Thứ sáu, 19/01/2018 - 08:53

Ông Trump công bố hãng tin thắng giải “tin giả” của năm

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố danh sách các hãng tin đạt giải "tin giả” của năm, trong đó đề cập tới những cái tên nổi tiếng thế giới như CNN, New York Times, Washington Post, Time và Newsweek.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: GOP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: GOP)

Ngày 17/1, Tổng thống Trump đã đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter một bài viết trong đó có dường dẫn tới trang web gop.com của đảng Cộng hòa. Bài viết trên trang web có tựa đề “Giải thưởng Tin tức giả mạo năm 2017” đã công bố danh sách các hãng tin được trao giải “tin giả” của năm bao gồm CNN, ABC, New York Times (NYT), Washington Post, Time Newsweek.

Sau khi ông Trump công bố dường dẫn, trang tin tức của đảng Cộng hòa thậm chí đã hiện thông báo lỗi không thể truy cập tạm thời do lượng người đổ về trang quá lớn.

Theo đó, bài viết đã liệt kê những lần truyền thông đưa tin mà GOP nhận định là “90% các bài viết về ông Trump mang tính tiêu cực”. Bài viết còn mệnh danh năm 2017 là “năm của tin tức thiên vị và tin giả”.

Trong danh sách của ông Trump, CNN đã được điểm mặt 4 lần, còn NYT 2 lần, ABC, Washington Post, TimeNewsweek mỗi hãng tin 1 lần.

Đứng đầu danh sách là bài báo của nhà báo Paul Krugman của NYT cho bài viết dự đoán thị trường chứng khoán sẽ không bao giờ hồi phục khi ông Trump nhậm chức. Thực tế, chỉ số Dow Jones vừa đạt mốc 26.000 điểm lần đầu vào ngày 17/1.

Bài viết của Brian Ross trên ABC News đứng ở vị trí thứ 2. Bài viết đã đưa thông tin không chính xác rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn có liên lạc với Nga trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump.

Bản danh sách chỉ ra những thông tin “sai sự thật” mà hãng thông tấn CNN đã cung cấp như việc ông Trump đã xem trước những “tài liệu bị đánh cắp” từ Wikileaks, video cho rằng cảnh ông Trump đổ quá nhiều thức ăn cho cá Koi khi đến thăm Nhật Bản, hay việc cựu giám đốc FBI James Comey sẽ phủ nhận việc Trump nói không bị điều tra.

NYT tiếp tục xuất hiện trong danh sách vì đưa tin chính quyền ông Trump “giấu nhẹm” báo cáo về biến đổi khí hậu.

Cuối cùng, bài viết kết luận tin giả lớn nhất năm 2017 là cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, đồng thời tiếp tục tuyên bố cáo buộc này sai sự thật.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn phát biểu trên Twitter rằng: “Dù một số hoạt động truyền thông gian dối và thiếu trung thực, nhưng vẫn có nhiều phóng viên tuyệt vời khiến tôi tôn trọng và đưa những tin tức tích cực khiến người Mỹ tự hào”.

Ông Trump chỉ thẳng mặt, đuổi phóng viên CNN ra ngoài

Đức Hoàng

Theo Fox News

Tin liên quan

Mới nhất