Thứ ba, 09/07/2019 - 07:40

Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh

Dân trí

Sau khi những nhận định tiêu cực của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch về ông Donald Trump bị tiết lộ trên truyền thông, Tổng thống Mỹ đã chỉ trích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May vì bà ủng hộ nhà ngoại giao này. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố Mỹ sẽ “cạch mặt” ông Darroch trong các hoạt động về sau.

Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh - 1

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Ngày 7/7, truyền thông Anh tiết lộ những nội dung bị rò rỉ trong cách trong các điện tín ngoại giao và ghi chú mật gửi về Anh của ông Darroch từ năm 2017 tới nay.

Cụ thể, Đại sứ Anh đánh giá rằng ông Trump “thiếu kỹ năng, không đủ tài, thiếu chắc chắn” và cho rằng sự nghiệp chính trị của ông Trump sẽ không có một kết thúc tươi sáng cũng như mô tả về tình trạng “đấu đá” nội bộ dữ dội trong chính quyền Mỹ.

Tổng thống Trump ngày 8/7 đã công kích Thủ tướng Anh Theresa May, người đã tuyên bố từ chức tháng trước. Ông đã chỉ trích bà May về việc chính quyền của bà không thể thương lượng được việc đưa Anh rời khỏi liên minh châu Âu EU.

“Bà ấy và các quan chức đã tạo nên một đống hỗn độn. Tôi đã khuyên bà ấy về điều nên làm nhưng bà ấy không nghe tôi (về Brexit). Tin tốt cho nước Anh tuyệt vời là họ sẽ sớm có một thủ tướng mới”, ông Trump viết trên Twitter.

Về nhân vật chính trong bê bối - ông Darroch, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi không biết Đại sứ đó, nhưng ông ấy không được yêu thích tại nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không duy trì quan hệ với ông ấy nữa”.

Theo AFP, sự bất bình của ông Trump với bà May dường như đến sau khi phía Thủ tướng Anh tuyên bố tin tưởng với nhà ngoại giao của nước này dù bà không đồng ý với với một số quan điểm của ông Darroch về chính quyền Mỹ. Ngay cả sau tuyên bố của ông Trump, một phát ngôn viên chính phủ Anh nhấn mạnh: “Ông Kim Darroch tiếp tục nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ thủ tướng”.

Vụ việc đến trong thời điểm nhạy cảm khi Anh đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với đồng minh chủ chốt Mỹ với hy vọng rằng sẽ giảm thiểu những rủi ro tiềm tàng sau khi Anh ra khỏi EU.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trước đó đã lên tiếng về vụ việc: “Dĩ nhiên, tôi rất thất vọng về điều đã xảy ra. Tôi nghĩ người Mỹ chắc chắn sẽ không ngạc nhiên khi chúng tôi có những trao đổi thẳng thắn và tồn tại những quan điểm khác nhau trong Bộ Ngoại giao Anh. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi không cho phép xảy ra chính là sự gián đoạn trong quan hệ với Mỹ, đồng minh thân thiết nhất của Anh trên thế giới”, ông Hunt nói.

Phía Anh tuyên bố đang truy lùng người đứng sau vụ rò rỉ thông tin và cam kết người này sẽ phải chịu hậu quả “cực kỳ nghiêm trọng”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik, CNA

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm