Thứ năm, 19/12/2019 - 22:28

Ông Putin tiết lộ thách thức lớn nhất trong 20 năm lãnh đạo nước Nga

Dân trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn là thách thức lớn nhất mà ông phải đối mặt trong 20 năm nắm giữ các vị trí lãnh đạo nước Nga.

Ông Putin tiết lộ thách thức lớn nhất trong 20 năm lãnh đạo nước Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass)

“Các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn là những phép thử khó khăn nhất mà tôi phải đối phó. Vụ bắt giữ con tin trường học Beslan là một trong số đó. Tôi sẽ không bao giờ quên vụ việc đó. Một vụ khác là tấn công ở nhà hát Moscow”, ông Putin tiết lộ trong cuộc họp báo cuối năm về khó khăn gặp phải trong 20 năm giữ các vị trí then chốt trong nền chính trị Nga như tổng thống và thủ tướng. 

Vào năm 2002, chính phủ Nga đã phát động chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Cộng hòa Chechnya thuộc Nga. Theo Sputnik, sau sự sụp đổ của Liên Xô, một số nhóm khủng bố và ly khai đã xuất hiện ở khu vực này, đe dọa tới cuộc sống của dân thường.

Vào thời điểm đó, các phần tử cực đoan đã “điên cuồng” trả đũa chính quyền Moscow bằng hàng loạt những vụ tấn công khủng bố ở các thành phố lớn trên khắp nước Nga. 

Một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất là vụ bắt cóc con tin ở nhà hát Dubrovka, Moscow vào năm 2002. Nhóm ly khai gồm 42 kẻ khủng bố đã bắt giữ hơn 900 con tin trong 2 ngày rưỡi và đòi lực lượng Nga phải rút ra khỏi Cộng hòa Chechnya. Các phần tử khủng bố thậm chí còn đe dọa cứ 1 tay súng ngã xuống, chúng sẽ giết hại 10 con tin.

Trong một bộ phim tài liệu phát năm ngoái, Tổng thống Putin cho biết những kẻ khủng bố này không có kế hoạch thả các con tin mà muốn đưa họ ra Quảng trường Đỏ, giết họ nhằm gây áp lực cho Kremlin.

Trong giây phút “cân não”, ông Putin đã quyết định chỉ đạo đặc vụ thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt đầu chiến dịch giải cứu con tin bằng cách bơm khí gây mê vào trong nhà hát, rồi tiến hành đột kích.

Dù tất cả nhóm khủng bố đã bị tiêu diệt nhưng 130 con tin đã thiệt mạng trong thảm kịch khủng bố này. Ông Putin nói rằng vào giây phút đó chỉ ông mới có thể đưa ra quyết định như vậy và nếu không hành động thì số người chết sẽ nhiều hơn.

Ngày 1/9/2004, hơn 30 tên khủng bố đã tấn công Trường Tiểu học số 1 tại thị trấn Beslan, Bắc Ossetia thuộc Nga và bắt giữ 1.200 con tin. Thảm kịch kết thúc đẫm máu vào ngày 3/9, khi lực lượng đặc biệt Nga tấn công giải cứu những người vô tội. 

Đấu súng dữ dội đã nổ ra, khu trường chìm trong khói lửa và hậu quả vô cùng đau xót. Con số thiệt mạng lên tới 334 người, bao gồm 186 trẻ em. Có 31 tên khủng bố đã bị tiêu diệt.

“Đó là một nỗi đau to lớn, của cá nhân tôi và toàn thể đất nước này. Nỗi đau đó sẽ không bao giờ chấm dứt”, ông Putin phát biểu hôm 10/12 tại một cuộc họp.

Gần 1.900 phóng viên đã tham gia cuộc họp báo thường niên lần thứ 15 của ông Putin được tổ chức vào ngày 19/12 năm nay. Theo Kremlin, đây là con số cao kỷ lục so với các năm trước. 

Đức Hoàng

Theo Tass, Sputnik