Thứ năm, 03/10/2019 - 08:15

Ông Putin nói đùa sẽ can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2020

Dân trí

Giữa lúc chính trường Mỹ bị xáo trộn bởi cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài hước đáp lại câu hỏi của truyền thông Mỹ rằng ông sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở xứ sở cờ hoa.

Ông Putin nói đùa sẽ can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - 1
Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh ở Helsinki năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin USA Today, tại sự kiện Tuần lễ năng lượng Nga diễn ra ở Moscow ngày 2/10, phóng viên của hãng tin NBC của Mỹ đã đặt câu hỏi cho Tổng thống Vladimir Putin rằng liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ hay không. Ông Putin đã hài hước đáp lại rằng: "Tôi sẽ tiết lộ với anh một bí mật: Có, chúng tôi sẽ làm vậy. Nhưng đừng nói với ai nhé".

"Anh biết đó, chúng tôi cũng đã có đủ rắc rối rồi. Chúng tôi phải giải quyết các vấn đề nội bộ và ưu tiên hàng đầu vào vấn đề này", Tổng thống Putin nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Putin nói đùa về việc can thiệp bầu cử Mỹ. Hồi tháng 6, ông Putin có cuộc gặp gỡ ngắn với người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G-20. Một phóng viên đã hỏi ông Trump rằng liệu ông có thể đề nghị Nga không can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không “Được, tất nhiên tôi sẽ làm thế”, ông Trump đáp lại và quay sang mỉm cười, nói đùa với ông Putin: “Đừng can thiệp vào bầu cử của chúng tôi nhé, ngài tổng thống”. Chủ nhân Điện Kremlin cũng mỉm cười hài hước trước đề nghị này của ông Trump.

Tình báo Mỹ từ lâu đã cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để mang lại lợi thế cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump, đồng thời dự đoán Moscow có thể tiếp tục chi phối bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2020. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Tại sự kiện hôm qua, ông Putin cũng bình luận về lùm xùm xung quanh cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đảng Dân chủ đang gây sức ép buộc ông Trump không những công bố nội dung cuộc gọi này mà còn nội dung trao đổi giữa ông với các lãnh đạo quốc tế, trong đó có Tổng thống Putin. Ông Putin cho biết, Moscow đã đề nghị Nhà Trắng công bố chi tiết nội dung hội đàm giữa ông và ông Trump tại Helsinki năm 2018.

“Hãy nhìn xem, tôi không làm tổng thống suốt đời, nhưng những trải nghiệm trước kia đã dạy cho tôi rằng bất cứ cuộc hội thoại nào của tôi cũng có thể được công bố. Vì vậy, khi có những mưu đồ muốn gây bê bối liên quan đến cuộc gặp của tôi và ông Trump ở Helsinki, chúng tôi đã trực tiếp đề nghị chính quyền Mỹ công bố nội dung cuộc họp. Nếu ai muốn biết gì đó, hãy công bố nó, đừng ngần ngại”, ông Putin nói.

Nhà Trắng từng vấp phải chỉ trích cho rằng cố che giấu nội dung trao đổi giữa ông Trump và ông Putin trong hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki. Tuy nhiên, ông Putin nói: “Tôi khẳng định rằng không có gì có thể làm tổn hại đến Tổng thống Trump ở đó. Theo như tôi hiểu, họ đã không làm điều đó theo nguyên tắc, chỉ có một số điều không nên công khai”.

Liên quan đến lùm xùm cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine, ông Putin cho rằng: “Ông Trump đã bị nghe lén. Một số nhân viên đã làm rò rỉ thông tin này. Theo như những gì chúng tôi được biết, cuộc gọi này không có gì sai trái. Ông Trump đã đề nghị người đồng cấp điều tra tham nhũng đối với các chính quyền tiền nhiệm”.

Minh Phương

Theo USA Today