Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ

Dân trí Vào sáng nay 25/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tiên bắt tay nhau tại thành phố Vladivostok trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky.
>>Hé lộ thực đơn Nga thiết đãi ông Kim Jong-un
>>Cận vệ của ông Kim Jong-un loay hoay khi đoàn tàu bọc thép lệch thảm đỏ
>>Ông Kim Jong-un bước trên thảm đỏ, duyệt đội danh dự trong lễ đón ở Nga

Ông Putin và ông Kim có màn bắt tay lịch sử
Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 1

Hai nhà lãnh đạo có màn bắt tay lịch sử trước hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Reuters)

Họp kín 2 giờ đồng hồ 

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu trước phái đoàn Nga và Mỹ khi hai bên chuẩn bị bước vào cuộc họp mở rộng chiều nay 25/4 tại Vladivostok, Tổng thống Putin cho biết, ông và ông Kim Jong-un vừa có một cuộc thảo luận riêng “toàn diện” kéo dài 2 giơ đồng hồ.

“Chúng tôi vừa có một cuộc hội đàm rất tích cực, toàn diện. Chúng tôi đã thảo luận về lịch sử quan hệ hai nước cũng như mối quan hệ đó trong tình hình hiện nay, và triển vọng phát triển quan hệ song phương trong tương lai”, Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin.

Chủ nhân Điện Kremlin cho biết thêm: “Tất nhiên, chúng tôi cũng đã thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi trao đổi quan điểm về việc cần làm gì, làm như thế nào để tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiến triển tích cực”.

Bước vào họp kín 

Ngay sau màn chào hỏi và chụp ảnh lưu niệm, hai nhà lãnh đạo đã lui vào họp kín trước khi phái đoàn hai bên họp mở rộng. Cuộc họp riêng giữa 2 nhà lãnh đạo dự kiến kéo dài 2 giờ đồng hồ, theo sau là cuộc họp mở rộng cũng kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ.

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 2

Sau màn chào hỏi, hai nhà lãnh đạo bước và họp kín (Ảnh: Reuters)

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 3

(Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, trong cuộc gặp gỡ đầu tiên này, Tổng thống Putin nhấn mạnh ông ủng hộ các cuộc đối thoại liên Triều cũng như những nỗ lực của ông Kim Jong-un trong việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

“Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm của ngài tới Nga sẽ giúp phát triển mối quan hệ song phương Nga - Triều và giúp chúng ta hiểu cách thức nhằm giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, chúng ta có thể phối hợp như thế nào, Nga có thể làm gì để hỗ trợ tiến trình tích cực đó. Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của ngài trong việc thúc đẩy đối thoại liên Triều cũng như nỗ lực trong việc bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều. Tất nhiên, về khía cạnh song phương, chúng ta cần phát triển hiwn nữa các mối quan hệ thương mại, kinh tế, nhân đạo”, Tổng thống Putin nói.

"Nhân chuyến thăm Nga lần này của ngài, tôi hy vọng các mối quan hệ song phương sẽ phát triển, và chúng ta có thể tìm ra giải pháp tốt để giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên và tôi cho rằng, chúng ta có thể tiếp tục xu hướng này", chủ nhân Điện Kremlin nói thêm.

Về phần mình, ông Kim Jong-un nói rằng, hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong-un nói: "Tôi muốn nói rằng tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên đang thu hút sự chú ý của cả thế giới. Tôi hy vọng cuộc hội đàm của chúng ta sẽ trở thành một sự kiện quan trọng để cùng nhau đánh giá tình hình, trao đổi quan điểm và giải quyết vấn đề".

Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng chúc mừng ông Putin tái đắc cử tổng thống Nga năm 2018.

"Tôi muốn cảm ơn ngài đã mời tôi và dành thời gian cho chuyến thăm của tôi mặc dù ngài rất bận bịu và phải vượt hàng nghìn km từ Moscow đến đây để gặp tôi", ông Kim nói.

Màn bắt tay lịch sử

Khoảng 14 hôm nay 25/4 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu gặp gỡ và có màn bắt tay lịch sử và chụp ảnh lưu niệm tại sảnh trường Đại học Viễn Đông ở Vladivostok, nơi sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên.

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 4

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Ông Putin đến Vladivostok

Ông Putin tới Vladivostok cho cuộc gặp lịch sử với ông Kim

Theo Sputnik, Tổng thống Putin sáng nay đã có mặt tại thành phố cảng Vladivostok ở Viễn Đông để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Hội nghị sẽ diễn ra tại Đại học Viễn Đông.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó cho biết, hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sẽ bắt đầu vào khoảng 13-14h hôm nay theo giờ địa phương (10h-11h theo giờ Việt Nam). Hội nghị sẽ mở đầu bằng cuộc họp kín giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim, sau đó là họp mở rộng phái đoàn hai bên.

Phái đoàn Nga sẽ có thêm Phó Thủ tướng Yury Trutnev, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Bộ trưởng Giao thông Yevgeny Dietrich, Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông kiêm Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Nga - Triều Alexander Kozlov, Bộ trưởng Đường sắt Oleg Belozerov và Thứ trưởng Năng lượng Anatoly Yanovsky.

Phái đoàn Triều Tiên sẽ có Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong Gil, 2 Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Kim Phyong Hae và O Su Yong cùng một số quan chức khác.

Sau hội nghị, hai nhà lãnh đạo có thể dùng bữa tối cùng nhau, nguồn tin của Sputnik cho hay.

Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 5
Đội quân nhạc Nga sẵn sàng chào mừng hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều tại Đại học Viễn Đông ở Vladivostok. (Ảnh: Yonhaap)
Ông Putin lần đầu gặp ông Kim Jong-un, ủng hộ Triều Tiên bình thường hóa quan hệ với Mỹ - 6

Phóng viên trong nước và quốc tế chuẩn bị đưa tin về hội nghị. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc gặp lịch sử

Cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Putin và ông Kim diễn ra chỉ 2 tháng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai về giải trừ hạt nhân. Đây cũng là cuộc họp cáp cao đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong vòng 8 năm trở lại đây sau cuộc hội đàm giữa cố lãnh đạo Kim Jong-il và cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Bình Nhưỡng được cho là tăng cường các hoạt động ngoại giao với Nga và Trung Quốc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 kết thúc không đạt được thỏa thuận liên quan đến giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên do bất đồng về các lệnh trừng phạt. Giới quan sát cho rằng, động thái này nhằm tăng vị thế của Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán trong tương lai với Washington.

Ông Kim Jong-un trong tháng này tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ song với điều kiện Mỹ phải “linh hoạt hơn” trong cách thức đàm phán trước cuối năm nay.

Minh Phương

Theo Sputnik

MỚI NHẤT
Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump
Cựu "phó tướng" của Obama tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ, thách thức ông Trump

(Dân trí) - Sau nhiều tháng cân nhắc, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 25/4 chính thức thông báo quyết định tranh cử tổng thống năm 2020 - một cuộc chạy đua mà ông sẽ đối mặt với Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:31

Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung
Triều Tiên cảnh báo đáp trả quân sự vì Mỹ - Hàn Quốc tập trận chung

(Dân trí) - Bình Nhưỡng đã chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc vì thực hiện tập trận không quân chung trên bán đảo Triều Tiên và cảnh báo lực lượng vũ trang nước này sẽ có biện pháp đáp trả.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:13

Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm
Ông Putin và ông Kim Jong-un tặng nhau bảo kiếm

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có sự trùng hợp bất ngờ khi dành tặng cho nhau thanh kiếm quý làm quà lưu niệm sau hội nghị thượng đỉnh kéo dài gần 4 giờ đồng hồ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 06:11

Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng
Đại sứ quán Anh tổ chức tiệc sinh nhật thứ 93 của Nữ Hoàng

(Dân trí) - Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward đã chào đón 500 khách mời trong nước và quốc tế tới dự Tiệc sinh nhật lần thứ 93 của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị vào tối 24/4 tại Hà Nội.

Thứ năm, 25/04/2019 - 05:47

Trung Quốc "tố" tàu chiến Pháp xâm phạm lãnh hải khi qua eo biển Đài Loan
Trung Quốc "tố" tàu chiến Pháp xâm phạm lãnh hải khi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Trong một động thái hiếm hoi, một tàu chiến của Pháp trong tháng này đã đi qua eo biển Đài Loan. Trung Quốc chỉ trích hành động này của tàu chiến Pháp là "vi phạm lãnh hải".

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:56

Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin
Gặp thượng đỉnh ông Kim Jong-un: Nước cờ chiến lược của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin dường như đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm đảm bảo những lợi ích của Nga trong mối quan hệ với Triều Tiên.

Thứ năm, 25/04/2019 - 04:38

Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga
Tổng thống đắc cử Ukraine kêu gọi quốc tế gia tăng trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi bổ sung lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Moscow, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:40

UNESCO tăng cường hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại Việt Nam
UNESCO tăng cường hỗ trợ người dân tộc thiểu số tại Việt Nam

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) hôm nay đã giới thiệu sáng kiến mới nhằm hỗ trợ cuộc sống của trẻ em gái và phụ nữ tại các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Đây là chiến dịch nhằm nâng cao tiếng nói của 2 nhóm đối tượng trên trong xã hội, giúp họ hiện thực hóa khát vọng tương lai.

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:00

Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un
Ông Putin tiết lộ nội dung họp kín 2 giờ đồng hồ với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã có một cuộc thảo luận tích cực với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chiều nay 25/4 trong cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:41

Lý do Triều Tiên bất ngờ thay thế “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un
Lý do Triều Tiên bất ngờ thay thế “cánh tay phải” của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Quyết định của Triều Tiên khi thay thế quan chức cấp cao được xem là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các cuộc đàm phán với Mỹ có thể là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng vẫn muốn duy trì động lực đối thoại với Washington.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:38

Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử
Chuyên gia “giải mã” cử chỉ của ông Kim và ông Putin trong cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Các chi tiết từ vẻ bề ngoài đến cử chỉ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp lịch sử diễn ra hôm nay 25/4 đều thu hút sự chú ý của giới quan sát.

Thứ năm, 25/04/2019 - 02:27

LG thông báo chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam
LG thông báo chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại từ Hàn Quốc sang Việt Nam

(Dân trí) - Công ty LG Electronics hôm nay thông báo sẽ dừng sản xuất điện thoại thông minh tại Hàn Quốc và chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu quan chức ngoại giao Mỹ nhận hối lộ trong vụ làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức ngoại giao Mỹ nhận hối lộ trong vụ làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức ngoại giao kỳ cựu của Mỹ đã thừa nhận tội danh nhận hối lộ hàng chục nghìn USD, nhận quà cáp để đổi lại việc chia sẻ các thông tin có lợi cho phía Trung Quốc.

Thứ năm, 25/04/2019 - 11:14

Ông Kim Jong-un lần đầu trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài
Ông Kim Jong-un lần đầu trả lời phỏng vấn truyền thông nước ngoài

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông nước ngoài khi ông đặt chân tới nhà ga Khasan ở biên giới Nga hôm 24/4.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:54

Chuyến lưu diễn đặc biệt tại Triều Tiên
Chuyến lưu diễn đặc biệt tại Triều Tiên

Đã hơn một tuần trở về Việt Nam sau chuyến lưu diễn tại Triều Tiên, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hòa vẫn còn “lâng lâng cảm xúc”…

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:24

Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Tình tiết mới về nguyên nhân cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Các mẩu thuốc lá được tìm thấy tại hiện trường cùng những giả thuyết về hệ thống chuông điện và thang máy đều được xem là những nguyên nhân có thể dẫn tới vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Thứ năm, 25/04/2019 - 10:18

Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống
Động thái đầu tiên của ông Putin sau khi danh hài Ukraine đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân miền đông Ukraine, song khẳng định “không muốn gây khó cho chính quyền mới của Ukraine”. Động thái này diễn ra không lâu sau khi danh hài Volodymyr Zelensky đắc cử tổng thống Ukraine.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:48

Scotland sẽ chuẩn bị trưng cầu độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh lần thứ hai
Scotland sẽ chuẩn bị trưng cầu độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh lần thứ hai

Scotland sẽ bắt đầu chuẩn bị cho cuộc trưng cầu độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh, trước tháng 5/2021 mà không cần sự cho phép từ London, theo Thủ tướng Scotland Nicola Sturgeon.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:48

Ông Trump tuyên bố đưa Tòa tối cao vào “cuộc chiến” luận tội với đảng Dân chủ
Ông Trump tuyên bố đưa Tòa tối cao vào “cuộc chiến” luận tội với đảng Dân chủ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tìm mọi cách để Tòa án tối cao Mỹ có thể chặn đảng Dân chủ trong Quốc hội tìm cách luận tội ông.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:07

Ông Putin tự tin tuyên bố nền kinh tế Nga sẽ lọt top 5 thế giới
Ông Putin tự tin tuyên bố nền kinh tế Nga sẽ lọt top 5 thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tự tin tuyên bố Nga hoàn toàn có thể lọt vào nhóm 5 nền kinh tế phát triển nhất thế giới trong tương lai.

Thứ năm, 25/04/2019 - 09:00

Nga cảnh báo Mỹ có thể dùng vũ khí không gian tấn công kho khí tài hạt nhân Moscow
Nga cảnh báo Mỹ có thể dùng vũ khí không gian tấn công kho khí tài hạt nhân Moscow

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Moscow cho biết Mỹ có thể đang lên kế hoạch tấn công phủ đầu vào kho khí tài hạt nhân của Nga và Trung Quốc bằng cách sử dụng vũ khí không gian mà họ đang hồi sinh.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:22

Ông Trump cáo buộc tình báo Anh nghe lén
Ông Trump cáo buộc tình báo Anh nghe lén

(Dân trí) - Sắp trở thành khách quý thăm Anh vào tháng 6 tới, song Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngần ngại lật lại cáo buộc cho rằng cơ quan tình báo Anh đã nghe lén chiến dịch tranh cử của ông năm 2016.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:17

Ngoại trưởng Mỹ: Con đường đàm phán với Triều Tiên sẽ “gập ghềnh”
Ngoại trưởng Mỹ: Con đường đàm phán với Triều Tiên sẽ “gập ghềnh”

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng con đường đàm phán với Triều Tiên sẽ vẫn còn “gập ghềnh”, nhưng ông vẫn hy vọng hai nước có thể đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa.

Thứ năm, 25/04/2019 - 08:02

Ông Putin bận xử lý cháy rừng trước cuộc gặp lịch sử với ông Kim
Ông Putin bận xử lý cháy rừng trước cuộc gặp lịch sử với ông Kim

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến làm việc tại Siberia để giải quyết vấn đề cháy rừng ở đây trước khi bay đến Vladivostok để họp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào chiều nay 25/4, Điện Kremlin cho biết.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:40