Thứ bảy, 07/03/2020 - 15:04

Ông Trump bất ngờ thay chánh văn phòng Nhà Trắng

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ thông báo trên mạng xã hội Twitter về quyết định thay chánh văn phòng Nhà Trắng.

Ông Trump bất ngờ thay chánh văn phòng Nhà Trắng - 1

Tân Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows (trái) và Đặc phái viên của Mỹ tại Bắc Ireland Mick Mulvaney (Ảnh: Getty)

Ngày 6/3, ông Trump đưa ra tuyên bố rằng quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney sẽ bị thay thế bởi Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa của bang North Carolina Mark Meadows.

“Tôi vinh dự thông báo rằng nghị sĩ Mark Meadows sẽ trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tôi đã biết ông Meadows từ lâu và hợp tác với ông. Quan hệ giữa chúng tôi rất tốt”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump chưa lý giải lý do vì sao thay thế ông Mulvaney, nhưng đã bổ nhiệm ông vào vị trí mới. “Tôi muốn cảm ơn quyền Chánh văn phòng Mick Mulvaney vì đã sự phục vụ rất tốt của ông. Ông Mulvaney sẽ trở thành Đặc phái viên của Mỹ tại Bắc Ireland”, ông Trump tiết lộ.

Ông Mulvaney đã phục vụ trong chính quyền ông Trump 3 năm qua với nhiều vị trí khác nhau. Theo CNN, ông Trump được cho có thể đã giảm bớt sự tín nhiệm với ông Mulvaney vì ông Mulvaney dường như đã không nhanh chóng đưa ra một chính sách hiệu quả để bảo vệ Tổng thống Mỹ sau lùm xùm điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky năm ngoái. Bê bối nói trên bị xem là tiền đề cho việc ông Trump bị đưa ra luận tội tại quốc hội Mỹ.

Ông Mulvaney từng bị Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát triệu tập tham gia vào cuộc điều tra nghi vấn ông Trump tạo áp lực lên Ukraine nhằm gây bất lợi cho đối thủ chính trị Joe Biden. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã kích hoạt đặc quyền hành chính để ngăn điều đó xảy ra.

Ông Mulvaney được chọn làm quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng từ cuối năm 2018 thay thế ông John Kelly. Tuy nhiên, ông vẫn không được bổ nhiệm vào vị trí chính thức trong suốt hơn 1 năm vừa qua. 

Đức Hoàng

Tổng hợp