Thứ sáu, 23/08/2019 - 21:43

Ông Putin lệnh đáp trả vụ phóng tên lửa của Mỹ

Dân trí

Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga và các cơ quan khác có biện pháp đáp trả vụ phóng tên lửa gần đây của Mỹ.

Ông Putin lệnh đáp trả vụ phóng tên lửa của Mỹ - 1

Tổng thống Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Theo hãng tin RT, Tổng thống Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Nga “nghiên cứu mức độ đe dọa gây ra bởi các hành động của Mỹ, và có biện pháp cụ thể để chuẩn bị đáp trả tương xứng”.

Mệnh lệnh của Tổng thống Nga được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Mỹ tiến hành thử nghiệm phiên bản phóng từ mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk. Tên lửa bay xa khoảng 500km trước khi đánh trúng mục tiêu giả định.

Tên lửa mới được Mỹ phóng thử vốn bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Hiệp ước INF do Nga và Mỹ ký năm 1987 cấm tất cả tên lửa phóng từ mặt đất với tầm phóng từ 500 - 5.500 km.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi INF sau khi cáo buộc Nga phát triển tên lửa vi phạm hiệp ước này. Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc, cho rằng Washington chỉ đang tìm cớ để rút khỏi hiệp ước từng được xem là bước ngoặt trong giai đoạn kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Putin hôm nay tuyên bố Nga “sẽ không khoanh tay đứng nhìn” sau khi Mỹ thử tên lửa. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định Nga “không bao giờ mong muốn bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và hủy diệt nền kinh tế”.

“Việc Mỹ triển khai các tên lửa mới tới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ảnh hưởng tới lợi ích cốt lõi của chúng ta vì chúng nằm gần biên giới Nga", ông Putin cảnh báo.

Tổng thống Nga cho biết để đối phó với thách thức từ Mỹ, Moscow sẽ phải thực hiện các biện pháp đáp trả, bao gồm triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất. Tuy nhiên, ông Putin cho biết Nga không phải là nước đầu tiên triển khai tên lửa gần châu Âu hay bất kỳ nơi nào khác, trừ khi Mỹ làm điều đó trước.

Thành Đạt

Theo RT