Thứ ba, 30/10/2018 - 08:03

Ông Trump cảnh báo 4.000 người tị nạn: “Quân đội Mỹ đang chờ sẵn”

Dân trí

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với hàng nghìn người tị nạn đang ùn ùn kéo về biên giới Mỹ trong khi 5.200 binh sĩ dự kiến sẽ được triển khai để đối phó với tình trạng này.

Hàng nghìn người tị nạn tiến về biên giới Mỹ

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Nhiều thành viên của các băng đảng và một số đối tượng xấu đã trà trộn vào đoàn người tị nạn di chuyển về biên giới phía nam của chúng tôi. Hãy lùi bước, các bạn sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ trừ khi trải qua một quá trình pháp lý. Đây là hành động xâm lăng đất nước chúng tôi và quân đội của chúng tôi đang chờ sẵn các bạn”, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 29/10.

Bình luận trên của Tổng thống Trump được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thông báo quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển các trang thiết bị, bao gồm các hàng rào bê tông, tới các vị trí dọc theo đường biên giới dài 3.200km với Mexico.

Trong cuộc họp báo chung hôm qua, các quan chức từ Bộ Quốc phòng Mỹ và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ xác nhận khoảng 5.200 binh sĩ sẽ được triển khai tới biên giới với Mexico vào cuối tuần. Lực lượng này sẽ góp phần củng cố khu vực biên giới, hỗ trợ thêm cho hoạt động của 2.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia từng được triển khai trước đó.

Theo Tướng Không quân Terrence J. O'Shaughnessy, các binh sĩ sẽ hỗ trợ hậu cần cho lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới, dựng các hàng rào bổ sung và ngăn không cho phương tiện đi qua, đồng thời củng cố các điểm trọng yếu dọc theo biên giới. Mặc dù chỉ đóng vai trò hỗ trợ và không tham gia vào các hoạt động của lực lượng hành pháp tại biên giới, song các binh sĩ vẫn được vũ trang đầy đủ. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ biên giới cũng được trang bị trực thăng có thiết bị nhìn xuyên đêm và cảm biến công nghệ cao.

“Tổng thống đã tuyên bố rất rõ rằng an ninh biên giới là an ninh quốc gia”, Tướng Terrence nhấn mạnh.

Những người tị nạn lập hàng rào sống để mở đường cho những người tị nạn khác băng qua sông Suchiate ở biên giới Guatemala - Mexico và tiến về biên giới Mỹ, trong khi cảnh sát Mexico đứng trên bờ quan sát. (Ảnh: Reuters)
Những người tị nạn lập hàng rào sống để mở đường cho những người tị nạn khác băng qua sông Suchiate ở biên giới Guatemala - Mexico và tiến về biên giới Mỹ, trong khi cảnh sát Mexico đứng trên bờ quan sát. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Trump từng nhiều lần cảnh báo sẽ có những biện pháp mạnh tay đối với đoàn người tị nạn trong suốt những tuần gần đây. Nhà lãnh đạo Mỹ ban đầu dọa sẽ cắt viện trợ cho Guatemala, Honduras và El Salvador nếu những nước này không có biện pháp ngăn chặn người tị nạn rời bỏ quê hương để tiến về lãnh thổ Mỹ. Ông Trump cũng yêu cầu người tị nạn phải nộp hồ sơ xin nhập cảnh hợp pháp “tương tự cách hàng triệu người khác đang làm”.

Hành trình của đoàn người tị nạn bắt đầu từ Honduras, nơi đang chìm trong nghèo đói, bạo lực và bất ổn, cách đây gần 3 tuần. Trên hành trình tị nạn, nhiều người dân Guatemala và El Salvador cũng tham gia và nâng số người tị nạn lên gần 7.000 người. Nhiều người đã tách ra khỏi nhóm chính, trong khi một số khác bỏ cuộc do hành trình tị nạn quá gian nan. Rốt cuộc chỉ còn khoảng 4.000 người vẫn đang tiến về biên giới Mỹ.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đề xuất phương án cho phép người tị nạn nhập cảnh vào nước này, song không nhận được sự ủng hộ.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải ở Mexico. Mục tiêu của chúng tôi là đến Mỹ”, một người tị nạn Honduras cho biết.

Trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới, Tổng thống Trump phải tìm cách xử lý “bài toán” người tị nạn. Ông Trump từng lấy vấn đề người tị nạn để chỉ trích đảng Dân chủ vì cho rằng đảng này không ủng hộ các chính sách nhập cư cứng rắn của ông.

Đoàn người tị nạn vượt qua biên giới Mexico tiến về Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Đoàn người tị nạn vượt qua biên giới Mexico tiến về Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hành trình gian nan tới miền đất hứa của đoàn người tị nạn Trung Mỹ

Thành Đạt

Theo RT