Thứ bảy, 23/03/2019 - 06:32

Ông Trump bất ngờ lệnh rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 bất ngờ tuyên bố rút lại lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra một ngày trước đó. Nhà Trắng nói rằng, động thái này là bởi ông Trump "thích" Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và coi lệnh trừng phạt là không cần thiết.

Trump kim jong un.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)"Bộ Tài chính Mỹ hôm nay đã thông báo lệnh trừng phạt quy mô lớn bổ sung vào các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Nhưng tôi đã yêu cầu rút lại các lệnh trừng phạt đó", Reuters dẫn thông báo của Tổng thống Trump trên Twitter ngày 22/3.

donald trump.PNG
Thông báo rút lệnh trừng phạt với Triều Tiên của ông Trump trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders không nêu cụ thể các lệnh trừng phạt Triều Tiên mà Tổng thống Trump đề cập đến, song cho biết: "Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim và ngài ấy cho rằng các lệnh trừng phạt này là không cần thiết".

Nhà Trắng và Bộ Tài chính Mỹ hiện chưa đưa ra phản hồi đề nghị làm rõ thông báo mới nhất này.

Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ Mỹ nói rằng, dòng bình luận của Tổng thống Trump dường như không liên quan đến lệnh trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố, mà là một quyết định sẽ không bổ sung thêm các lệnh trừng phạt quy mô lớn với Triều Tiên vào thời điểm này.

Quyết định rút trừng phạt Triều Tiên của ông Trump dường như không chỉ mâu thuẫn với Bộ Tài chính Mỹ mà còn với chính Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra không lâu sau khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên, đánh dấu đợt trừng phạt đầu tiên của Washington lên Bình Nhưỡng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim hồi cuối tháng 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận về giải trừ hạt nhân.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 21/3 cho biết Washington đã áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải Trung Quốc là Dalian Haibo và Liaoning Danxing vì giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế. Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, các công ty Trung Quốc không được giao dịch với các cá nhân và tổ chức Mỹ, đồng thời đóng băng tài sản của các công ty này tại Mỹ.

Chỉ vài giờ sau thông báo này của Bộ Tài chính Mỹ, Triều Tiên bất ngờ rút toàn bộ nhân viên của mình tại Văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố biên giới Kaesong.

Mặc dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hôm 27-28/2 tại Hà Nội kết thúc không đạt được kết quả như mong muốn, song ông Trump khẳng định mối quan hệ giữa ông và ông Kim Jong-un vẫn rất tốt và ông cũng để ngỏ cánh cửa nối lại đàm phán với Triều Tiên.

dam phan.png

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (Ảnh: AFP)

Về phía Triều Tiên, sau khi phản bác lại phát ngôn của phía Mỹ về lý do khiến hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được thỏa thuận, giới chức ngoại giao nước này hồi tuần trước cho biết, Bình Nhưỡng có thể cân nhắc ngừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói, sau hội nghị này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã hoài nghi sâu sắc về ý nghĩa của những cuộc đàm phán trong tương lai với Tổng thống Trump. Bà Choe cho biết thêm, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ sớm đưa ra thông báo về việc có tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán với Mỹ hay không.

Harry Kazianis, giám đốc Viện nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, cho rằng: "Có thể Nhà Trắng lo ngại rằng Chủ tịch Kim sẵn sàng đưa ra thông báo rằng Bình Nhưỡng rút khỏi các cuộc đàm phán với Washington trong tương lai gần. Tổng thống Trump rút lại các lệnh trừng phạt có thể là một nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên thay đổi quyết định".

Minh Phương
Theo Reuters