Thứ bảy, 27/04/2019 - 16:29

Ông Putin: Nga có thể đơn giản hóa cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine

Dân trí

Vài ngày sau khi ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân Donetsk và Lugansk (miền đông Ukraine), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow có thể áp dụng cơ chế này với toàn bộ công dân Ukraine.

Ông Putin: Nga có thể đơn giản hóa cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)Theo hãng tin RT, phát biểu hôm nay 27/4 bên lề hội nghị Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga có thể sớm mở rộng việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine.

"Chúng tôi đang cân nhắc việc cấp quyền công dân Nga cho các công dân Ukraine theo cơ chế đơn giản hóa thủ tục”, ông Putin nói.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Putin ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine. Theo đó, công dân ở các khu vực này muốn trở thành công dân của Nga chỉ cần nộp một số thủ tục và đơn xin cấp hộ chiếu sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng.

Chính quyền Ukraine ngày 25/4 ngay lập tức đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về sắc lệnh mới của Nga. Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Volodymyr Yelchenko gọi sắc lệnh này là “bất hợp pháp”.

Đáp lại cáo buộc của Ukraine, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia chỉ ra rằng Ukraine không thực hiện bất kỳ động thái nào để thực thi các điều khoản của thỏa thuận Minsk, không mở hành lang an toàn cho việc tiếp cận và phân phối hàng viện trợ nhân đạo, không khôi phục sự kết nối về kinh tế và xã hội giữa hai vùng Donetsk và Lugansk với các khu vực còn lại của Ukraine. Theo ông Nebenzia, điều này khiến cuộc sống của người dân ở Donetsk và Lugansk ngày càng trở nên khó khăn khi Ukraine phong tỏa hoàn toàn hai khu vực này, thậm chí “đặt ngoài vòng pháp luật” gần 4 triệu dân.

Hiện Ukraine chưa đưa ra bình luận về tuyên bố mới nhất của Tổng thống Putin.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine leo thang căng thẳng sau khi Nga cho phép bán đảo Crimea sáp nhập vào lãnh thổ hồi tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý ở đây. Kiev nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào vấn đề Crimea và phong trào ly khai ở miền Đông Ukraine, tuy nhiên Nga đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này.

Minh Phương
Theo RT