Thứ ba, 09/04/2019 - 07:21

Ông Putin lần đầu lên tiếng về quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng quyết định của Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Putin lần đầu lên tiếng về quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)Sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Moscow ngày 8/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được những câu hỏi từ phóng viên liên quan đến quan điểm của Nga về việc Mỹ công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel.

"Liên quan đến việc công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel, quý vị đã biết rõ quan điểm của Nga. Quan điểm này đã được thể hiện qua thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga. Động thái của Mỹ đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", hãng tin RT dẫn lời Tổng thống Putin.

Đây là bình luận công khai đầu tiên của chủ nhân Điện Kremlin sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ, công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Cao nguyên Golan là một vùng lãnh thổ kéo dài khoảng 65km từ bắc đến nam và 19km từ đông đến tây. Đây được coi là khu vực cao nguyên chiến lược từ đó có thể bao quát một vùng rộng lớn của Syria và Thung lũng Jordan. Nó được coi là vị trí chiến lược về quân sự cho cả Syria và Israel.

Israel chiếm đóng cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 và sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ năm 1981 nhưng không được quốc tế công nhận. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 1974 để giám sát lệnh ngừng bắn giữ Syria và Israel ở cao nguyên Golan.

Giới chuyên gia cho rằng, việc Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận Golan thuộc Israel vào thời điểm này dường như là một toan tính chính trị nhằm tạo cú hích cho chiến dịch tái tranh cử của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 9/4 này.

Minh Phương
Theo RT