Chủ nhật, 22/10/2017 - 06:53

Ông Trump cho phép công bố hồ sơ vụ ám sát cựu Tổng thống John Kenedy

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ "bật đèn xanh" cho việc công bố bộ tài liệu cuối cùng trong bộ hồ sơ tối mật về vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy vào tuần tới.

Cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy (Ảnh: Dallas Westend)
Cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy (Ảnh: Dallas Westend)

Trong một thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 21/10, ông Trump cho biết ông sẽ cho phép công khai hàng ngàn tài liệu mật liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy.

Đây là động thái khá bất ngờ vì trước đó, Politico trích dẫn ý kiến của các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng ông Trump nhiều khả năng sẽ ngăn chặn việc công bố những tài liệu tối mật này.

Nếu ông Trump chính thức "bật đèn xanh" cho việc công bố hồ sơ mật thì hạn chót để Cục Hồ sơ Lưu trữ Quốc gia công bố các tài liệu trên sẽ là 26/10.

Vụ ám sát Tổng thống Kenedy vào ngày 22/11/1963 hiện vẫn là vụ việc “bí ẩn” với nhiều công dân Mỹ. Hàng nghìn cuốn sách, bài báo, chương trình, phim tài liệu về vụ ám sát này đã được sản xuất. Các cuộc khảo sát cho thấy phần lớn người Mỹ không tin vào các bằng chứng chính thức cho rằng hung thủ Lee Harvey Oswald hành động đơn độc.

Thuyết âm mưu cho rằng Oswald có thể được một số tổ chức hoặc quốc gia hậu thuẫn tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có bằng chứng củng cố quan điểm nói trên.

Trong những năm qua, Cục Hồ sơ Lưu trữ Quốc gia đã công bố hầu hết các tài liệu liên quan với vụ việc, nhưng chỉ Tổng thống Trump có quyền định đoạt việc tiếp tục giữ kín hay công bố phần cuối cùng của bộ hồ sơ.

Giới truyền thông cho rằng các cơ quan chính phủ đã vận động hành lang ông Trump không cho phép công bố một số tài liệu vì lo ngại sẽ làm lộ các hoạt động tình báo và thực thi pháp luật.

Washington Post trích lời các chuyên gia nghiên cứu về vụ ám sát ông Kenedy cho biết họ không tin rằng phần cuối của bộ hồ sơ sẽ hé lộ những “bí ẩn động trời” nhưng có thể làm sáng tỏ hoạt động của hung thủ Oswald trước khi thực hiện vụ ám sát ông Kenedy.

Đức Hoàng