Thứ hai, 09/12/2019 - 06:24

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên có thể "mất tất cả"

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể "mất tất cả" nếu Bình Nhưỡng quay lại thái độ thù địch với Washington.

Ông Trump cảnh báo Triều Tiên có thể mất tất cả - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

"Ông Kim Jong-un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực sự là mất tất cả nếu ông ấy hành động một cách thù địch”, Tổng thống Trump bình luận trên tài khoản Twitter ngày 8/12.

Chủ nhân Nhà Trắng cũng bình luận thêm: “Ông ấy đã ký Thỏa thuận giải trừ hạt nhân với tôi ở Singapore. Ông ấy không muốn đánh mất mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Mỹ hay can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11".

Ông Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un có tiềm lực kinh tế rất lớn, nhưng Triều Tiên cần phải giải trừ hạt nhân như đã cam kết. NATO, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và cả thế giới đều đồng thuận về vấn đề này".

Cảnh báo của ông Trump đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố rút khỏi đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ. Truyền thông Triều Tiên ngày 8/12 cũng tuyên bố nước này vừa hoàn tất thành công một thử nghiệm "rất quan trọng" tại bãi phóng vệ tinh Sohahe, vụ thử nghiệm có thể làm thay đổi “vị thế chiến lược” của Triều Tiên trong tương lai gần.

Các chuyên gia cho rằng, Triều Tiên dường như vừa thực hiện một vụ thử động cơ tên lửa, mà không phải một vụ phóng tên lửa. “Nếu đó thực sự là một vụ thử động cơ cho tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn hoặc lỏng loại mới, nó sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho thấy cánh cửa ngoại giao đang nhanh chóng khép lại. Đây có thể là tín hiệu đáng tin cậy về thứ mà thế giới có thể được chứng kiến sau dịp năm mới”, ông Vipin Narang, chuyên gia về vấn đề hạt nhân thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nhận định.

Tuần trước, Triều Tiên cho Mỹ hạn chót đến cuối năm nay phải nhượng bộ hơn nữa trong đàm phán hạt nhân. Ngược lại, Bình Nhưỡng có thể đi theo "con đường mới" nếu các cuộc đàm phán tiếp tục bế tắc.

Trả lời phỏng vấn CBS về khả năng Triều Tiên chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng, đó sẽ là “sai lầm” của Bình Nhưỡng.

“Họ sẽ không có một kết thúc tốt đẹp nếu làm điều đó. Nếu Triều Tiên lựa chọn một con đường khác thay vì con đường đã cam kết, chúng tôi vẫn có nhiều phương án để đối phó”, ông O’Brien bình luận hôm 8/12.

Tổng thống Trump tuần trước cảnh báo, Mỹ có thể dùng sức mạnh quân sự với Triều Tiên nếu cần.

Minh Phương
Theo Reuters