Thứ năm, 27/08/2020 - 22:54

Ông Putin tiết lộ chuyện con gái tình nguyện thử vắc xin Covid-19

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng con gái ông đã tình nguyện thử vắc xin Covid-19 Sputnik-V do Moscow sản xuất.

Ông Putin tiết lộ chuyện con gái tình nguyện thử vắc xin Covid-19 - 1

Vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Trả lời kênh Rossiya 1, ông Putin ngày 27/8 tiết lộ rằng con gái ông đã tự đưa ra quyết định tiêm vắc xin Sputnik V của Nga sản xuất. Vắc xin này đã được đăng ký hồi giữa tháng và Nga cho biết Sputnik V an toàn và hiệu quả với người được tiêm.

“Chúng ta đã trải qua giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng trên động vật và tình nguyện viên. Hiện thời, các chuyên gia của chúng ta cho biết Sputnik V đã giúp sản sinh khả năng miễn dịch bền vững, sinh ra kháng thể và vô hại, giống như trường hợp của con gái tôi. Ơn Chúa, con gái tôi đang cảm thấy ổn”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga tiết lộ rằng con gái ông phải “tiếp xúc với nhiều người và điều quan trọng là cô cảm thấy được bảo vệ để có thể làm việc như bình thường”.

Khi được hỏi rằng con gái ông có tham khảo ý kiến cha trước khi tiêm Sputnik V hay không, ông Putin trả lời: “Con gái tôi là người lớn và nói với tôi rằng con đã tự đưa ra quyết định”. Ông khẳng định con gái ông tham gia tiêm vắc xin như một tình nguyện viên.

Ông Putin cho biết vắc xin không gây ra nhiều tác dụng phụ. Con gái ông sốt 38,4 độ C vào ngày đầu tiên và giảm xuống hơn 37 độ vào ngày thứ 2. Cô đã được tiêm liều vắc xin thứ 2 sau 21 ngày kể từ liều 1, và mọi việc vẫn bình thường ngoại trừ việc bị sốt nhẹ.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký chính thức vắc xin Covid-19. Được phát triển bởi viện Gamaleya, Sputnik V đã trải qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Ông Putin cũng tiết lộ vắc xin Covid-19 thứ 2 do viện Vector ở Novosibirsk sản xuất sẽ có vào tháng 9.

Theo RT, các bác sĩ tuyến đầu chống dịch và giáo viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm Sputnik V. Tuy nhiên, vắc xin này sẽ chưa được lưu hành phổ biến cho tới tháng 1/2021 để Nga có thời gian thử nghiệm sâu hơn về mức độ hiệu quả và an toàn của vắc xin.

Nga hiện có gần 973.000 ca Covid-19 và 16.700 người tử vong. Ông Putin kêu gọi người dân Nga thắt chặt kỷ luật, tuân thủ các biện pháp phòng dịch để ngăn mầm bệnh lây lan rộng hơn.

Đức Hoàng

Theo RT