Thứ sáu, 28/06/2019 - 16:38

Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn

Dân trí

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cùng đấm tay khi 3 nhà lãnh đạo có cuộc gặp ba bên tại G20 ở Nhật Bản vào sáng nay.

Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn
Ông Trump đấm tay cùng Thủ tướng Nhật, Ấn - 1

Lãnh đạo Mỹ, Nhật, Ấn đấm tay trong cuộc gặp 3 bên ở G20 (Ảnh: AP)

CNN đưa tin, nhà lãnh đạo Mỹ đã có những ngôn từ có phần gay gắt đối với Nhật Bản và Ấn Độ trước khi ông đến Osaka, Nhật Bản tham dự thượng đỉnh G20 trong 2 ngày 28 và 29/6. Trong một dòng tweet hôm 27/6, ông Trump đã yêu cầu ông Modi rút lại quyết định tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, gọi các biện pháp này là “không thể chấp nhận được”.

Nhưng cả ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ đều tươi cười vào sáng nay trong cuộc gặp ba 3 bên ở Osaka bên lề thượng đỉnh G20. Thậm chí họ còn chia sẻ cú đấm tay khi các phóng viên đề nghị họ có cái bắt tay 3 bên.

Trong cuộc gặp ba bên, các nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật - Ấn đã có các cuộc trao đổi cởi mở về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, tăng cường sự kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng. Ông Trump nói ông và Thủ tướng Modi đã trở thành “những người bạn tuyệt vời”, và hai nước “chưa bao giờ gần gũi đến như thế”.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) đang diễn ra tại Nhật Bản trong 2 ngày 28 và 29/6. Đây là dịp để các nhà lãnh đạo thảo luận về tình hình kinh tế toàn cầu và các vấn đề "nóng" của thế giới.

Bên lề ngày đầu của hội nghị, các nguyên thủ thế giới cũng có một loạt các cuộc gặp song phương, đáng chú ý là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Vào sáng mai 29/6, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ có cuộc gặp song phương quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc gặp rất được chờ đợi trong bối cảnh hai nước đang lâm vào cuộc chiến tranh thương mại căng thẳng, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

An Bình