Thứ tư, 05/06/2019 - 14:16

Ông Trump cảnh báo vẫn luôn có khả năng chiến tranh với Iran

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẵn sàng đàm phán với người đồng cấp Iran, tuy nhiên vẫn luôn có khả năng quân đội Mỹ “động binh” với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ông Trump cảnh báo vẫn luôn có khả năng chiến tranh với Iran - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Khi tôi lần đầu tiên nhận nhiệm sở, Iran là một nơi cực kỳ thù địch. Họ từng là quốc gia khủng bố số một thế giới vào thời điểm đó, và có lẽ bây giờ vẫn vậy”, Tổng thống Trump nói với kênh tin tức ITV của Anh.

Khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng Mỹ cần hành động quân sự với Iran hay không, Tổng thống Trump cho biết: “Tôi có muốn không ư? Tôi không muốn. Tuy nhiên sẽ luôn có khả năng xảy ra”.

Trả lời câu hỏi liệu ông có sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Iran Hassan Rouhani hay không, ông chủ Nhà Trắng nói: “Tất nhiên là có. Tôi rất muốn đối thoại”.

Theo tổng thống Mỹ, tất cả các hành động cần thiết nên được tiến hành để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Điều duy nhất đó là tôi không thể để cho họ có vũ khí hạt nhân. Tôi biết rất nhiều về vũ khí hạt nhân. Tôi là người từng được huấn luyện và phải nghiên cứu về chúng”, ông Trump nói, đồng thời đề cập tới “trách nhiệm to lớn” trong việc quản lý kho hạt nhân của Mỹ.

Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra vài ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn kỳ vọng sự thay đổi trong thái độ của Washington, thay vì chỉ đưa những tuyên bố.

Tổng thống Trump tuần trước khẳng định Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ tại Iran và không muốn gây tổn hại cho nước này. Theo ông Trump, Washington chỉ muốn Iran từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 4/6 tuyên bố sẽ không để Mỹ “đánh lừa” trước đề nghị đàm phán của Tổng thống Trump. Ông Khamenei khẳng định Iran sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa của nước này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những ngày gần đây. Mỹ ngày 24/5 thông báo triển khai 1.500 quân bổ sung tới Trung Đông để đối phó với “mối đe dọa” từ Iran. Trước đó, Lầu Năm Góc cũng triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tên lửa tới vùng Vịnh, bất chấp phản ứng của chính quyền Iran.

Thành Đạt

Theo RT