Ông Trump có thể ký lệnh ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra trên đất Mỹ?

Dân trí Giới chuyên gia cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể ký một sắc lệnh nhằm cắt quyền được cấp quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh ra tại Mỹ dường như đi ngược lại hiến pháp và khó lòng thực hiện.
>>Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn trang tin Axios ngày 29/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông cân nhắc ký một sắc lệnh nhằm ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ra trên đất Mỹ. Bloomberg ngày 30/10 dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng động thái này của ông Trump có thể sẽ không dễ để thực hiên như ông phát biểu.

Theo giới quan sát, ông Trump muốn sử dụng “lá bài” này nhằm trấn an những người ủng hộ, cho thấy quan điểm quyết liệt của Tổng thống Mỹ với vấn đề nhập cư, nhằm giữ vững ưu thế của đảng Cộng hòa trong lưỡng viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Tu chính án số 14 của Hiến pháp Mỹ được thông qua hơn 100 năm trước cho biết với một vài ngoại lệ, những trẻ em sinh ra trên đất Mỹ sẽ được cấp quốc tịch dù cha mẹ của họ không phải là người Mỹ. Mặc dù nhiều chuyên gia pháp lý nói rằng Quốc hội có thể thông qua một đạo luật để sửa đổi tu chính án, nhưng điều này rõ ràng phức tạp hơn rất nhiều so với tuyên bố của ông Trump rằng ông có thể hủy bỏ điều khoản được quy định trong Hiến pháp chỉ bằng việc ký một sắc lệnh.

Chuyên gia pháp lý Ilya Shapiro nhấn mạnh rằng dù luật pháp có thể được thay đổi nhằm thích ứng với tình trạng du khách và người nhập cư bất hợp pháp tới Mỹ để sinh con, nhưng bà nhấn mạnh điều khoản này không thể dễ dàng thay đổi chỉ bằng một sắc lệnh của tổng thống.


Tuyên bố của ông Trump được coi là lá bài cho thấy ông có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư, nhằm giành sự ủng hộ của các cử tri trong bối cảnh dòng người di cư từ Trung Mỹ đang đổ dồn về biên giới Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Trump được coi là "lá bài" cho thấy ông có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư, nhằm giành sự ủng hộ của các cử tri trong bối cảnh dòng người di cư từ Trung Mỹ đang đổ dồn về biên giới Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tu chính án số 14 chính thức có hiệu lực vào năm 1868. Nó đã giải quyết vấn đề về quyền công dân của nhóm người Mỹ gốc Phi sau cuộc Nội chiến bằng tuyên bố “tất cả những người được sinh ra ở Mỹ hoặc nhập quốc tịch Mỹ đều là công dân Mỹ và là công dân của tiểu bang nơi họ sinh sống.” Tu chính án đã cho phép nhóm người Mỹ gốc Phi được hưởng quyền lợi bình đẳng trước pháp luật.

Tòa án Tối cao Mỹ đã từng có án lệ về việc sử dụng Tu chính án số 14 trong vụ việc năm 1898 có tên “Nước Mỹ và Wong Kim Ark”. Wong Kim Ark sinh năm 1873 tại California, là con trai của một cặp vợ chồng gốc Trung Quốc di cư sang Mỹ. Sau khi về thăm Trung Quốc, Wong Kim Ark đã bị khước từ nhập cảnh trở lại Mỹ theo một điều luật hạn chế áp dụng với người Trung Quốc.

Tòa Tối cao Mỹ khi đó phán quyết rằng điều luật trên không áp dụng với Wong Kim Ark do ông đã được coi là công dân Mỹ vì được sinh ra trên đất Mỹ, viện dẫn Tu chính án số 14.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện Tu chính án số 14, có một số ý kiến cho rằng điều khoản này không nên được áp dụng cho con cái của những người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, với ngôn ngữ được sử dụng trong văn bản này, các chuyên gia cho rằng Hiến pháp Mỹ đã công nhận quyền công dân với các trẻ em sinh ra tại Mỹ, không phân biệt cha mẹ của họ có phải là người nhập cư có giấy tờ hợp lệ hay không.

Theo ông Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Tu chính án số 14 khá rõ ràng, và ngoại trừ một số ngoại lệ cá biệt, áp dụng cho mọi trẻ em sinh ra tại Mỹ dù cha mẹ của họ là người nhập cư không có giấy tờ. Ông Ryan nhấn mạnh rằng một sắc lệnh từ tổng thống không có đủ quyền lực để thay đổi quyền được cấp quốc tịch khi sinh ra tại Mỹ.

Ngay cả khi Tu chính án 14 bị hiểu là không được áp dụng cho con cái của người nhập cư trái phép, Quốc hội Mỹ cũng sẽ phải thay đổi lại luật pháp liên bang nhằm diễn giải nội dung của Tu chính án này, chuyên gia Michael Dorf của trường luật Cornell nhận định. Tổng thống Trump về mặt danh nghĩa không thể can thiệp vào quyền lập pháp của Quốc hội cũng như không thể đơn giản là ký một sắc lệnh để hủy bỏ việc cấp quốc tịch cho trẻ em nước ngoài sinh ra tại Mỹ vì điều đó là vượt quá quyền hạn cho phép.

Giáo sư luật trường đại học Virginia Saikrishna Prakash cho biết ông Trump không thể quyết định được việc ai đủ tiêu chuẩn để được hưởng quyền lợi từ Tu chính án số 14 hay không. Bất cứ một ai tin rằng mình có đủ điều kiện sẽ được tòa án xem xét và phán xử.

Ngay cả một trong những học giả có tư tưởng ủng hộ việc thay đổi Tu chính án số 14, giáo sư Peter Schuck của trường đại học Yale, nói rằng tuyên bố của ông Trump việc ký sắc lệnh để thay đổi một điều được quy định trong Hiến pháp và luật lệ là thiếu cơ sở.

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Video những phút cuối của hành khách trên chuyến bay định mệnh tại Indonesia
Video những phút cuối của hành khách trên chuyến bay định mệnh tại Indonesia

(Dân trí) - Một đoạn video mới được truyền hình Indonesia công bố gần đây cho thấy hình ảnh các hành khách lên máy bay của hãng hàng không Lion Air không lâu trước khi máy bay bị phát hiện mất liên lạc.

Thứ năm, 01/11/2018 - 07:24

Ông Trump cảnh báo đưa 15.000 binh sĩ tới biên giới để ngăn người nhập cư
Ông Trump cảnh báo đưa 15.000 binh sĩ tới biên giới để ngăn người nhập cư

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/10 cảnh báo, Mỹ có thể điều 15.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico để ngăn dòng người từ Trung Mỹ đang tìm cách nhập cư vào Mỹ.

Thứ năm, 01/11/2018 - 07:07

Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Khashoggi bị siết cổ ngay khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út
Thổ Nhĩ Kỳ: Nhà báo Khashoggi bị siết cổ ngay khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31/10 lần đầu tiên đưa ra tuyên bố chính thức về cách thức mà họ tin rằng nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại khi vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hồi đầu tháng 10. Tuyên bố nói rằng, nhà báo này đã bị siết cổ ngay khi bước vào lãnh sự quán.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:38

Tìm thấy hộp đen máy bay chở 189 người gặp nạn tại Indonesia
Tìm thấy hộp đen máy bay chở 189 người gặp nạn tại Indonesia

(Dân trí) - Các thợ lặn Indonesia hôm nay đã trục vớt một hộp đen của máy bay mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air rơi xuống vùng biển gần Jakarta hôm 29/10.

Thứ năm, 01/11/2018 - 12:13

Nỗi ám ảnh của đội cứu hộ sau thảm kịch rơi máy bay ở Indonesia
Nỗi ám ảnh của đội cứu hộ sau thảm kịch rơi máy bay ở Indonesia

(Dân trí) - Các thành viên trong đội tìm kiếm cứu hộ đã chia sẻ sự đau buồn của họ khi chứng kiến những phần thi thể của các nạn nhân được tìm thấy sau vụ rơi máy bay tại Indonesia.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:57

Ông Kim Jong-un đội tuyết thị sát nhà máy sau 2 tuần vắng bóng
Ông Kim Jong-un đội tuyết thị sát nhà máy sau 2 tuần vắng bóng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuần này đã tới thăm một nhà máy chế biến khoai tây sau 19 ngày vắng bóng, bất chấp tuyết rơi dày đặc.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:22

Bầu cử giữa kỳ 2018 tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ
Bầu cử giữa kỳ 2018 tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Không những được dự đoán sẽ mang lại kết quả bất ngờ nhất hàng chục năm qua, cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng 11 tới ở Mỹ còn được dự đoán là kỳ bầu cử tốn kém nhất trong lịch sử nước này.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:15

Phát hiện tín hiệu nghi từ hộp đen máy bay Indonesia
Phát hiện tín hiệu nghi từ hộp đen máy bay Indonesia

Các nhà điều tra Indonesia đã nghe thấy những tín hiệu hồi đáp "ping", được tin là có thể giúp họ tìm thấy các hộp đen và thiết bị ghi dữ liệu của máy bay chở khách Lion Air gặp nạn.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:39

Quân đội Syria nã hỏa lực vào khủng bố ở "chảo lửa" Idlib
Quân đội Syria nã hỏa lực vào khủng bố ở "chảo lửa" Idlib

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Ả-rập Syria (SAA) dồn dập khai hỏa tên lửa và súng máy nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở khu vực vùng đệm thuộc “chảo lửa” Idlib sau khi những phần tử cực đoan quyết cố thủ không chịu rời khu vực xuống thang căng thẳng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:18

Vũ khí Trung Quốc chưa tung ra trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Vũ khí Trung Quốc chưa tung ra trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Ngày càng ít doanh nhân, khách du lịch, sinh viên Trung Quốc tới Mỹ và đây là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ còn lan rộng theo những cách khó đoán.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:09

Nhà khoa học quân sự Trung Quốc bị “tố” chiếm đoạt công nghệ phương Tây
Nhà khoa học quân sự Trung Quốc bị “tố” chiếm đoạt công nghệ phương Tây

(Dân trí) - Các nhà khoa học có liên quan tới quân đội Trung Quốc được cho là đang lợi dụng những dự án nghiên cứu hợp tác với chuyên gia tại các trường đại học Phương Tây nhằm "tuồn" công nghệ tiên tiến về nước để phát triển nền khoa học kỹ thuật Trung Quốc.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:39

Triều Tiên sẵn sàng cho thanh sát bãi thử hạt nhân duy nhất
Triều Tiên sẵn sàng cho thanh sát bãi thử hạt nhân duy nhất

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị để mời các thanh sát viên quốc tế tới chứng nhận việc nước này đóng cửa bãi thử hạt nhân ở đông bắc đất nước hay còn gọi là Punggye-ri, Yonhap dẫn thông tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc ngày 31/10 cho biết.

Thứ tư, 31/10/2018 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
MH370 có thể bị tiêm kích đánh chặn trước khi rơi
MH370 có thể bị tiêm kích đánh chặn trước khi rơi

Theo một chuyên gia quân sự, chiếc máy bay MH370 xấu số có thể đã bị không tặc tấn công, buộc quân đội phải cho xuất kích chiến đấu cơ để ngăn chặn mối đe doạ đối với không phận Malaysia.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:46

Indonesia xác định được vị trí thân máy bay chở 189 người rơi xuống biển
Indonesia xác định được vị trí thân máy bay chở 189 người rơi xuống biển

(Dân trí) - Tư lệnh quân đội Indonesia cho biết đội tìm kiếm cứu hộ đã định vị được thân của chiếc máy bay Lion Air xấu số chở 189 người rơi xuống biển hôm 29/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:39

Chuyến bay bất thường của máy bay Lion Air trước tai nạn thảm khốc
Chuyến bay bất thường của máy bay Lion Air trước tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Các hành khách đã vô cùng hoảng hốt khi máy bay của Lion Air có những dấu hiệu bất thường trong chuyến bay vào đêm trước xảy ra vụ tai nạn khiến toàn bộ 189 người trên khoang có thể đã thiệt mạng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:33

Video hé lộ nguyên nhân vụ rơi trực thăng chở Chủ tịch đội bóng Leicester
Video hé lộ nguyên nhân vụ rơi trực thăng chở Chủ tịch đội bóng Leicester

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại khoảnh khắc trực thăng của Chủ tịch đội bóng đá Leicester - tỷ phú Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha cất cánh từ sân vận động King Power cho thấy máy bay dường như đã gặp trục trặc ở cánh quạt, khiến nó bay xoay tròn và lảo đảo trên không trung trước khi rơi và phát nổ.

Thứ tư, 31/10/2018 - 10:02

Đài Loan lên kế hoạch mua thêm vũ khí của Mỹ
Đài Loan lên kế hoạch mua thêm vũ khí của Mỹ

(Dân trí) - Đài Loan đang tìm cách mua thêm các vũ khí hiện đại từ Mỹ, đồng thời đưa các công ty của hòn đảo này vào chuỗi cung ứng công nghiệp quốc phòng của Washington, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc đại lục.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:57

Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, 6 người chết, hàng chục người bị lở đất chôn vùi
Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, 6 người chết, hàng chục người bị lở đất chôn vùi

(Dân trí) - Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác đang mắc kẹt trong đất lở khi cơn bão Yutu đổ bộ vào phía bắc Philippines.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:07

Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO
Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO

(Dân trí) - Nga thông báo sẽ tổ chức cuộc diễn tập tên lửa bắn đạn thật ở khu vực biển quốc tế gần Na Uy, nơi NATO huy động 50.000 quân nhân đang thực hiện cuộc tập trận lớn nhất của khối kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:51

2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể
2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ đã gửi 34 túi đựng thi thể của các nạn nhân sau vụ rơi máy bay chở 189 người của hãng hàng không Lion Air tới nơi kiểm tra ADN để xác định danh tính.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar Assad cuối cùng cũng sẽ phải "tìm cách từ bỏ quyền lực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói trong một phiên thảo luận tại Viện nghiên cứu Hòa bình ở Washington.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:57

Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm
Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một nhóm đặc vụ Trung Quốc tìm cách lấy cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ và đây là vụ việc thứ 3 xảy ra trong chưa đầy 2 tháng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:25

CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn
CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn

(Dân trí) - Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 quốc gia thành viên gồm Nhật Bản, Singapore, Mexico, Canada, Australia, New Zealand chính thức phê chuẩn hiệp định.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:52

Giả thuyết nguyên nhân có thể khiến máy bay Indonesia rơi xuống biển
Giả thuyết nguyên nhân có thể khiến máy bay Indonesia rơi xuống biển

(Dân trí) - Các chuyên gia đã đặt ra hàng loạt giả thuyết từ yếu tố thời tiết cho tới lỗi của máy bay để giải thích cho vụ rơi máy bay chở 189 người tại Indonesia hôm 29/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 12:53