Thứ tư, 29/05/2019 - 10:49

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không tìm kiếm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương

Dân trí

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này không tìm kiếm phạm vi ảnh hưởng tại các quốc đảo ở Thái Bình Dương giữa lúc có nhiều quan ngại về vai trò ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực.

Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc không tìm kiếm ảnh hưởng tại Thái Bình Dương - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi không có lợi ích cá nhân tại các quốc đảo và cũng không tìm kiếm cái gọi là phạm vi ảnh hưởng”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 28/5 dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Vanuatu Charlot Salwai ở Bắc Kinh.

Theo Reuters, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc luôn là một người bạn, một đối tác đáng tin cậy, đồng thời cho biết Bắc Kinh ủng hộ nguyên tắc chân thành, các kết quả thực chất và lòng tin trong việc hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương như Vanuatu.

“Các nước, dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, đều là những thành viên ngang bằng trong cộng đồng quốc tế”, chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về việc Trung Quốc đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương nhằm cạnh tranh với Mỹ. Washington và Australia cũng dè chừng vai trò ngày càng tăng của Bắc Inh tại Thái Bình Dương.

Bắc Kinh đã đưa ra nhiều đề xuất, đặc biệt về kinh tế và đầu tư, để giúp các nước đang phát triển, trong đó có các nước tại khu vực Thái Bình Dương. Những ý kiến ủng hộ cho rằng các khoản vay từ Trung Quốc là cách tốt nhất để giúp những nước này phát triển kinh tế, trong khi những người chỉ trích nhận định các khoản vay của Bắc Kinh có nguy cơ đẩy các nước vào bẫy nợ.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) từng cảnh báo những quốc gia vay tiền của Trung Quốc như Samoa, Tonga, Vanuatu đều có nguy cơ bị rơi vào cảnh nợ nần trong tương lai.

Tháng 4/2018, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng bày tỏ quan ngại trước thông tin nói rằng Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự ở quốc đảo Vanuatu - nơi cách bờ biển Australia khoảng 2.500 km. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Vanuatu sau đó đều phủ nhận thông tin này.

Thành Đạt

Tổng hợp