Thứ ba, 05/09/2017 - 10:48

Ông Trump có thể hủy chương trình nhập cư DACA

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy bỏ chương trình Tạm hoãn trục xuất các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA), vốn bảo vệ quyền lợi cho những người trẻ nhập cư trẻ không có giấy tờ hợp pháp, truyền thông Mỹ đưa tin.


Đám đông xuống đường ủng hộ DACA. (Ảnh: Reuters)

Đám đông xuống đường ủng hộ DACA. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, truyền thông Mỹ ngày 5/9 dẫn các nguồn tin cho biết ông Trump có thể sẽ đưa ra thời hạn 6 tháng để quốc hội soạn thảo một dự luật nhằm thay thế chương trình Tạm hoãn trục xuất những trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA).

Tuy nhiên theo các nguồn tin trên, ông Trump vẫn có thể thay đổi ý kiến. Ông dự định sẽ công bố quyết định vào ngày 5/9.

DACA là chương trình từ thời cựu Tổng thống Barack Obama nhằm bảo vệ hàng trăm ngàn người trẻ nhập cư bất hợp pháp, cho phép họ không bị trục xuất và cung cấp việc làm cho họ.

Ngay từ khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Trump đã cam kết sẽ xóa bỏ DACA và dường như ông sẽ kiên quyết thực hiện việc này, bất chấp cảnh báo từ nhóm chính trị gia đa đảng. Khác với vấn đề xây tường biên giới với Mexico hay bỏ chương trình ObamaCare, lần này, ông Trump không cần quốc hội thông qua việc dừng DACA.

Theo Politico, Nhà Trắng đã thông báo quyết định hủy bỏ DACA cho chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hôm 3/9. Trước đó, ông Ryan đã kêu gọi ông Trump không xóa sổ DACA vì nó có thể gây hoang mang với những người trẻ tuổi. “Có những đứa trẻ được cha mẹ đưa tới Mỹ, chúng chỉ có gia đình tại Mỹ và không còn nơi nào khác là nhà”, ông Ryan lập luận.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, trong đó có ông Ryan, và các lãnh đạo doanh nghiệp lớn như Google, General Motors và Microsoft đã công khai lên tiếng phản đối việc dừng DACA Về phía các nghị sĩ đảng Dân chủ, họ cho rằng việc dừng DACA là hành động thiếu tính nhân văn và quá tàn nhẫn đối với những người nhập cư trẻ tuổi.

Chương trình DACA được công bố hồi năm 2012 nhằm cho phép các trẻ em nước ngoài, thuộc diện không có giấy tờ được đưa đến Mỹ trước năm 16 tuổi, được quyền ở lại mà không bị trục xuất khi họ đi học, làm việc hay tham gia vào quân đội. Chính sách này được gia hạn 2 năm/lần.

DACA hiện đang bảo vệ cho 750.000 người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất, tạo ra công ăn việc làm và cơ hội học tập tạm thời cho những người này. Để được xét duyệt vào chương trình DACA, những người dưới 30 tuổi cần làm hồ sơ với thông tin cá nhân nộp cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Họ sẽ được FBI kiểm tra về hồ sơ tiền án tiền sự cũng công việc họ đang làm.

Phần lớn những người nhập cư này xuất thân từ Mexico và các nước Mỹ Latin.

Đức Hoàng

Theo BBC

Tin liên quan

Mới nhất