Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?

Dân trí Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với một quá trình luận tội cụ thể với các bước được quy định rõ ràng trong hiến pháp Mỹ.
>>Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump
>>Ông Trump thừa nhận bàn với Tổng thống Ukraine về ông Biden, phe Dân chủ rục rịch luận tội
>>Ông Trump lý giải nguyên nhân khó bị đưa ra luận tội

Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào? - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AP)

Một số tiếng nói chỉ trích Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện Mỹ đang kêu gọi mở một cuộc điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng. Mục đích của động thái này nhằm xác định xem liệu ông Trump có tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài để hạ bệ đối thủ chính trị hay không.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 24/9 thông báo, Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng, ông Trump đã gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong một cuộc điện đàm hôm 25/7. Tổng thống Mỹ bị cho là đã đề nghị Ukraine mở một cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống và hiện cũng là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden cùng con trai của ông.

Một số nghị sĩ Dân chủ nói rằng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm cách luận tội Tổng thống Trump nếu ông gây sức ép với một nhà lãnh đạo nước ngoài để tác động tới tiến trình bầu cử Mỹ.

Tổng thống Trump thừa nhận ông đã trao đổi với người đồng cấp Ukraine về ông Biden. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định cuộc trao đổi này hoàn toàn bình thường và ông không hề gây sức ép với Tổng thống Zelenskiy về việc điều tra ông Biden.

Các cuộc thăm dò dư luận tiếp tục cho thấy, các cử tri hiện vẫn chia rẽ sâu sắc về việc có nên bãi nhiệm Tổng thống Trump khỏi Nhà Trắng bằng con đường luận tội hay không. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từng phản đối luận tội vì cho rằng đây là một động thái rủi ro về mặt chính trị, trừ khi các nhà điều tra tìm thấy bằng chứng thuyết phục về hành vi sai trái của ông Trump và dư luận đồng tình với điều này.

Tại sao luận tội tổng thống?

Khi thiết lập vị trí tổng thống, các nhà lập quốc Mỹ đã lo sợ rằng quyền lực của tổng thống có thể bị lạm dụng. Do vậy, họ đã đưa quy định luận tội như một nội dung trọng tâm của hiến pháp Mỹ.

Họ trao cho Hạ viện “quyền lực luận tội duy nhất”, Thượng viện “quyền lực xét xử các vụ luận tội duy nhất” và Chánh án Tòa án Tối cao nghĩa vụ chủ trì phiên xử luận tội ở Thượng viện.

Theo Hiến pháp, tổng thống Mỹ có thể bị bãi nhiệm vì các tội “phản quốc, hối lộ, các tội nghiêm trọng hoặc các tội nhẹ hơn”. Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể các tội này là gì. Chúng có thể bao gồm tội tham nhũng hoặc các hành vi vi phạm khác như nỗ lực cản trở quy trình pháp lý.

Chưa có tổng thống nào của Mỹ bị cách chức do bị luận tội. Tổng thống Richard Nixon đã từ chức trước khi ông có nguy cơ bị cách chức do luận tội. Các Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton từng bị Hạ viện luận tội, nhưng họ không bị Thượng viện kết tội.

Quy trình luận tội diễn ra như thế nào?

Quy trình luận tội bắt đầu tại Hạ viện, nơi diễn ra các cuộc tranh luận và bỏ phiếu về việc có nên quy kết cáo trạng đối với tổng thống hay không, thông qua việc phê chuẩn nghị quyết luận tội, hoặc các điều khoản luận tội mà chỉ cần đa số trong tổng số 435 thành viên của Hạ viện tán thành.

Nếu Hạ viện chấp thuận một nghị quyết như vậy, một phiên xét xử sẽ được tổ chức tại Thượng viện. Các thành viên Hạ viện đóng vai trò như công tố viên, trong khi các thượng nghị sĩ làm bồi thẩm đoàn, còn Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ làm chủ tọa. Cần phải có 2/3 trong số 100 thành viên của Thượng viện bỏ phiếu thông qua để kết án và bãi nhiệm tổng thống. Tuy nhiên, điều này chưa bao giờ xảy ra.

Tòa án Tối cao có thể đảo ngược kết quả không?

Không. Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng ông sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao can thiệp nếu đảng Dân chủ cố gắng tìm cách luận tội ông. Tuy nhiên các nhà lập quốc tại Mỹ không cho phép việc kháng cáo một bản án của Thượng viện lên cơ quan tư pháp liên bang.

Cơ cấu các đảng của Quốc hội Mỹ như thế nào?

Hạ viện Mỹ có 235 nghị sĩ Dân chủ, 199 nghị sĩ Cộng hòa và một nghị sĩ độc lập. Do vậy, đảng Dân chủ có thể luận tội Tổng thống Trump mà không cần sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Năm 1998, khi đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện, cơ quan này đã bỏ phiếu chủ yếu theo số đông đảng phái để luận tội Tổng thống Bill Clinton của đảng Dân chủ.

Thượng viện Mỹ hiện có 53 nghị sĩ Cộng hòa, 45 nghị sĩ Dân chủ và hai nghị sĩ độc lập bỏ phiếu theo Đảng Dân chủ. Việc kết tội và bãi nhiệm tổng thống sẽ cần 67 phiếu thông qua. Do vậy, để bãi nhiệm Tổng thống Trump thông qua luận tội, cần ít nhất 20 nghị sĩ Cộng hòa và tất cả nghị sĩ Dân chủ cùng nghị sĩ độc lập bỏ phiếu chống lại ông Trump.

Ai sẽ trở thành Tổng thống nếu ông Trump bị cách chức?

Trong trường hợp Thượng viện kết tội Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ trở thành tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, dự kiến kết thúc vào ngày 20/1/2021.

Thành Đạt

Theo Reuters

MỚI NHẤT
6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump
6 điểm mới trong cuộc điện đàm dẫn tới quá trình luận tội của ông Trump

(Dân trí) - Ngoài thông tin Tổng thống Trump đề nghị người đồng cấp Ukraine điều tra đối thủ Joe Biden, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo còn đề cập tới các vấn đề khác đáng chú ý, trong đó có việc ông chủ Nhà Trắng chỉ trích đích danh Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:43

Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận
Ông Trump: Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ USD, rất muốn đạt thỏa thuận

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại sớm hơn so với dự tính của mọi người.

Thứ năm, 26/09/2019 - 09:13

4 chiến thuật nguy hiểm của Iran có thể khiến Mỹ “lạnh gáy"
4 chiến thuật nguy hiểm của Iran có thể khiến Mỹ “lạnh gáy"

Iran có một số chiến thuật nhằm gia tăng sức ép hoặc gây thiệt hại cho Mỹ và đồng minh trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:36

Tổng thống Iran cảnh báo vùng Vịnh trên bờ vực sụp đổ
Tổng thống Iran cảnh báo vùng Vịnh trên bờ vực sụp đổ

(Dân trí) - Tổng thống Iran cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng vùng Vịnh đang trên bờ vực sụp đổ khi căng thẳng giữa Tehan và Mỹ liên tục leo thang.

Thứ năm, 26/09/2019 - 08:33

Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine
Nhà Trắng công bố cuộc gọi gây "bão" giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục người đồng cấp Ukraine phối hợp với đội ngũ của ông để điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nội dung cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa hai nhà lãnh đạo được công bố trên trang chủ của Nhà Trắng ngày 25/9 cho thấy.

Thứ năm, 26/09/2019 - 07:12

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran khi nhập khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:55

Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"
Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bị chất vấn về cuộc điện đàm tranh cãi với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:09

Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy
Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy

(Dân trí) - Tàu của tuần duyên Mỹ đã thực hiện màn rượt đuổi nghẹt thở để vây bắt tàu ngầm chở 6 tấn cocaine trị giá 165 triệu USD tại Thái Bình Dương.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:30

Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu
Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu

Phiên Thảo luận chung Cấp cao Khóa 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra từ ngày 25-30/9 tại New York (Mỹ). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:03

Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng
Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng

(Dân trí) - Ly hôn giả đã trở thành một cách thức được các cặp vợ chồng Trung Quốc sử dụng để “qua mặt” luật đất đai của chính phủ, vì thế mà một gia đình ở nước này đã kết hôn rồi ly hôn tới 23 lần chỉ sau thời gian ngắn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:57

Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?
Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?

Trong lịch sử Mỹ từng có 19 quan chức bị luận tội, trong đó có 2 tổng thống là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:32

Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức tình báo Mỹ đã bị tuyên án 10 năm tù về tội định trao các thông tin quốc phòng mật cho Trung Quốc và nhận hàng trăm nghìn USD với tư cách là gián điệp cho Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ
Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ

(Dân trí) - Đáp lại những chỉ trích của Mỹ về hoạt động thương mại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, Bắc Kinh không có ý định chơi trò chơi vương quyền với Washington và rằng hai bên cần tránh đối đầu vì lợi ích chung.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc
Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dường như đã ngủ gật trong lúc Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9. Bộ trưởng Ross sau đó đã lên tiếng thanh minh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:10

Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm
Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm

(Dân trí) - Một tàu của hải quân Nga đã bị tấn công và bị chìm sau đó, không phải do một tàu của đối phương, mà là do một con hãi mã.

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:00

Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông
Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines nghi ngờ rằng việc Trung Quốc tìm cách đạt được bộ quy tắc ứng xử riêng với các nước Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông và không có sự tham gia của nước khác là động thái thừa nhận sự “bá quyền” của Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:52

Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ
Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:20

Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc
Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Iran về vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:08

Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy
Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thực hiện thành công cuộc giải cứu tuyệt vời khi cố gắng cứu một cô gái khỏi căn hộ chung cư đang gặp hỏa hoạn bằng cách kéo cô từ cửa sổ căn hộ lên tầng trên. Video về cuộc giải cứu thót tim đã được một nhân chứng ghi lại.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:47

Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc
Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế về vấn đề Hong Kong trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:18

Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ sẽ chính thức mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump để xác định xem liệu chủ nhân Nhà Trắng có tìm kiếm sự hỗ trợ của nước ngoài để hạ đối thủ chính trị hay không sau những lùm xùm thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:47

Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc
Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc

Tương lai của Venezuela sẽ không thể được quyết định nếu không có tiếng nói của giới quân sự.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:06

Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện
Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện

Toà áo tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:52

Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga
Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga

(Dân trí) - Điện Kremlin cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định quốc tế khi không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga tới tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và đã triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ để phản đối vụ việc.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42