Thứ năm, 25/04/2019 - 11:18

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Dân trí

Vào sáng nay 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tiên bắt tay nhau tại thành phố Vladivostok trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky.

Ông Putin và ông Kim có màn bắt tay lịch sử
Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 1

Hai nhà lãnh đạo có màn bắt tay lịch sử trước hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Reuters)

Họp kín 2 giờ đồng hồ 

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu trước phái đoàn Nga và Mỹ khi hai bên chuẩn bị bước vào cuộc họp mở rộng chiều nay 25/4 tại Vladivostok, Tổng thống Putin cho biết, ông và ông Kim Jong-un vừa có một cuộc thảo luận riêng “toàn diện” kéo dài 2 giơ đồng hồ.

“Chúng tôi vừa có một cuộc hội đàm rất tích cực, toàn diện. Chúng tôi đã thảo luận về lịch sử quan hệ hai nước cũng như mối quan hệ đó trong tình hình hiện nay, và triển vọng phát triển quan hệ song phương trong tương lai”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin.

Chủ nhân Điện Kremlin cho biết thêm: “Tất nhiên, chúng tôi cũng đã thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi trao đổi quan điểm về việc cần làm gì, làm như thế nào để tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiến triển tích cực”.

Bước vào họp kín 

Ngay sau màn chào hỏi và chụp ảnh lưu niệm, hai nhà lãnh đạo đã lui vào họp kín trước khi phái đoàn hai bên họp mở rộng. Cuộc họp riêng giữa 2 nhà lãnh đạo dự kiến kéo dài 2 giờ đồng hồ, theo sau là cuộc họp mở rộng cũng kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ.

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 2

Sau màn chào hỏi, hai nhà lãnh đạo bước và họp kín (Ảnh: Reuters)

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 3

(Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, trong cuộc gặp gỡ đầu tiên này, Tổng thống Putin nhấn mạnh ông ủng hộ các cuộc đối thoại liên Triều cũng như những nỗ lực của ông Kim Jong-un trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

“Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm của ngài tới Nga sẽ giúp phát triển mối quan hệ song phương Nga - Triều và giúp chúng ta hiểu cách thức nhằm giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, chúng ta có thể phối hợp như thế nào, Nga có thể làm gì để hỗ trợ tiến trình tích cực đó. Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của ngài trong việc thúc đẩy đối thoại liên Triều cũng như nỗ lực trong việc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều. Tất nhiên, về khía cạnh song phương, chúng ta cần phát triển hiwn nữa các mối quan hệ thương mại, kinh tế, nhân đạo”, Tổng thống Putin nói.

"Nhân chuyến thăm Nga lần này của ngài, tôi hy vọng các mối quan hệ song phương sẽ phát triển, và chúng ta có thể tìm ra giải pháp tốt để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên và tôi cho rằng, chúng ta có thể tiếp tục xu hướng này", chủ nhân Điện Kremlin nói thêm.

Về phần mình, ông Kim Jong-un nói rằng, hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong-un nói: "Tôi muốn nói rằng tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên đang thu hút sự chú ý của cả thế giới. Tôi hy vọng cuộc hội đàm của chúng ta sẽ trở thành một sự kiện quan trọng để cùng nhau đánh giá tình hình, trao đổi quan điểm và giải quyết vấn đề".

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng chúc mừng ông Putin tái đắc cử tổng thống Nga năm 2018.

"Tôi muốn cảm ơn ngài đã mời tôi và dành thời gian cho chuyến thăm của tôi mặc dù ngài rất bận bịu và phải vượt hàng nghìn km từ Moscow đến đây để gặp tôi", ông Kim nói.

Màn bắt tay lịch sử

Khoảng 14 hôm nay 25/4 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu gặp gỡ và có màn bắt tay lịch sử và chụp ảnh lưu niệm tại sảnh trường Đại học Viễn Đông ở Vladivostok, nơi sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên.

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 4

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Ông Putin đến Vladivostok

Ông Putin tới Vladivostok cho cuộc gặp lịch sử với ông Kim

Theo Sputnik, Tổng thống Putin sáng nay đã có mặt tại thành phố cảng Vladivostok ở Viễn Đông để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị sẽ diễn ra tại Đại học Viễn Đông.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó cho biết, hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu vào khoảng 13-14h hôm nay theo giờ địa phương (10h-11h theo giờ Việt Nam). Hội nghị sẽ mở đầu bằng cuộc họp kín giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim, sau đó là họp mở rộng phái đoàn hai bên.

Phái đoàn Nga sẽ có thêm Phó Thủ tướng Yury Trutnev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Giao thông Yevgeny Dietrich, Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông kiêm Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga - Triều Alexander Kozlov, Bộ trưởng Đường sắt Oleg Belozerov và Thứ trưởng Năng lượng Anatoly Yanovsky.

Phái đoàn Triều Tiên sẽ có Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong Gil, 2 Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Kim Phyong Hae và O Su Yong cùng một số quan chức khác.

Sau hội nghị, hai nhà lãnh đạo có thể dùng bữa tối cùng nhau, nguồn tin của Sputnik cho hay.

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 5
Đội quân nhạc Nga sẵn sàng chào mừng hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều tại Đại học Viễn Đông ở Vladivostok. (Ảnh: Yonhaap)
Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 6

Phóng viên trong nước và quốc tế chuẩn bị đưa tin về hội nghị. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc gặp lịch sử

Cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim diễn ra chỉ 2 tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai về giải trừ hạt nhân. Đây cũng là cuộc họp cáp cao đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong vòng 8 năm trở lại đây sau cuộc hội đàm giữa cố lãnh đạo Kim Jong-il và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Bình Nhưỡng được cho là tăng cường các hoạt động ngoại giao với Nga và Trung Quốc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 kết thúc không đạt được thỏa thuận liên quan đến giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên do bất đồng về các lệnh trừng phạt. Giới quan sát cho rằng, động thái này nhằm tăng vị thế của Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Washington.

Ông Kim Jong-un trong tháng này tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ song với điều kiện Mỹ phải “linh hoạt hơn” trong cách thức đàm phán trước cuối năm nay.

Minh Phương

Theo Sputnik