Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:32

Ông Putin: Nga sẽ công bố bằng chứng Ukraine "khiêu khích" ở eo biển Kerch

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/12 đã trao đổi với truyền thông quốc tế về hàng loạt vấn đề thời sự nóng bỏng, trong đó có căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine ở eo biển Kerch. Nhà lãnh đạo Nga cho biết, Moscow sẽ đưa ra bằng chứng dưới dạng văn bản pháp lý về các hành động "khiêu khích" của Kiev ở Biển Đen.

Tổng thống Putin lần đầu lên tiếng về căng thẳng với Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Putin cho biết, lực lượng an ninh Nga đã thu giữ trên 3 tàu hải quân Ukraine tài liệu cho thấy chúng được chỉ thị bí mật vượt qua lãnh hải của Nga ở eo biển Kerch để đến biển Azov.

"Chúng tôi đã thể hiện quan điểm rõ ràng và công bố chi tiết diễn biến sự việc. Không ai có thể chối cãi. Làm sao có thể chối cãi khi tài liệu từ chính những con tàu đó nói rằng chúng được cử làm nhiệm vụ vượt qua lãnh hải của chúng tôi và qua eo biển Kerch. Đó là một hành động khiêu khích có dự tính. Đây là bằng chứng từ văn bản và lời khai của các thủy thủ (Ukraine). Không có gì để tranh cãi", Sputnik dẫn lời Tổng thống Putin nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina ngày 1/12.

Ông cho biết thêm, vì Ukraine không đề xuất nên chưa có bất cứ trao đổi nào giữa hai bên về việc trao trả lại các binh sĩ Ukraine và hiện giờ Nga vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc.

"Vấn đề trao đổi vẫn chưa được đề cập. Tuy nhiên, còn quá sớm để thảo luận khi cuộc điều tra vẫn đang tiến hành. Chúng tôi cần xác nhận bản chất khiêu khích của các hành động của Ukraine và đưa nó vào văn bản pháp lý. Chúng tôi cần hoàn tất các lời khai của thủy thủ Ukraine", Tổng thống Putin nói.

Quan hệ Nga-Ukraine leo thang căng thẳng gần đây sau khi Nga xác nhận nổ súng bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch hôm 25/11. Tổng thống Putin hôm qua đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Thủ tướng Merkel cho biết, Đức, Pháp, Ukraine và Nga sẽ tiến hành thêm các cuộc thảo luận ở cấp cố vấn về căng thẳng ở eo biển Kerch.

"Cần phải tránh tất cả leo thang căng thẳng. Tự do lưu thông ở vùng biển Azov phải được đảm bảo", bà Merkel nhấn mạnh. Bà cũng kêu gọi Nga tôn trọng hiệp ước năm 2003 về các điều kiện theo đó tàu Ukraine được phép đi vào biển Azov và đến các thành phố của Ukraine.

Thủ tướng Merkel cho biết, Đức gợi ý và Nga đã nhất trí rằng các cuộc thảo luận về căng thẳng ở eo biển Kerch nên tiếp tục ở cấp cố vấn theo hình thức 4 bên như cuộc đàm phán Normandy nhằm làm giảm căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Cận cảnh màn rượt đuổi của tàu chiến Nga và Ukraine

Minh Phương

Theo Sputnik