 18/3. (Ảnh: Reuters)

Năm ngoái, việc xây dựng nhà máy điện tại Crimea từng gây nhiều tranh cãi. Mỹ đã trừng phạt các quan chức Nga vì cung cấp cho nhà máy này các tua-bin do hãng Siemens của Đức sản xuất. Điều này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Moscow.

Cũng trong năm 2018, Nga đã khánh thành cây cầu nối lục địa Nga với bán đảo Crimea, giúp rút ngắn thời gian di chuyển và tăng cường hoạt động giao thương giữa hai phía.

Việc Nga sáp nhập Crimea đã vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội của Mỹ và các nước phương Tây. Moscow cũng phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt sau khi sáp nhập Crimea.

Bước ngoặt lịch sử

Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện - 4

Ông Putin dự hòa nhạc kỷ niệm 5 năm ngày Nga sáp nhập Crimea. (Ảnh: Reuters)

Vào tối qua, Tổng thống Putin đã xuất hiện trên sân khấu của một chương trình hòa nhạc được tổ chức ngoài trời tại thành phố Simferopol. Trước đó, ông Putin đã có cuộc họp với các đại diện của tổ chức xã hội dân sự tại Crimea.

Phát biểu tại buổi hòa nhạc, Tổng thống Putin đã ca ngợi những người dân Crimea. Ông ví họ như những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

“Nước Nga đã chào đón các bạn với niềm vui và sự phấn khởi. Chúng ta sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chúng ta… vì bây giờ chúng ta là một”, ông Putin nói trước đám đông người dân Crimea.

Ông Putin khai trương 2 nhà máy điện mới tại Crimea sau khi Ukraine cắt điện - 5

Ông Putin nhấn mạnh việc sáp nhập Crimea là bước ngoặt trong lịch sử Nga. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Putin hôm qua cũng ca ngợi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào năm 2014 tại Crimea khi người dân trên bán đảo này bỏ phiếu để quyết định việc có sáp nhập vào Nga hay không.

Ông Putin khẳng định kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã thể hiện đúng nguyện vọng của người dân Crimea, đồng thời cho rằng việc phương Tây từ chối công nhận kết quả này thể hiện “sự thiếu tôn trọng đối với các nguyên tắc dân chủ”.

“Đây là sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử Nga. Chúng ta đã chứng minh cho toàn thế giới thấy rằng chúng ta nuôi dưỡng những lợi ích của chúng ta và có thể bảo vệ những lợi ích đó”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin thăm Crimea sau 5 năm sáp nhập vào Nga

Trong cuộc gặp với các đại diện của người dân Crimea, Tổng thống Putin cũng tiết lộ một “bí mật” liên quan tới quyết định ký thỏa thuận sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga.

“Tôi sẽ tiết lộ một bí mật nhỏ với các bạn. Trong suốt nhiều năm qua, đã hơn một lần tôi phải dừng suy nghĩ về việc quyết định nào nên được đưa ra trong vấn đề này. Khi bạn đưa ra một lựa chọn tốt cho lợi ích dài hạn của quốc gia và bỏ qua một bên những tác động tiêu cực có thể xảy ra với chính bản thân bạn hoặc với một vài người khác bên cạnh bạn, đó chính xác là những gì đã diễn ra trong trường hợp đặc biệt này”, ông Putin nói.

Thành Đạt

Theo TASS, AFP