Thứ sáu, 07/02/2020 - 15:02

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc tự tin đánh bại dịch corona

Dân trí

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc sẽ “không từ bỏ bất kỳ nỗ lực nào” trong cuộc chiến với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc tự tin đánh bại dịch corona - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: SCMP)

 

Theo truyền hình nhà nước Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 6/2 đã nói với Tổng thống Donald Trump qua điện thoại rằng, Trung Quốc “đầy đủ tự tin và khả năng để đánh bại dịch bệnh”. Ông Tập cũng khẳng định “xu hướng lâu dài cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc theo hướng tốt hơn sẽ không thay đổi”.

Trong khi đó, thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump “bày tỏ sự tin tưởng vào sức mạnh và sự kiên cường của Trung Quốc trong việc đối phó với thách thức từ sự bùng phát của dịch virus corona mới 2019”.

“Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc và hợp tác sâu rộng giữa hai bên”, thông báo của Nhà Trắng cho biết thêm.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình gọi cuộc chiến chống virus corona là “chiến tranh toàn dân”, đồng thời nói với ông Trump rằng, Trung Quốc đã thực hiện việc “huy động toàn quốc, triển khai tổng lực và phản ứng nhanh chóng”, kết hợp với các biện pháp “ngăn ngừa và kiểm soát chặt chẽ nhất” để chống virus corona.

Trung Quốc hồi đầu tháng từng cáo buộc Mỹ gieo rắc nỗi sợ hãi về virus corona và cho rằng Washington không giúp ích gì trong việc ngăn chặn dịch bùng phát. Bắc Kinh chỉ trích Mỹ là nước đầu tiên sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi thành phố Vũ Hán, nơi được xem là “ổ dịch”, và cũng là nước đầu tiên cấm nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc.

Hồi cuối tháng 1, Tổng thống Trump từng đề nghị hỗ trợ Trung Quốc đối phó dịch bệnh và khẳng định các chuyên gia của Mỹ rất giỏi trong việc này. Nhà Trắng ngày 3/2 cho biết Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị của Mỹ cử một nhóm chuyên gia tham gia vào phái đoàn của Tổ chức Y tế thế giới tới Trung Quốc để nghiên cứu và đối phó với virus corona.

Tính đến ngày 3/2, Mỹ có tổng cộng 11 ca nhiễm virus corona chủng mới. Tuần trước, chính phủ Mỹ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp y tế để đối phó với sự lây lan của virus này.

Dịch viêm phổi do virus corona gây ra đến nay đã khiến 630 người tử vong tại Trung Quốc và hơn 30.000 người nhiễm bệnh. Trung Quốc đã cô lập khoảng 60 triệu dân và áp dụng các biện pháp chưa từng có để đối phó dịch.

Thành Đạt

Theo CNA