Thứ tư, 27/06/2018 - 07:02

Ông Trump ăn mừng chiến thắng sau “cuộc chiến” pháp lý về nhập cư

Dân trí

Tổng thống Donald Trump gọi phán quyết ủng hộ của Tòa án tối cao Mỹ đối với lệnh cấm nhập cảnh do ông ban hành hồi năm ngoái là “thắng lợi vĩ đại” cho người dân Mỹ.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

Tòa án tối cao Mỹ ngày 26/6 đã ra phán quyết giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump nhằm vào công dân của một số quốc gia có đông dân Hồi giáo với tỷ lệ 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống. Đây được xem là một trong những thắng lợi lớn nhất của Tổng thống Trump trong cuộc chiến pháp lý về vấn đề nhập cư kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái.

Tổng thống Trump đã lên tiếng ca ngợi phán quyết của Tòa án tối cao, gọi đây là “chiến thắng vĩ đại cho người dân Mỹ”. Vài phút sau khi phán quyết được công bố, trên mạng xã hội Twitter, ông viết: “Tòa án tối cao ủng hộ lệnh cấm nhập cư của Trump. Wow!”.

Trong thông báo do Văn phòng Báo chí Nhà Trắng phát đi sau đó, Tổng thống Trump mô tả quyết định của Tòa án tối cao là bằng chứng cho thấy những nỗ lực của chính quyền sau nhiều tháng hứng chịu “những bình luận cuồng loạn” từ “truyền thông và các chính trị gia Dân chủ”. Ông chủ Nhà Trắng nói rằng Tòa án tối cao đã “ủng hộ thẩm quyền rõ ràng của tổng thống trong việc bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ”.

Trong cuộc họp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump tiếp tục khẳng định lập trường cứng rắn của ông trong các chính sách nhập cư.

“Chúng ta phải cứng rắn, chúng ta phải được an toàn và phải được bảo vệ. Ít nhất, chúng ta cũng phải cảm thấy chắc chắn rằng chúng ta đã thẩm tra những người vào Mỹ, chúng ta biết ai đang vào Mỹ và họ từ đâu đến”, ông Trump nói, đồng thời đề nghị Quốc hội rót tiền cho kế hoạch xây tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico để ngăn dòng người nhập cư trái phép mà ông đã đề xuất từ lâu.

Sau một năm rưỡi nhận nhiệm sở, Tổng thống Trump đã ban hành 3 sắc lệnh hành pháp để kiểm soát vấn đề di trú của những người từ các quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ. Lệnh cấm nhập cư hiện tại là phiên bản thứ ba của các sắc lệnh hành pháp, do ông Trump ban hành vào tháng 9/2017. Hai sắc lệnh trước đó đều bị các tòa án cấp thấp ngăn chặn.

Người biểu tình phản đối sắc lệnh di trú tập trung bên ngoài trụ sở Tòa án tối cao Mỹ ở Washington ngày 26/6 (Ảnh: Getty)
Người biểu tình phản đối sắc lệnh di trú tập trung bên ngoài trụ sở Tòa án tối cao Mỹ ở Washington ngày 26/6 (Ảnh: Getty)

Sắc lệnh thứ 3 cấm người dân từ 7 nước gồm Iran, Libya, Triều Tiên, Somalia, Syria, Venezuela và Yemen nhập cảnh vào Mỹ. Chad sau đó được đưa ra khỏi danh sách này vào tháng 4 năm ngoái sau khi đáp ứng các yêu cầu cơ bản về an ninh.

Bang Hawaii từng đệ đơn kiện sắc lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Trump. Những người chỉ trích cho rằng sắc lệnh này vượt quá thẩm quyền của nhà lãnh đạo Mỹ được quy định trong hiến pháp cũng như luật nhập cư. Nhiều ý kiến đã chỉ trích sự phân biệt chủng tộc của Tổng thống Trump đối với người Hồi giáo và vi phạm Hiến pháp Mỹ về tự do tôn giáo.

Theo phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ, việc ban hành sắc lệnh mới nhất nằm trong thẩm quyền của Tổng thống Trump. Tòa cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng lệnh cấm này được đưa ra dựa trên sự thù ghét về tôn giáo.

“Sắc lệnh này rõ ràng được đưa ra dựa trên những mục đích hợp pháp: như ngăn chặn việc nhập cảnh của những người chưa được thẩm tra lý lịch đầy đủ và khuyến khích các quốc gia các cải thiện thực trạng của họ. Văn bản này hoàn toàn không đề cập gì tới vấn đề tôn giáo”, Chánh án John Roberts, người bỏ phiếu ủng hộ sắc lệnh của Tổng thống Trump, cho biết.

Thành Đạt

Theo Hill