Thứ tư, 11/04/2018 - 11:04

Ông Trump có quyền sa thải công tố viên đặc biệt

Dân trí

Nhà Trắng tin rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có quyền sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đứng đầu cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi được cố vấn rằng Tổng thống (Trump) chắc chắn có quyền đưa ra quyết định đó", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết hôm qua 10/4 khi được hỏi liệu Tổng thống có quyền quyết định sa thải Công tố viên đặc biệt hay không.

Trong cuộc họp báo cách đó 3 tuần, bà Sanders khẳng định Tổng thống Trump không xem xét hay bàn tới việc sa thải ông Mueller.

Công tố viên đặc biệt Mueller là người dẫn đầu cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump cấu kết với Nga.

Nhiều quan chức và cựu quan chức trong chính quyền cũng như trong đội ngũ tranh cử của ông Trump đã phải ra điều trần theo yêu cầu của ông Mueller. Cũng theo yêu cầu của ông Mueller, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đầu tuần này đã tiến hành khám xét văn phòng và nhà riêng của ông Michael Cohen - luật sư riêng của ông Trump.

Động thái trên đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của người đứng đầu Nhà Trắng. Khi được hỏi liệu ông có sa thải Công tố viên đặc biệt Mueller hay không, ông Trump nói: "Chúng ta hãy chờ xem". Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo, sa thải ông Mueller sẽ là một "sai lầm lớn", thậm chí không khác nào "tự sát chính trị".

Minh Phương

Theo SCMP