Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:19

Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei "cẩn trọng trong phát ngôn" sau khi ông Khamenei chỉ trích gay gắt Mỹ cũng như cá nhân ông Trump.

Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (Ảnh: Getty)

Người được gọi là Lãnh đạo tối cao Iran, cũng không tối cao lắm, đã nói những điều khá tệ về Mỹ và châu Âu. Kinh tế của họ đang lao dốc, người dân thì phải gánh chịu. Ông ấy nên cẩn trọng ngôn từ của mình", Tổng thống Trump bình luận trên Twitter ngày 17/1.

Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn - 2
Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn. (Ảnh: Twitter)

Bình luận trên được đưa ra sau những chỉ trích gay gắt của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei nhằm vào phương Tây, Mỹ và Tổng thống Trump tại một buổi thánh lễ ở Tehran.

Tại đây, ông Khamenei nói rằng, phương Tây "quá yếu để có thể khiến Iran quỳ gối". Ông Khamenei tuyên bố sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân nhưng không phải với Mỹ. Trước đó, Anh, Pháp và Đức (các bên tham gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran) tuyên bố kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp theo thỏa thuận hạt nhân với Tehran, một động thái có thể mở đường cho việc áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt quốc tế với Iran.

Nói về vụ Mỹ không kích giết tướng cấp cao Qassem Soleimani hồi đầu tháng, ông Khamenei nói: "Vụ sát hại tướng Soleimani đã làm mất đi một chỉ huy hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Đáp lại, Iran phóng một loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq, giáng một đòn mạnh vào hình ảnh siêu cường của Mỹ".

Những bình luận của ông Khamenei được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng ở Iran phản đối giới lãnh đạo nước này sau vụ quân đội bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng. Nhiều người biểu tình đã yêu cầu ông Khamenei phải từ chức. Chính phủ Iran hiện cũng phải đối mặt với nhiều áp lực khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt quốc tế.

Minh Phương

Theo Sputnik