Thứ hai, 09/11/2015 - 18:21

Ông Tập dự thượng đỉnh G20, Diễn đàn APEC tuần tới

Dân trí

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra thông báo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng định G20 lần thứ 10 tại Thổ Nhĩ Kỳ và đến Philippines tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 vào tuần tới.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Getty)

Chuyến công du của ông Tập Cận Bình được kỳ vọng sẽ tìm ra những lời giải giúp nền kinh tế nước này thoát khỏi những khó khăn hiện nay cũng như tìm ra các giải pháp ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Bắc Kinh tăng cường bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo phi pháp tại Biển Đông.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20  tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 14-16/11 theo lời mời của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ngay sau đó, ông Tập Cận Bình cũng sẽ lên đường sang Philippines để tham dự Diễn đàn APEC lần thứ 23 theo lời mời của Tổng thống Philippines Benigno Simeon Aquino III từ ngày 17-19/11, theo thông báo trên.

Tham dự Diễn đàn APEC lần này còn có sự tham dự của nguyên thủ quốc gia 10 nước, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, Tổng thống Chile Michelle Bachelet và tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Dư luận quốc tế đang đổ dồn về hai sự kiện quan trọng liên quan đến tình hình Biển Đông, đó là việc Mỹ sẽ hành xử tiếp theo ra sao sau khi phái tàu quân sự tuần tra an ninh hàng hải và hàng không tại vùng biển dậy sóng này. Yếu tố thứ hai là diễn biến của phiên tòa quốc tế thụ lý vụ kiện của Philippines kiện Trung Quốc về những tuyên bố chủ quyền hàng hải phi lý.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hơn 80% diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các nước khác.

Do những bất đồng về quan điểm giữa các bên, trong đó đáng chú ý nhất là giữa Washington và Bắc Kinh, diễn đàn an ninh khu vực mở rộng ADMM+ đã khép lại mà không ra được tuyên bố chung vào tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuần trước cũng cảnh báo Trung Quốc về rủi ro cuộc xung đột trong khu vực giữa Bắc Kinh và các nước có cùng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Mỹ trước đó cũng tuyên bố sẽ tuần tra an ninh hàng hải hàng ở Biển Đông không ít nhất 2 lần mỗi quý vào thời gian tới.

Vũ Duy

Tổng hợp

 

 

Ông Tập dự thượng đỉnh G20, Diễn đàn APEC tuần tới - 2