Chủ nhật, 28/07/2019 - 07:38

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lặn xuống đáy biển sâu ở vịnh Phần Lan để quan sát xác của một tàu ngầm Liên Xô bị đắm trong thời kỳ Thế chiến 2 khi đối đầu với phát xít Đức.

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tàu lặn chuẩn bị khám phá đáy biển ở vịnh Phần Lan (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, ông Putin ngày 27/7 đã lên tàu lặn C-Explorer 3.11 và đi xuống khoảng độ sâu 50 m để quan sát xác tàu ngầm hải quân Liên Xô ShCh-308 Syomga, con tàu đã biến mất bí ẩn trên biển Baltic trong thời kỳ thế chiến II vào lúc bấy giờ.  

Ngoài thực hiện niềm đam mê khám phá và thử thách bản thân, ông Putin trong sự kiện ngày hôm qua cũng tri ân tới những người quân nhân đã thiệt mạng khi tàu ngầm gặp tai nạn.

Theo Sputnik, Sch-308 chìm vào khoảng 24-26/10/1942 do dính phải mìn của phát xít Đức trên đường quay trở lại căn cứ ở St. Petersburg với 40 thủy thủ trên tàu. Trước đó, Sch-308 được cho đã phóng ngư lôi vào 3 tàu của Đức quốc xã.

Xác tàu mới chỉ được phát hiện năm ngoái sau một chiến dịch tìm kiếm mở rộng trên vịnh Phần Lan.

Ông Putin được hỗ trợ bởi một nhóm các thợ lặn sâu chuyên nghiệp. Tổng thống Nga mô tả trải nghiệm này là “ly kì” mặc dù đây không phải là lần đầu tiên ông ngồi tàu lặn để đi xuống đáy biển. Tuy nhiên, việc quan sát một tàu ngầm lịch sử khiến cho ông cảm thấy rất tuyệt. Ông Putin từng lên tàu lặn và đi xuống độ sâu 80 m ở Biển Đen năm 2015.

“Tôi tin rằng tôi phải đến thăm nơi các chuyên gia làm việc và quan sát xem cách mà họ thực hiện nhiệm vụ ra sao để có thể hiểu điều gì thôi thúc họ chọn đây là con đường sự nghiệp này”, ông Putin chia sẻ.

Sputnik cho biết, sau khi lặn xuống biển, ông Putin đã tham gia vào lễ tưởng niệm 40 thủy thủ đoàn thiệt mạng trong vụ tai nạn gần 80 năm về trước.

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2 - 2

Ông Putin quan sát chăm chú tàu lặn (Ảnh: Sputnik)

Đức Hoàng

Theo RT, Sputnik