Ông Trump cực ghét bia rượu và nghiêm khắc dạy con "nói không" với đồ uống có cồn

Dân trí Dù sinh ra trong một gia đình giàu có và cũng nhiều lần tới quán bar thời trẻ nhưng ông Trump tuyệt đối không bao giờ uống bia rượu và ông cũng nghiêm khắc dạy con điều này.
>>Người đàn ông say rượu ăn trộm xe thiết giáp ở Nga, gây tai nạn liên hoàn
>>Vì sao Trump không bao giờ uống rượu?
>>Tử vong nghi do uống rượu quá chén trong tiệc tất niên của công ty


Tổng thống Trump không bao giờ uống bia rượu trong bất kỳ trường hợp nào (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Trump không bao giờ uống bia rượu trong bất kỳ trường hợp nào (Ảnh: Sputnik)

Tuyệt đối không uống

Ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Brett Kavanaugh, người được ông Trump đề cử, gần đây đã đối mặt với tranh cãi khi ông này bị cáo buộc tấn công tình dục trong tình trạng say xỉn vào những năm 1980. Ông này đã nhắc tới từ “bia” 29 lần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hồi tuần trước. “Tôi từng thích bia”, ông Kavanaug nói. “Tôi vẫn thích bia”.

Nhưng một người không thích bia và cũng là người không thích sự nhiệt tình của ông Kavanaug dành cho loại đồ uống này - lại chính là người đã đề cử ông cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao: Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc đề cử ông Kavanaug đang gây nhiều tranh cãi do những thông tin bất lợi liên quan tới đời tư. Ông này được cho là uống nhiều bia rượu. Ông cũng bị 3 phụ nữ cáo buộc tấn công tình dục.

“Tôi không uống bia”, ông Trump nói với các phóng viên hôm 2/10. “Tôi không bao giờ uống bia. Tôi không nói nó tốt hay xấu, một số người thích nó. Tôi không uống bia vì nhiều lý do”.

Một ngày trước đó, ông Trump nói việc tránh xa đồ uống có cồn là một trong số những thói quen tốt của ông.

Mặc dù ông Trump luôn bảo vệ ứng viên Kavanaugh trước công chúng, nhưng ông cũng nói với các trợ lý trong những ngày gần đây rằng ông không thích sự tập trung của dự luận đối với thói quen uống của ông Kavanaugh.

“Tổng thống không thích uống, vì vậy việc Kavanaugh nói về chuyện ông thích bia như thế nào đã khiến Tổng thống thất vọng”, một nhân vật giấu tên thân cận với Nhà Trắng tiết lộ. “Nó không có gì nghiêm trọng, chỉ đơn giản là ông ấy không thích những người hay uống”.

Là một quan chức cấp cao, ông Trump thường hành động bản năng và không theo khuôn mẫu. Không ít lần ông từng gây hỗn loạn và có khi mất kiểm soát. Nhưng ông luôn rất nguyên tắc trong chuyện bia rượu.

Dù ông Trump từng có tiếng là một dân chơi giàu có từng lui tới quán bar nổi tiếng Studio 54 ở New York nhưng nhà lãnh đạo Mỹ luôn tự hào nói rằng ông không bao giờ uống bia rượu, hút thuốc hay sử dụng chất cấm.

“Bất kể khi nào họ tìm kiếm một cái gì đó, tôi sẽ nói: “Tôi không bao giờ uống rượu”, ông Trump nói với các phóng viên gần đây.

Các trợ lý lâu năm cho biết ông Trump luôn muốn tự làm chủ được mình và rất sợ mất đi điều đó. Và họ nói ông không mấy thiện cảm với những người nghiện bia rượu, xem họ như thế là mềm yếu.

“Một trong những lý do chính mà ông Trump tránh bia rượu là ông không bao giờ muốn bị mất kiểm soát”, Tony Schwartz, đồng tác giả cuốn sách bán chạy “Trump of The Art of the Deal” ra mắt năm 1987, cho hay. “Nó khiến ông cảm thấy yếu đuối và dễ bị nguy hiểm, trong bất kỳ hoàn cảnh nào ông cũng cảm thấy đó là rủi ro”.

Câu chuyện buồn từ anh trai

Nhưng quan điểm của ông về chuyện bia rượu xuất phát từ câu chuyện của chính anh trai ông, Fred, một phi công hàng không thương mại từng vật lộn với chứng nghiện rượu và qua đời năm 1981 khi mới 43 tuổi.

“Tôi nghĩ ông ấy sợ các tác động của rượu vì từng trực tiếp chứng kiến nó phá hủy cuộc sống của anh trai thế nào. Tôi nghĩ ông ấy là người kiêng rượu hoàn toàn vì ông ấy sợ chuyện đó”, Tim O’Brien, tác giả hồi lý TrumpNation, nói.

Mặc dù ông Trump từng có mối quan hệ không thân thiết với anh trai nhưng nhà lãnh đạo Mỹ từng thừa nhận một trong những giây phút buồn nhất trong cuộc đời ông là cái chết của Fred.

“Tôi có một người anh, Fred. Anh ấy là người điển trai, tính cách tuyệt vời - hơn tôi rất nhiều”, ông Trump nói trong một sự kiện tại Nhà Trắng hồi năm ngoái. “Nhưng anh ấy có một vấn đề, đó là chuyện với bia rượu. Và anh từng nói với tôi: “Đừng uống. Đừng uống”.

Ông O’Brien cho biết cái chết của Fred đã khiến ông Trump lo ngại và đó là một bi kịch trong lịch sử gia đình. Cả hai điều này đã khiến ông Trump rất không thoải mái với những người có vấn đề về bia rượu.

Một cựu quan chức Nhà Trắng giải thích rằng tật nghiện rượu của anh trai Fred đã có tác động rất lớn đối với ông Trump khi còn trẻ, tới nỗi ông phản ứng rất mạnh mẽ đối với vấn đề này.

“Ông ấy thường không muốn rao giảng đạo đức, nhưng về vấn đề rượu ông rất quyết liệt”, quan chức trên tiết lộ.

Tuy nhiên, ông Trump không nghiêm cấm những người xung quanh ông uống rượu, và trên thực tế ông còn hưởng lợi từ việc kinh doanh đồ uống. Tổ chức Trump sở hữu một nhà máy rượu vang ở Virginia và ông Trump từng quảng cáo rượu vodka mang thương hiệu Trump, mà ông nói là được sản xuất để cạnh tranh với hãng rượu nổi tiếng Grey Goose.

“Điều chúng tôi đang muốn làm là đứng đầu ngành này”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2006. Tuy nhiên, thương hiệu đã bị giải thể tại Mỹ vào năm 2011.

Nghiêm khắc dạy con nói không với bia rượu

Nhiều người trong đội ngũ của Tổng thống Trump, cũng như những người từng làm việc trong chiến dịch tranh cử của ông, cũng có uống chút ít. Họ thường được nhìn thấy cầm bia rượu tại Khách sạn Quốc tế Trump tại Washington, D.C, hoặc nâng cốc cùng các phóng viên. Có một ngoại lệ đáng chú ý là Phó Tổng thống Mike Pence, người từng nói ông sẽ không tham dự sự kiện nào có rượu mà không có vợ đi cùng và không cho phép phục vụ rượu trên chuyên cơ Không lực Hai.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012, ông Trump đã quay sang con trai Barron, khi đó mới 4 tuổi, và đưa ra một lời khuyên rằng: “Không ma túy, không rượu, không thuốc lá”.

Trong các cuộc phỏng vấn sau đó, ông Trump cho biết ông đã đưa ra những quy tắc nghiêm ngặt tương tự với các con lớn của ông và rằng con gái Ivanka từng nói với ông: “Cha, cha đang khiến con phát điên”.

“Tôi đã nhìn thấy những người có những đứa con rất thông minh. Khi họ uống rượu hoặc sử dụng ma túy - tôi nghĩ có cả thuốc lá, họ trở nên tồi tệ và những đứa trẻ này cũng bị tổn thương”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015.

Trump nói ông từng đánh mất sự tôn trọng đối với một lãnh đạo ngân hàng quyền lực, người mà ông không muốn nêu tên, sau khi ông này xuất hiện trong trạng thái say rượu trong một bài phát biểu trước hai nghìn người tại khách sạn Waldorf Astoria ở New York.

“Tôi thấy ông ấy, và tôi không có cảm giác như trước”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2011. “Chúng tôi đã đưa ông ấy ra ngoài. Ông ấy đã say mềm trong một bữa tiệc tối linh đình”.

Tại một sự kiện ở Nhà Trắng hồi năm ngoái, Tổng thống Trump giải thích rằng ông cảm thông với những người thường gặp khó khăn trong việc không uống bia rượu vào bữa tối và “đánh vật” với rượu.

“Tôi nói với chính mình, tôi thậm chí không hiểu được điều đó”, ông Trump nói. “Tại sao lại khó khăn như vậy?”.

Tại một bữa trưa hồi tháng trước ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, rượu trắng đã được phục vụ tới các nhà lãnh đạo thế giới - nhưng không phải Tổng thống Mỹ.

Khi nâng cốc với những người đồng cấp, ông Trump đã nâng một ly giống rượu, nhưng thực chất đó là nước Coca dành cho người ăn kiêng.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga
Mỹ, NATO dè chừng “cơn ác mộng” từ sức mạnh tàu ngầm Nga

(Dân trí) - Các quan chức Hải quân NATO từng nhiều lần cảnh báo về sức mạnh của tàu ngầm Nga, một lực lượng mà NATO miêu tả là phức tạp và triển khai tích cực tại các vùng biển, trong khi Mỹ nhận định các tàu ngầm Moscow đang hoạt động mạnh nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 11:34

Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông
Chuyên gia nói về nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự Trung-Mỹ trên Biển Đông

(Dân trí) - Sự việc tàu chiến Trung Quốc “áp sát nguy hiểm” tàu Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông làm dấy lên mối quan ngại về căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, chuyên gia Collin Koh cho rằng kịch bản về một cuộc đối đầu quân sự trực diện giữa quân đội 2 nước là khó xảy ra.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 10:14

Cô gái từ nô lệ tình dục của IS trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình
Cô gái từ nô lệ tình dục của IS trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Nadia Murad đã dùng những trải nghiệm đau xót của mình khi bị bắt cóc, bị ép làm nô lệ của IS ở Mosul năm 2014, để trở thành nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho cộng đồng thiểu số Yazidi ở Iraq và cho các vấn đề khác của người tị nạn và quyền phụ nữ.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:28

Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?
Vụ giám đốc Interpol mất tích ở Trung Quốc: Mục tiêu “đả hổ diệt ruồi”?

(Dân trí) - Giới phân tích đã đưa ra nhiều đồn đoán về sự biến mất bí ẩn của Giám đốc Interpol Meng Hongwei sau khi ông này trở về Trung Quốc gần đây, bao gồm giả thuyết ông bị bắt để phục vụ điều tra.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 09:18

Nhà báo Jakarta Post: Chúng ta đã sống mà không phòng bị ​
Nhà báo Jakarta Post: Chúng ta đã sống mà không phòng bị ​

Chúng ta không thể tránh được thảm họa nhưng có thể hạn chế tác động của nó, bằng chính sự hiểu biết và cố gắng của mình.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:48

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"
Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Việt Nam là đối tác toàn diện trong khu vực"

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 trong vòng 9 tháng, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall G. Schriver khẳng định “Việt Nam là đối tác toàn diện của chúng tôi trong khu vực, là quốc gia có sự cam kết đối với hoà bình, ổn định và thịnh vượng".

Thứ bảy, 06/10/2018 - 08:36

Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ
Thương vụ tỷ "đô" Su-35 giữa Nga và Indonesia lao đao vì nguy cơ trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Thương vụ Indonesia mua máy bay chiến đấu Su-35 trị giá 1,154 tỷ USD từ Nga có nguy cơ bị ảnh hưởng do áp lực từ lệnh trừng phạt của Mỹ lên các bên có liên quan tới vụ mua bán.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:56

"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một
"Vật thể lạ" theo ông Trump lên chuyên cơ Không Lực Một

(Dân trí) - Ngày 4/10, như bao ngày khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump bước lên chuyên cơ Không Lực Một. Tuy nhiên, mọi ánh mắt đổ dồn vào một "vật thể lạ" dính dưới đế giày của ông Trump và dường như là một mẩu giấy ăn.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:46

Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi
Chiếc mũ gây tranh cãi của đệ nhất phu nhân Mỹ tại châu Phi

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận khi đội chiếc mũ được xem là biểu tượng của chủ nghĩa thực dân trong chuyến thăm tới một vườn thú ở châu Phi.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:42

NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga
NATO triển khai 45.000 binh sĩ sát biên giới Nga

(Dân trí) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến triển khai 45.000 binh sĩ ở Bắc Âu, sát biên giới Nga, để tham gia cuộc tập trận phòng vệ lớn nhất của liên minh này kể từ Chiến tranh lạnh.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 06:38

Cây cầu thế kỷ nối liền Nga-Crimea gặp sự cố
Cây cầu thế kỷ nối liền Nga-Crimea gặp sự cố

(Dân trí) - Cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea đã gặp phải sự cố khi một bộ phận bị rơi xuống biển. Tuy nhiên, Nga xác nhận rằng sự cố sẽ không gây ảnh hưởng tới việc hoàn thành cây cầu theo đúng tiến độ dự kiến.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:56

Ông Putin đi Ấn Độ: Thương vụ S-400 khiến Mỹ đau đầu?
Ông Putin đi Ấn Độ: Thương vụ S-400 khiến Mỹ đau đầu?

Tổng thống Nga dự kiến sẽ ký kết hợp đồng cung cấp S-400 cho New Delhi trong lần thăm chính thức Ấn Độ này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiết lộ phòng ở của Tổng thống Putin khi còn là học viên trường tình báo
Tiết lộ phòng ở của Tổng thống Putin khi còn là học viên trường tình báo

(Dân trí) - Một chương trình truyền hình của Nga đã tiết lộ về căn phòng được cho là nơi Tổng thống Nga Vladimir Putin từng ở khi ông là học viên của học viện Tình báo Nước ngoài của Nga.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:05

Báo Mỹ tiết lộ các cách thức nghi trốn thuế của gia đình ông Trump
Báo Mỹ tiết lộ các cách thức nghi trốn thuế của gia đình ông Trump

(Dân trí) - Kết quả cuộc điều tra của New York Times cho thấy Tổng thống Donald Trump được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ và ông đã giúp cha mẹ trốn thuế, đồng thời xây dựng thương hiệu một tỷ phú tự thân.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:04

Nga ký hợp đồng 5,4 tỷ USD bán “rồng lửa” S-400 cho Ấn Độ
Nga ký hợp đồng 5,4 tỷ USD bán “rồng lửa” S-400 cho Ấn Độ

(Dân trí) - Nga và Ấn Độ đã ký kết hợp đồng trị giá 5,4 tỷ USD mua tổ hợp tên lửa phòng thủ đất đối không vào ngày hôm nay.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:26

Giám đốc Interpol người Trung Quốc nghi bị mất tích
Giám đốc Interpol người Trung Quốc nghi bị mất tích

(Dân trí) - Ông Meng Hongwei, giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), bị cho là đã mất tích suốt 1 tuần qua. Cảnh sát Pháp đã mở một cuộc điều tra làm sáng tỏ.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 07:10

Góc khuất sau nghi vấn ông Trump giúp cha mẹ trốn thuế hàng trăm triệu USD
Góc khuất sau nghi vấn ông Trump giúp cha mẹ trốn thuế hàng trăm triệu USD

(Dân trí) - Cuộc điều tra do New York Times thực hiện và công bố gần đây đã cho thấy những “góc khuất” phía sau con đường xây dựng đế chế kinh doanh trước khi trở thành tổng thống của ông Donald Trump, bao gồm cả cáo buộc gian lận thuế.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 05:11

Con trai thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Nga
Con trai thủ lĩnh tối cao IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Nga

(Dân trí) - Con trai út của thủ lĩnh tối cao Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga, một tư lệnh Iraq cho biết.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 05:00

Nobel Hòa bình xướng tên hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục
Nobel Hòa bình xướng tên hai nhà hoạt động chống bạo lực tình dục

(Dân trí) - Giải Nobel Hòa bình 2018 đã vinh danh hai nhà hoạt động - Denis Mukwege và Nadia Murad - vì những nỗ lực của họ trong việc chấm dứt nạn bạo lực tình dục.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:24

Ông Trump nói không “ngán” so tài với ông Putin
Ông Trump nói không “ngán” so tài với ông Putin

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông có thể thắng người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong một cuộc so tài như đấu quyền anh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:13

Một người Việt bị phạt 5.000 USD vì mang trứng vịt lộn vào Singapore
Một người Việt bị phạt 5.000 USD vì mang trứng vịt lộn vào Singapore

(Dân trí) - Một phụ nữ Việt đã bị chính quyền Singapore phạt 5.000 USD vì mang 490 quả trứng vịt lộn không rõ nguồn gốc xuất xứ vào nước này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 03:34

Khoảnh khắc sóng thần Indonesia hất tung phà dài 65m như quả bóng
Khoảnh khắc sóng thần Indonesia hất tung phà dài 65m như quả bóng

(Dân trí) - Thủy thủ đoàn của chiếc phà Sabuk Nusantara không thể quên được khoảnh khắc chiếc phà bất ngờ bị động đất, sóng thần hất tung lên cao tới 15-20m như một quả bóng trước khi lao vào khu vực nhà dân ở đảo Sulawesi hôm 28/9.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:54

9 “điểm nóng” châm ngòi căng thẳng Mỹ - Trung
9 “điểm nóng” châm ngòi căng thẳng Mỹ - Trung

(Dân trí) - Trong khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng “tăng nhiệt”, căng thẳng chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng xuất hiện và có xu hướng diễn biến phức tạp.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:36

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù vì tham nhũng
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 15 năm tù vì tham nhũng

(Dân trí) - Một tòa án ở thủ đô Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak 15 năm tù giam cho tội tham nhũng và các tội danh khác, khiến ông Lee trở thành cựu tổng thống thứ 4 trong lịch sử nước này bị phạt tù vì vi phạm hình sự.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 02:00