Thứ hai, 20/05/2019 - 11:14

Ông Trump: Chiến tranh thương mại khiến các công ty chuyển khỏi Trung Quốc

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các đòn thuế quan Mỹ đang áp lên hàng hóa Bắc Kinh đã khiến một số công ty nước ngoài chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Ông Trump: Chiến tranh thương mại khiến các công ty chuyển khỏi Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn đài Fox News ghi hình hồi tuần trước và lên sóng ngày 19/5, Tổng thống Trump nói rằng việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc đã khiến các công ty chuyển cơ sở sản xuất ra khỏi quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, và hướng tới các nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam.

Ông Trump tiết lộ rằng Mỹ và Trung Quốc đã “từng có những thỏa thuận rất tốt và Trung Quốc đã thay đổi điều đó. Tôi nói rằng được thôi, chúng ta sẽ đánh thuế sản phẩm của họ”.

Sau vòng đàm phán ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ chưa lên bất cứ lộ trình nào cho các buổi đàm phán thương mại kế tiếp. Cũng vào ngày này, ông Trump đã tăng thuế áp lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc từ 10 lên 25%.  

Ông Trump đã có hành động trên sau khi Trung Quốc được cho là yêu cầu một thay đổi lớn trong thỏa thuận thương mại mà các quan chức Mỹ đã phần lớn đồng ý với các điều khoản.

Một ngày sau đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer cho biết, Mỹ đang tính đến việc đánh thuế với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Kể từ đó, Trung Quốc đã có thái độ mạnh mẽ hơn, động thái cho thấy rằng việc nối lại đàm phán giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới để kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng qua là điều khó lòng xảy ra "một sớm một chiều".

Hai ngày sau động thái tăng thuế, ông Trump tuyên bố rằng ông tin rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ phải nhượng bộ Mỹ vì “họ đang bị ảnh hưởng bởi thuế quan” và đến cuối cùng, họ có thể sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.

Ông Trump cũng cho hay, ông đã thông báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó rằng bất cứ thỏa thuận thương mại nào được đưa ra sẽ không thể trên nguyên tắc 50-50. Ông nói rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ phải có lợi cho Mỹ nhiều hơn vì những hành động thương mại trong quá khứ của Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo Reuters