Thứ hai, 08/07/2019 - 08:40

Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Đại sứ Anh Kim Darroch trong bối cảnh nghi vấn nhà ngoại giao London “nói xấu” ông chủ Nhà Trắng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông Anh.

Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ
Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 cho biết: “Chúng tôi không yêu mến người đó (Đại sứ Darroch) và ông ấy không phụng sự nước Anh một cách tử tế. Vì vậy, tôi có thể hiểu câu chuyện và tôi có thể nói nhiều điều về ông ấy nhưng tôi không quan tâm”.

Ông Trump đã đưa ra tuyên bố trên sau khi các phóng viên hỏi về nghi vấn ông Darroch nhận định rằng ông Trump “thiếu kỹ năng, không đủ tài, thiếu chắc chắn” trong các điện tín ngoại giao và ghi chú mật gửi về Anh.

Theo CNN, các thông tin trnee đã bị rò rỉ ra bên ngoài và trang tin Anh Dailymail là bên đầu tiên đưa tin về vụ việc. Các thông tin được cho là đã gửi đều đặn về London từ năm 2017 tới nay.

Cụ thể, ông Darroch được cho là cảnh báo với cấp trên rằng sự nghiệp của ông Trump có thể kết thúc một cách không tốt đẹp, thậm chí còn phác họa một “bức tranh” không mấy tích cực về tình hình "đấu đá" nội bộ căng thẳng trong chính quyền Mỹ.

Một nguồn tin trong chính phủ Anh đã nói với CNN rằng những thông tin được mô tả trong bài báo của Dailymail đều chính xác.

Thông tin về nghi vấn “nói xấu” đến trong thời điểm được cho là nhạy cảm với chính trị Anh khi đảng Bảo thủ cầm quyền đang trong quá trình chọn lựa Thủ tướng mới thay thế bà Theresa May, người đã từ chức vì không thể thực thi việc đưa Anh ra khỏi liên minh châu Âu EU theo đúng lộ trình.

Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ - 2

Đại sứ Anh Kim Darroch (Ảnh: Getty)

Theo Guardian, Bộ Ngoại giao Anh đã yêu cầu mở một cuộc điều tra liên quan tới cái mà họ mô tả là “một sự rò rỉ đáng xấu hổ thông tin truyền thông nội bộ bí mật”.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng các tài liệu bị rò rỉ chỉ đại diện cho quan điểm cá nhân của Đại sứ Anh và không thể được coi là quan điểm chính thức của chính phủ London cũng như nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị Anh - Mỹ dưới thời ông Trump, Guardian cho hay.

Ông Darroch là một chính trị gia kỳ cựu, từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Thủ tướng David Cameron và là đại diện hàng đầu của Anh tại EU.

Đức Hoàng

Tổng hợp