Thứ năm, 03/10/2019 - 10:34

Ông Putin nói về “sai lầm lớn” trong chính sách của Mỹ

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, Mỹ dường như đã và đang “vũ khí hóa” đồng USD và đây là “sai lầm lớn” về mặt chính sách của Washington.

Ông Putin nói về “sai lầm lớn” trong chính sách của Mỹ - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu ngày 2/10, ông Putin cho biết Nga không bao giờ muốn “quay lưng” với đồng USD nhưng các chính sách của Mỹ đã buộc Moscow phải làm như vậy. Tổng thống Nga cũng nói rằng một số nước cũng rơi vào tình trạng tương tự như Nga.

Ông Putin nói rằng Mỹ đã và đang “vũ khí hóa” đồng tiền của họ và sử dụng USD như là công cụ gây áp lực tài chính. Người đứng đầu điện Kremlin cho rằng Mỹ đang gây ra “sai lầm lớn”. Ông cho biết động thái của Washington đã buộc nhiều nước, trong đó có các đồng minh của Mỹ, cân nhắc lại việc dự trữ USD. Mặt khác, ông Putin nói rằng các giao dịch bằng đồng USD đã giảm từ 50% xuống tỉ lệ 45%.

“Đồng USD nhận được sự tin cậy tuyệt vời trên toàn cầu. Đây gần như là đồng tiền toàn cầu duy nhất trên thế giới. Vì một vài lý do, Mỹ bắt đầu dùng USD như công cụ chính trị để áp đặt các hạn chế với việc dùng đồng USD”, ông Putin phát biểu.

Ông Putin cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ “làm suy giảm niềm tin vào đồng USD” từ các quốc gia khác trên thế giới.

Tổng thống Nga cho biết Moscow gần đây đã giảm một nửa lượng USD trong dự trữ ngoại tệ của nước này. Ông nhấn mạnh đây không phải là lựa chọn của Nga mà là kết quả từ các lệnh trừng phạt và cấm vận Mỹ áp lên Moscow và các đồng minh. Nga chỉ muốn tự vệ cũng như đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ của nước này.

Trong quý đầu tiên của năm 2019, Nga trở thành nước dẫn đầu thế giới về mua vàng. Giới chuyên gia cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân khiến Nga tăng cường dự trữ vàng vì vàng được xem là tài sản an toàn trước các lệnh trừng phạt.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Putin từng tuyên bố: "Chúng tôi đang tiến tới việc phi USD hóa nền kinh tế. Chúng tôi làm vậy không phải vì chúng tôi muốn gây tổn hại cho đồng USD, mà bởi vì chúng tôi muốn bảo đảm an ninh của chúng tôi. Chúng tôi liên tục phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Họ không cho chúng tôi cơ hội để giao dịch bằng USD”.

Đức Hoàng

Theo RT

Từ khóa: