Ông Putin: Nga không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro và can thiệp vào Venezuela

Dân trí Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela hay bất kỳ nơi nào khác, đồng thời chỉ trích Washington tìm cách áp đặt lên các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh.
>>Nga lý giải sự xuất hiện của máy bay quân sự tại Venezuela
>>Tổng thống Putin cảnh báo Mỹ, tuyên bố không đưa quân tới Venezuela
>>Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới

Ông Putin: Nga không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro và can thiệp vào Venezuela - 1

Tổng thống Putin (Ảnh: RT)

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times ngày 26/6, Tổng thống Putin khẳng định Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nắm giữ quyền lực không phải nhờ “vũ khí Nga”. Ông Putin cho biết Nga vẫn có các thỏa thuận được ký với Venezuela từ nhiều năm trước và các cố vấn cũng như chuyên gia Nga đang có mặt tại quốc gia Nam Mỹ theo thỏa thuận đó.

Tổng thống Putin nói rằng Nga không đưa binh sĩ tới Venezuela và Moscow cũng không “chống lưng” cho Tổng thống Maduro như cáo buộc của Mỹ.

“Chúng tôi không can thiệp vào đâu cả. Đó không phải việc của chúng tôi. Vấn đề này nên được giải quyết bởi chính người Venezuela”, Tổng thống Putin nói.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi xuất hiện một số thông tin nói rằng, Nga đã triển khai máy bay quân sự tới Venezuela gần đây giữa lúc quốc gia Nam Mỹ đang gặp khủng hoảng.

Tổng thống Putin cũng chỉ ra điểm đối lập giữa lập trường của Nga tại Venezuela với các chiến dịch “thay đổi chính quyền” do Mỹ dẫn đầu tại Trung Đông và Bắc Phi, bao gồm Libya và Iraq. Theo ông Putin, những chiến dịch này đã dẫn tới sự sụp đổ hoàn toàn của các chính quyền và gia tăng chủ nghĩa khủng bố.

Ông Putin cũng chỉ trích Mỹ và các đồng minh thực hiện chính sách “ngoại giao pháo hạm” thời hiện đại, đồng thời muốn “làm suy yếu các nước Mỹ Latinh” bằng cách ủng hộ các nhà lãnh đạo do các thế lực bên ngoài nâng đỡ.

“Liệu chúng ta có muốn quay trở lại chính sách ngoại giao pháo hạm không? Chúng ta cần nó để làm gì?... Có cần thiết phải làm suy yếu các nước Mỹ Latinh nhiều như vậy trong thế giới hiện đại và áp đặt các mô hình chính quyền hoặc lãnh đạo từ bên ngoài hay không”, ông Putin đặt câu hỏi.

Theo Tổng thống Putin, Nga vẫn tin tưởng vào cách tiếp cận không can thiệp vào công việc chính trị của Venezuela. Ông Putin cho rằng tại Venezuela, cũng như những quốc gia khác, Nga chỉ chấp thuận các diễn biến chính trị nếu “chúng diễn ra phù hợp với các quy định nội bộ và luật pháp, hiến pháp của nước đó, cũng như phù hợp với ý chí của người dân nước đó”.

“Việc (Juan Guaido) xuất hiện tại một quảng trường và tự tuyên bố ông ta là tổng thống là được sao? Cả thế giới đều ủng hộ ông ta là tổng thống sao? Vậy chúng ta hãy làm điều tương tự tại Nhật Bản, Mỹ hay Đức. Chuyện gì sẽ xảy ra? Các bạn có hiểu rằng điều đó sẽ gây ra sự hỗn loạn trên toàn thế giới không?”, Tổng thống Putin nói, đề cập tới thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời hồi đầu năm.

“Các tổng thống tự phong và lãnh đạo đối lập đang ở đâu? Một vài người trong số họ đang ẩn náu trong các đại sứ quán nước ngoài, trong khi những người còn lại vẫn đang lẩn trốn. Chúng ta sẽ phải làm gì với thực tế này”, ông Putin nói.

Syria tự quyết định tương lai của mình

Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, Tổng thống Putin cho biết, quyết định của Nga khi triển khai một lực lượng viễn chinh để ủng hộ chính quyền Syria hồi tháng 9/2015 được đưa ra sau khi Moscow đã cân nhắc kỹ lưỡng và phân tích các rủi ro cũng như thành tựu.

“Chúng tôi đã thành công trong việc duy trì nhà nước Syria và chúng tôi cũng đã ngăn chặn cuộc khủng hoảng theo kiểu Libya tại đó”, ông Putin nói.

“Tôi đã quyết định rằng, tác động tích cực đối với Nga cũng như lợi ích của Liên bang Nga từ việc tham gia nhiệt tình vào các vấn đề của Syria lớn hơn nhiều so với việc không tham gia và chỉ quan sát một cách bị động các tổ chức khủng bố quốc tế ngày càng trở nên lớn mạnh hơn ở gần biên giới của chúng tôi”, ông Putin cho biết.

Khi được hỏi liệu ông có cam kết giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad nắm giữ quyền lực hay không, Tổng thống Putin cho biết chính người dân Syria sẽ tự quyết định tương lai của họ. Ông Putin nói rằng Nga “nhận thức rất rõ” về tình hình tại Syria, bao gồm các lý do nội bộ dẫn tới cuộc xung đột ở nước này. Tuy nhiên, đó là vấn đề mà tất cả mọi người đều phải cùng nhau giải quyết, chứ không riêng Tổng thống Assad.

“Khi chúng tôi thảo luận vấn đề này gần đây với chính quyền Mỹ tiền nhiệm, chúng tôi nói, giả sử ông Assad từ chức hôm nay, vậy điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai? Bạn không thể tưởng tượng câu trả lời buồn cười thế nào đâu. Họ nói, “Chúng tôi không biết”. Vậy khi bạn không biết chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai, tại sao bạn lại hành động bất cẩn hôm nay?”, ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Moscow muốn “xem xét mọi vấn đề một cách kỹ lưỡng từ mọi góc độ và sẽ không bao giờ vội vàng”.

“Chúng tôi đã hoàn thành kết quả thậm chí còn nhiều hơn tôi kỳ vọng”, ông Putin nói, đồng thời cho biết hàng nghìn phiến quân từ Liên Xô cũ gia nhập IS đã bị “xóa sổ” tại Syria, giúp cải thiện an ninh nội bộ của Nga và góp phần ổn định khu vực Trung Đông.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Moscow đã thiết lập “các mối quan hệ rất tốt đẹp, giống như đối tác và liên minh” với các nước lớn trong khu vực như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành Đạt

Theo RT, Sputnik

MỚI NHẤT
Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20
Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20

(Dân trí) - Phát biểu trước truyền thông trước khi bước vào họp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đùa với ông chủ điện Kremlin về việc không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:31

Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế
Mỹ đẩy mạnh giám sát hàng Trung Quốc vào Campuchia để trốn thuế

(Dân trí) - Mỹ đã hối thúc chính phủ Campuchia trợ giúp để ngăn chặn các công ty sử dụng một đặc khu kinh tế được Trung Quốc hỗ trợ để trốn thuế của Mỹ.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 02:11

Mỹ thử laser "nướng" máy bay không người lái từ mặt đất
Mỹ thử laser "nướng" máy bay không người lái từ mặt đất

Vừa chuẩn bị hoàn tất đợt triển khai hệ thống di động chống máy bay không người lái (drone) ở Trung Đông, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ vừa phát triển laser đặt trên xe mặt đất với mục tiêu “nướng chín” drone đang bay tới, Breaking Defense đưa tin ngày 26/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 01:56

Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi
Thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư Việt Nam - Nam Phi

(Dân trí) - Đẩy mạnh khai thác những thị trường mới như Châu Phi là một trong các nhiệm vụ mục tiêu của Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2019. Đoàn xúc tiến thương mại Việt Nam do Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương dẫn đầu đã đến làm việc tại Nam Phi từ ngày 21-29/6.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:47

Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”
Châu Âu hứng nắng nóng vượt 40 độ C, mặt đường “như nổ bong bóng”

(Dân trí) - Khắp châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, khiến cuộc sống người dân tại khu vực này bị đảo lộn. Tại một số nơi, đã xảy ra hiện tượng đường xá hỏng hóc, cháy rừng nghiêm trọng. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng do nhiệt độ cao bất thường.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:27

Lãnh đạo thế giới tề tựu tại G20, lên dây cót cho các cuộc họp
Lãnh đạo thế giới tề tựu tại G20, lên dây cót cho các cuộc họp

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đã tập trung tại Nhật Bản trong tuần này để chuẩn bị sẵn sàng cho các phiên họp quan trọng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20. Một loạt cuộc gặp song phương bên lề hội nghị cũng được thế giới rất quan tâm.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 11:12

Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông
Đề xuất giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Biển Đông

Hôm qua (27/6), tại thủ đô Moscow, liên bang Nga đã diễn ra hội thảo quốc tế “Tranh chấp Biển Đông và tìm kiếm giải pháp hòa bình”.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 10:33

Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga
Màn nhào lộn mãn nhãn của “sát thủ bầu trời” Su-35S Nga

(Dân trí) - Tại một triển lãm quân sự, “sát thủ bầu trời” Su-35S của Nga đã mang tới màn trình diễn nhào lộn ngoạn mục làm khán giả "đã mắt".

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:26

Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”
Nga lần đầu vén màn bí mật về uy lực của tên lửa “quỷ Satan”

(Dân trí) - Nga lần đầu hé lộ những thông tin quan trọng về tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng (ICBM) Sarmat trong một sự kiện quân sự tổ chức ở Moscow.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 09:11

Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông
Máy bay chiến đấu Trung Quốc đeo bám tàu hải quân Canada trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Quân đội Canada cho biết hai tàu hải quân của nước này đã bị các máy bay chiến đấu Trung Quốc bám sát khi đi qua biển Hoa Đông tuần này.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 08:11

Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết
Triều Tiên cảnh báo thời gian cho các cuộc đàm phán mới với Mỹ sắp hết

(Dân trí) - Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên tuyên bố rằng thời gian cho Mỹ tung ra chiến lược đàm phán mới về phi hạt nhân hóa sắp kết thúc.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:41

Iran chỉ trích Mỹ “hoang tưởng” vì tuyên bố nhanh chóng đánh bại Tehran
Iran chỉ trích Mỹ “hoang tưởng” vì tuyên bố nhanh chóng đánh bại Tehran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran đã chỉ trích hàng loạt những điều mà ông gọi là "hiểu biết sai lầm" của Mỹ gây ảnh hưởng tới hòa bình, trong đó nhấn mạnh rằng Washington “hoang tưởng” với tuyên bố có thể nhanh chóng đánh bại Tehran nếu chiến tranh nổ ra.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20
5 vấn đề “nóng” tại thượng đỉnh G20

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo thế giới đang đổ về Osaka, phía tây Nhật Bản để tham dự thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) trong 2 ngày 28 và 29/6. Có 5 vấn đề nóng dự kiến sẽ được chú trọng nhất tại mùa thượng đỉnh năm nay.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:30

Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh
Pháp cảnh báo Mỹ không kéo NATO vào chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Các quan chức Pháp được cho là đã yêu cầu Mỹ không kéo NATO vào các chiến dịch quân sự ở vùng Vịnh và giữ nguyên thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Thứ năm, 27/06/2019 - 08:08

Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2
Chàng trai trẻ nhận “mưa” lời khen vì đón trúng bé gái rơi từ tầng 2

(Dân trí) - Một thanh niên người Algeria đã được mệnh danh là người hùng sau khi kịp thời giơ hai tay “hứng” một em bé 2 tuổi ngã xuống từ ban công tầng 2. Hành động xuất thần của anh đã giúp ngăn chặn một vụ tai nạn có thể rất thương tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:32

Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung
Các công ty Trung Quốc ra nước ngoài làm ăn, tránh thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Các công ty Trung Quốc đã tìm tới các quốc gia có chi phí thấp hơn trong khu vực như Myanmar, Philippines và Việt Nam để mở nhà máy, nhằm tránh các tác động mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thứ năm, 27/06/2019 - 07:15

Phó Tổng thống Philippines cảm ơn tàu Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông
Phó Tổng thống Philippines cảm ơn tàu Việt Nam cứu 22 ngư dân trên Biển Đông

(Dân trí) - Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo gửi lời cảm ơn tới các ngư dân Việt Nam vì đã kịp thời cứu 22 ngư dân Philippines sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:58

Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự
Ấn tượng dàn vũ khí Nga khai hỏa tại triển lãm quân sự

(Dân trí) - Các xe tăng, tên lửa và vũ khí Nga đã đồng loạt phô diễn sức mạnh tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2019”.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:07

Thủ tướng Đức Merkel run bần bật lần thứ 2 chỉ trong hơn một tuần
Thủ tướng Đức Merkel run bần bật lần thứ 2 chỉ trong hơn một tuần

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel thêm một lần nữa làm dấy lên nghi vấn rằng sức khỏe của bà có thể không được tốt khi run lẩy bẩy lần thứ 2 chỉ trong vòng 9 ngày.

Thứ năm, 27/06/2019 - 03:50

Cuộc sống mưu sinh nguy hiểm của người Campuchia tại công trường xây dựng Trung Quốc
Cuộc sống mưu sinh nguy hiểm của người Campuchia tại công trường xây dựng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều người Campuchia đã bất chấp rủi ro để làm việc tại các công trường xây dựng do người Trung Quốc làm chủ với hy vọng có thể kiếm được mức thu nhập đủ sống.

Thứ năm, 27/06/2019 - 02:46

Quân nhân hộ tống Tổng thống Brazil dự G20 bị bắt vì mang 39 kg ma túy
Quân nhân hộ tống Tổng thống Brazil dự G20 bị bắt vì mang 39 kg ma túy

(Dân trí) - Một quân nhân Brazil đã bị bắt khi đang tháp tùng Tổng thống Jair Bolsonaro tới dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vì bị phát hiện mang theo gần 40 kg ma túy.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:46

Nga: Máy bay chở 50 người gặp nạn, bốc cháy ngùn ngụt
Nga: Máy bay chở 50 người gặp nạn, bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một máy bay chở khoảng 50 người của Nga đã cháy rụi vì đâm vào nhà máy xử lý nước thải khi hạ cánh khẩn cấp trên đường băng. Ít nhất 2 phi công đã thiệt mạng.

Thứ năm, 27/06/2019 - 01:40

Tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin bên lề G20
Tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin bên lề G20

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 để bàn bạc về hàng loạt vấn đề mà 2 bên đang cùng quan tâm.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:33

Tổng thống Duterte nói tàu Trung Quốc không cố ý đâm chìm tàu Philippines
Tổng thống Duterte nói tàu Trung Quốc không cố ý đâm chìm tàu Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte một lần nữa nhắc lại rằng vụ va chạm giữa tàu cá Philippines và tàu Trung Quốc tại Biển Đông không phải là vụ việc cố ý.

Thứ năm, 27/06/2019 - 11:24